Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 29 พ.ค. 2563

‘ชวน’จี้ บิ๊กตู่ เคารพสภา-แจงกมธ. ย้ำทุกฝ่ายร่วมคิดแก้รธน. อย่าหักด้ามพร้าด้วยเข่า

29 ต.ค. 2562 - 13:54 น.

‘ชวน’จี้ บิ๊กตู่ ให้ความร่วมมือ กมธ.มาชี้แจงตามคำเชิญ ย้ำทุกฝ่ายควรร่วมกันคิดแก้รธน. อย่าหักด้ามพร้าด้วยเข่า

กมธ. - เมื่อเวลา 11.50 น. วันที่ 29 ต.ค. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีภาคประชาสังคมจะมายื่นเรื่องให้แก้รัฐธรรมนูญว่า ตอนนี้มี 2-3 คณะ ไม่ใช่เฉพาะคณะของนายโคทม อารียา ผอ.ศูนย์ศึกษาและพัฒนาสันติวิธี ซึ่งยังไม่ได้นัดวันมาพบ ส่วนกลุ่มอื่นตนนัดไว้สัปดาห์ก่อน แต่ฝ่ายผู้นัดไม่ว่าง เรายินดีเพราะถือว่าเป็นประโยชน์

เมื่อทุกคณะมาพบก็คงมาเล่าความคิดเห็นให้ฟัง ซึ่งคงสอดคล้องกันได้ในบางเรื่อง เช่น ความคิดเรื่องประชาธิปไตย คงไม่ต่างกัน และเมื่อเปิดสมัยประชุมสภา ญัตติเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญจะเข้าเป็นเรื่องแรก จะได้คุยกันเบื้องต้นว่าขณะนี้เขาพยายามหาทางวางแนวทางว่าทำอย่างไรให้รัฐธรรมนูญฉบับนี้แก้ได้ ส่วนจะแก้อะไรนั้นยังไม่พูดถึง

เมื่อถามว่าจะทำอย่างไรให้ทุกอย่างมาอยู่ในระบบของสภา เพราะภาคประชาสังคมไปเคลื่อนไหวข้างนอก นายชวนกล่าวว่า รณรงค์ข้างนอกเพื่อให้ความรู้กับประชาชนนั้นไม่เป็นไร แต่ต้องให้ความจริงและข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ส่วนโครงสร้างวางไว้คล้ายส.ส.ร.นั้น คิดว่าต้องคุยกัน และต้องเชิญส.ว.มาคุยด้วยว่าหากแก้ไขปรับปรุงจะกระทบเขาจริงหรือไม่ หรือควรมีเงื่อนเวลาอย่างไร

ดังนั้น ทุกฝ่ายควรจะพูดคุยกัน ซึ่งคงไม่ง่าย แต่ดีกว่าไม่คุยกัน แม้กระทั่งรัฐบาล ตนก็เห็นว่าควรคุยกัน เพราะทุกฝ่ายก็เป็นส่วนหนึ่งของประเทศนี้เหมือนกัน ส่วนใครจะเป็นแม่งานนั้น ต้องรอดูกมธ.ที่สภาจะตั้งขึ้น ซึ่งญัตติที่จะเข้าสภาวาระแรกนั้น จะเป็นแนวทางว่าทำอย่างไรถึงจะกำหนดแนวทางแก้รัฐธรรมนูญให้เป็นไปได้ หรือมีประเด็นว่าจะต้องแก้ส.ส.หรือส.ว.อย่างไร

ผมคิดว่าการคิดอย่างนี้เป็นการคิดในเชิงสร้างสรรค์ แบบไม่หักด้ามพร้าด้วยเข่า เช่น ยกเลิกรัฐธรรมนูญไม่เอานั่นเอานี่ ซึ่งไม่ถึงขนาดนั้น แต่โดยบทของรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันทำได้ยาก จึงต้องหาทางว่าจะทำอย่างไรให้เป็นได้”นายชวน กล่าวและว่า ส่วนจะต้องแก้มาตรา 256 เพื่อเปิดทางให้แก้รัฐธรรมนูญได้ง่ายหรือไม่ อยู่ที่กมธ.จะหารือ และกมธ.ชุดนี้ตั้งคนนอกมาร่วมได้

นายชวน กล่าวถึงกมธ.บางชุดจะเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม มาชี้แจงว่า ตนสนับสนุนให้ใครที่ได้รับเชิญ แม้กระทั่งรัฐบาลให้ความร่วมมือในการทำงานของกมธ. แต่ผู้เชิญต้องมีวุฒิภาวะในการเชิญเขามา ต้องให้เกียรติผู้รับเชิญเพราะเขาไม่ได้เป็นลูกน้อง ไม่ใช่เชิญมาข่มขู่คุกคาม ต้องเชิญมาตามเงื่อนไขของกฎหมาย คือให้ข้อเท็จจริงและความเห็น เพราะระบบเป็นอย่างนี้ก็ต้องเคารพ

“การเชิญบุคคลมาชี้แจงต้องอยู่ในอำนาจหน้าที่ของกมธ.แต่ละชุด ไม่ใช่เชิญเปะปะ ส่วนผู้รับเชิญ ผมแนะนำว่าควรให้ความร่วมมือมาชี้แจง ซึ่งนายกฯ และผบ.ทบ.ก็อยู่ในข่ายเชิญมาชี้แจงได้ เพราะผมเคยกราบเรียนนายกฯ ว่าเวลามีอะไรในสภาก็ให้มาสภา เพราะเราอยู่ในระบบนี้ ต้องเคารพระบบ แต่ถ้าหน้าที่ไม่เกี่ยวกับกมธ.ชุดนั้นๆ ก็ไปเชิญเขามาชี้แจงไม่ได้ เพราะแต่ละชุดกำหนดบทบาทเอาไว้ในกฎหมายชัดเจน เท่าที่ดูการเชิญบุคคลมาชี้แจงของกมธ.แต่ละคณะ ก็ยังไม่มีปัญหา” นายชวนกล่าว

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ชวน’จี้ บิ๊กตู่ เคารพสภา-แจงกมธ. ย้ำทุกฝ่ายร่วมคิดแก้รธน. อย่าหักด้ามพร้าด้วยเข่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง