มงคลกิตติ์ จ๋อย! อ้างรู้เท่าไม่ถึงการณ์ พกสารบึ้มเข้าสภา ขอโทษ‘ชวน’ จ่อพบผบ.ตร.

มงคลกิตติ์ จ๋อย ขอรับโทษทัณฑ์จาก ‘พ่อชวน’ หลังนำสารก่อระเบิดเข้าสภา จ่อพบ ผบ.ตร. แจงเจ้าหน้าที่อีโอดี มาเพราะตนเองร้องขอในนามกมธ.

มงคลกิตติ์ – เมื่อวันที่ 31 ต.ค. ที่รัฐสภา นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การทหาร กล่าวถึงการแถลงเกี่ยวกับเครื่องตรวจวัตถุระเบิดรุ่นใหม่จากบริษัทในสหรัฐอเมริกาในพื้นที่รัฐสภา ว่า วันที่ 1 พ.ย.นี้ ตนจะเข้าพบนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนฯ และประธานรัฐสภา เพื่อขอโทษที่ไม่ขออนุญาตนำสารประกอบระเบิดเข้ามาแถลงภายในรัฐสภา

ยอมรับว่าเป็นความผิดพลาดที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ หากประธานสภาจะตัดสินลงโทษอย่างไรก็พร้อมยอมรับ เพราะนายชวน ก็เปรียบเสมือนพ่อคนหนึ่ง แต่หลังจากนี้จะรอบคอบมากขึ้นในการขออนุญาตรัฐสภาเพื่อแถลงข่าว

นายมงคลกิตติ์ กล่าวยืนยันว่า เหตุผลที่นำสารประกอบระเบิดมาแถลงนั้น เพราะปัจจุบันระบบรักษาความปลอดภัยของรัฐสภายังไม่ดีพอ อยากให้ปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้น เพราะรัฐสภาคือศูนย์รวมของฝ่ายนิติบัญญัติและฝ่ายบริหาร ระบบการรักษาความปลอดภัยต้องสูงสุด เหมือนท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

ส่วนที่มีเจ้าหน้าที่อีโอดี (หน่วยเก็บกู้และตรวจสอบวัตถุระเบิด) จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ นำสารประกอบระเบิดเข้ามาด้วยนั้น เป็นความหวังดีของลูกน้องตนที่อยากจะทดสอบข้อเท็จจริง ว่าเครื่องตรวจสอบวัตถุระเบิดของสหรัฐฯ นำมาใช้งานได้จริงหรือไม่ จึงประสานเจ้าหน้าที่ให้มาช่วยทดสอบ ซึ่งกรณีนี้จะขอพูดคุยกับผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เพื่อยืนยันว่าการทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่อีโอดี ทำตามที่ตนร้องขอในฐานะ กมธ.การทหาร

ส่วนข้อวิจารณ์ได้รับผลประโยชน์จากบริษัทขายเครื่องตรวจสอบวัตถุระเบิดของสหรัฐฯนั้น นายมงคลกิตติ์ กล่าวปฏิเสธยืนยันว่า ไม่เป็นความจริง ตนเองไม่เคยมีผลประโยชน์ใดกับบริษัท และไม่รู้จักส่วนตัว เพิ่งเจอกับเจ้าหน้าที่บริษัทดังกล่าวครั้งแรกเมื่อวันที่ 30 ต.ค.ที่ผ่านมาตอนแถลงข่าว ทั้งนี้ หากสภาจะตัดสินซื้อเครื่องตรวจตรวจจับวัตถุระเบิดจากบริษัทดังกล่าวจริง จะต้องมีระบบจัดซื้อจัดจ้างที่ตรวจสอบได้อยู่แล้ว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้โทร.นัดออกมาฆ่า! หนุ่มออกมาเคลียร์ปัญหาเจอ ยิงเผาขนดับ พี่สาวเห็นร่างร้องไห้โฮ
บทความถัดไป“มายดรีม รีสอร์ท” จัดเต็มเมนูเด็ดหน้าหนาว! จิ้มจุ่ม-ปิ้งย่าง รับอากาศเย็นๆ บนเขาค้อ