Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 16 ก.ค. 2563

“ชวน” ย้ำแก้รธน. ต้องร่วมมือกัน อวยส.ว.ไม่เล่นพรรคเล่นพวก ดีกว่าส.ส.

6 พ.ย. 2562 - 11:21 น.

“ชวน” ย้ำแก้รธน. ต้องร่วมมือกัน อวยส.ว.บางเรื่องทำดีกว่าส.ส. ชี้ ที่ผ่านมาคนไม่เคารพรธน. ลั่นคนดีกับกฏหมายดีต้องไปด้วยกัน

‪วันที่ 6 พ.ย. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงวาระการประชุมสภาฯในวันนี้ (6 พ.ย.) ว่ามีการพิจารณาวาระเพื่อทราบ ซึ่งไม่ทราบว่าสมาชิกจะอภิปรายนานแค่ไหน ปกติเห็นว่าสมาชิกใช้เวลานานพอสมควรอย่างน้อยก็ค่อนวัน และหลายเรื่องเป็นเรื่องที่สมาชิกคงจะพูดกันมาก ดังนั้นจึงต้องรอดูในช่วงค่ำว่าญัตติเพื่อศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะเข้าสู่การพิจารณาได้หรือไม่

เมื่อถามว่ามติที่ประชุมพรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นประธานกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ นายชวน กล่าวว่า ไม่ทราบเพราะตนไม่ได้ร่วมประชุมด้วย แต่เมื่อมีการเสนอชื่อก็ต้องดูว่านายอภิสิทธิ์จะตัดสินใจอย่างไร ส่วนเรื่องของความเหมาะสมแล้วแต่สภาฯเป็นคนเลือก เพราะถือเป็นสิทธิ์ที่จะเลือกใคร

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เมื่อถามอีกว่านายชวน ได้แสดงความเห็นในงานวันธรรมศาสตร์สามัคคีว่า รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันควรต้องแก้ไข นายชวน กล่าวว่า ตนพูดมานานแล้ว เพียงแต่เห็นว่าเราควรจะหารือร่วมกัน รวมทั้งวุฒิสมาชิกด้วย ว่าเราอยากเห็นประชาธิปไตยของเรา สิ่งที่เราปรารถนาไปในทิศทางใด และบทบาทของแต่ละฝ่ายควรจะเป็นอย่างไร

เพราะบางบทบาทต้องยอมรับว่าวุฒิสภาก็ทำได้ดีกว่า เช่น การกรองคนระบบเล่นพรรคเล่นพวกก็จะมีน้อย ซึ่งสภาผู้แทนฯอาจจะทำได้ยากกว่าในบางเรื่อง แต่ทั้งหมดต้องมองภาพรวมและโครงสร้างของรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะเป็นตัวกำหนดว่าระบบอำนาจแต่ละฝ่ายเป็นอย่างไร ทั้งฝ่ายนิติบัญญัติ ฝ่ายบริหาร และฝ่ายตุลาการ

บทเรียนสำคัญที่ผ่านมาคือพฤติกรรมของตัวบุคคล เพราะบางครั้งปัญหาไม่ได้เกิดจากตัวกฎหมาย แต่เป็นพฤติกรรมของคนไม่เคารพรัฐธรรมนูญ พูดง่ายๆคือใช้รัฐธรรมนูญโดยไม่เคารพรัฐธรรมนูญ ปัญหาจึงได้เกิดขึ้น ดังนั้นอย่าไปมองเรื่องรัฐธรรมนูญอย่างเดียว ต้องมองเรื่องคนด้วย คนดีกับกฎหมายที่ดีต้องไปด้วยกัน” นายชวน กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ “ชวน” ย้ำแก้รธน. ต้องร่วมมือกัน อวยส.ว.ไม่เล่นพรรคเล่นพวก ดีกว่าส.ส.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง