รอยาวเลย! บิ๊กตู่ ย้ำเลือกตั้งท้องถิ่นปีหน้า ยังไม่เคาะเลือกผู้ว่าฯกทม.ก่อน-หลังอบจ.

31 ต.ค. 2562 - 12:58 น.

รอยาวเลย! ‘บิ๊กตู่’ ย้ำเลือกตั้งท้องถิ่น ปีหน้า ไม่ว่าใครได้รับเลือก รัฐบาลพร้อมสนับสนุน จับมือทำงานร่วมกันเพื่อประชาชน เผยยังไม่เคาะเลือกผู้ว่าฯกทม.ก่อนหรือหลัง อบจ.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เลือกตั้งท้องถิ่น – วันที่ 31 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานในพิธีมอบรางวัลองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ที่มีการบริหารจัดการที่ดี ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2562

นายกฯ กล่าวตอนหนึ่งว่า การพัฒนาประเทศไปสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน เป็นเป้าหมายเราอยู่แล้ว การกระจายอำนาจเราก็มีอยู่แล้ว วันนี้เราสามารถกระจายความเข้าใจไปถึงกัน กระจายจิตใจให้ถึงกันว่าเราจะร่วมมือกันได้อย่างไรในการทำงานตรงนี้ รัฐบาลยืนยันเรื่องเหล่านี้จะพัฒนาเพิ่มขึ้นเป็นระยะ เนื่องจากตนให้ความสำคัญกับท้องถิ่นมากพอสมควร

เราจะมีการเลือกตั้งในปีหน้า เมื่อทุกอย่างมันพร้อมค่อยมีการเลือกตั้ง รัฐบาลนี้ยืนยันไม่ว่าใครจะเป็นหรือไม่เป็น ผมก็ไม่รู้ แต่จะสนับสนุนเรื่องการทำงานให้ได้มากที่สุด คำนึงถึงความต้องการพื้นที่และประชาชน แล้วนำเข้าสู่การพิจารณาเป็นขั้นเป็นตอน ทำให้ง่ายขึ้น เร็วขึ้น ตรงขึ้น เพราะผมเข้าใจดีการที่ส่วนกลางกำหนดลงไปแต่เพียงฝ่ายเดียว มันทำไม่ได้มากนัก ในโลกวันนี้ก็ต้องฟังความคิดเห็นประชาชนด้วย” นายกฯ กล่าว


พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สิ่งสำคัญจะทำอย่างไรให้ทุกคนมีรายได้ดีขึ้น ประชาชนมีความสุขขึ้น มีคุณภาพชีวิตดีขึ้น ซึ่งการเพิ่มบทบาทการปกครองขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.) เราพยายามทำให้มากที่สุดเพื่อเป็นกลไกขับเคลื่อนการพัฒนาระดับพื้นที่ ให้สามารถบริหารจัดการตนเองตามหลักธรรมาภิบาลได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยคำนึงประโยชน์สุขของประชาชนเป็นสำคัญ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ในอนาคตอย่างที่ตนย้ำไปแล้วว่าจะมีการเลือกตั้งปีหน้า เราต้องคำนึงถึงประชาชนเป็นที่ตั้ง เมื่อเราได้รับเลือกจากประชาชนมาแล้วก็ทำงานร่วมกัน ทั้งรัฐบาล ส่วนกลาง ส่วนภูมิภาคและท้องถิ่น ต้องจับมือเดินไปข้างหน้าด้วยกัน ไม่เช่นนั้นเดินไปไม่ได้ เราต้องร่วมกัน ตนสัญญาว่ารัฐบาลนี้ยืนยันจะให้การสนับสนุนการทำงานของ อปท.อย่างเต็มที่ ให้สามารถเดินหน้าต่อไปได้เพื่อประเทศและประชาชนของเรา

จากนั้นพล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ถึงการเลือกตั้งท้องถิ่นจะเริ่มจากส่วนไหนก่อน ว่า คณะกรรมการกำลังหารือกันอยู่ ดูกฎหมาย ดูความพร้อม วันนี้คงไม่ติดขัดอะไร ทำงานกันไป รัฐบาลมีแผนงานชัดเจน งบประมาณก็กำลังออกมา จะเดินหน้าไปได้

ส่วนใครจะเป็นไม่เป็น ถ้าเรายึดมั่นในหลักการว่า เรายึดแนวทางยุทธศาสตร์และแผนปฏิรูปของเรา ใครจะเป็นก็ได้ แต่ต้องเป็นคนที่ตั้งใจมั่นตั้งใจดี เมื่อได้รับความเห็นชอบของประชาชนมาแล้วก็ต้องทำตัวให้ดีที่สุด และการเลือกตั้งท้องถิ่นไม่ได้ขึ้นอยู่กับงบประมาณอย่างเดียว มีเรื่องอื่นด้วย เพราะความพร้อมมันมีหลายมิติ ทั้งกฎหมาย ทั้งการเตรียมการเลือกตั้งที่ กกต.ต้องกำหนดอีกครั้ง แต่ถึงอย่างไรวันนี้ก็มีคนทำงานอยู่แล้ว

เมื่อถามย้ำว่าจะจัดการเลือกตั้ง กทม.หรืออบจ.ก่อนกัน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงานขึ้นมา เป็นเรื่องที่หน่วยงานต้องตัดสินใจ ไม่ใช่เรื่องที่นายกฯ ต้องตัดสินใจ เป็นเรื่องของท้องถิ่น เป็นการเลือกตั้งตามกฎหมายอยู่แล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รอยาวเลย! บิ๊กตู่ ย้ำเลือกตั้งท้องถิ่นปีหน้า ยังไม่เคาะเลือกผู้ว่าฯกทม.ก่อน-หลังอบจ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง