Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 27 พ.ค. 2563

เพื่อชาติ ซัด 'ประยุทธ์' เลิกฟุ้งเศรษฐกิจดี เหมือนเดินในทุ่งลาเวนเดอร์ คนจะอดตายกันหมด

7 พ.ย. 2562 - 17:04 น.

เพื่อชาติ ฉะ 'ประยุทธ์' เลิกฟุ้งเศรษฐกิจดี เหมือนเดินในทุ่งลาเวนเดอร์
คนจะอดตายกันหมด

เมื่อวันที่ 7 พ.ย. น.ส.เกศปรียา แก้วแสนเมือง โฆษกพรรคเพื่อชาติ (พช.) กล่าวว่า ขอแนะนำ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อย่ามัวปลื้มกับข้อมูลด้านเดียวที่ได้รับถึงขั้นออกมากล่าวว่า มาตรการทางการเงินหลายอย่างเดินมาถูกทางแล้ว สถานะการเงินไทยจะเป็นอันดับหนึ่งในเอเชีย อยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ อย่ามัวฟังแต่ข่าวด้านเดียว แล้วคิดว่าเศรษฐกิจของประเทศดีประดุจเดินท่องในทุ่งลาเวนเดอร์ ช่วยหันมามองความจริงหลายๆ ด้าน เช่น ข่าวการจบชีวิตหนีหนี้ของประชาชนที่มีมาตลอดสองสามเดือนนี้ การปิดโรงงานเพราะยอดสั่งซื้อลดลงรายวันที่ยังมีข่าวทุกสัปดาห์บ้าง

โดยในสัปดาห์นี้มีการปิดโรงงาน 2 แห่ง คือ ที่นิคมอุตสาหกรรมโรจนะลอยแพคนงาน 200 คน และโรงงานที่ศรีราชาปลดคนงานออก 1000 คน ทั้งนี้ ที่ พล.อ.ประยุทธ์ออกมาปลื้มกับข้อมูลสถานะการเงินของประเทศ แล้วนำมาขยายต่อ แสดงว่า พล.อ.ประยุทธ์เข้าใจว่าเศรษฐกิจดีตามข้อมูลที่ได้รับ เป็นข้อบ่งชี้ได้ว่าไม่มีวิสัยทัศน์ที่รอบด้าน ไม่เหมาะที่จะมาเป็นผู้บริหารประเทศ เพราะจะทำให้คนไทยอดตายกันเกือบหมดประเทศ ตอกย้ำให้สังคมมั่นใจว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นบุคคลล้มละลายทางคำพูดเพิ่มขึ้น เพราะสิ่งที่พูดออกไปไม่ใช่เรื่องจริง สัญญาที่ให้ไว้กับประชาชนก็คือสัญญาที่ว่างเปล่า

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

น.ส.เกศปรียา กล่าวต่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้สร้างภาพลักษณ์ด้านนี้ไว้ตลอดห้าปีที่ผ่านมา และในปีที่หกก็ยังออกมาย้ำภาพลักษณ์นี้ การแก้ปัญหาใดๆ ต้องแก้ที่ต้นตอของปัญหาโดยมองปัญหาให้รอบด้านว่าปัจจัยกดดัน เศรษฐกิจไทยโตต่ำกว่าศักยภาพมีอะไรบ้าง เช่น การบริโภคของครัวเรือนระดับล่างอ่อนแอ ส่วนสำคัญมาจากรายได้ภาคเกษตรที่อยู่ในระดับต่ำ เงินบาทไทยแข็ง ทำให้ผู้ส่งออกเสียความสามารถในการแข่งขัน มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจยังทำได้จำกัด ไม่ได้ผลตามเป้าหมาย

แม้ภาครัฐได้มีการออกมาตรการบัตรสวัสดิการให้แก่ผู้มีรายได้น้อย แต่ก็ทำได้เพียงประคองกำลังซื้อไว้ไม่ให้ทรุดตัวมากไปกว่านี้ หรือโครงการชิมช้อปใช้ที่เป้าหมายต้องการให้เกิดการใช้จ่ายเพิ่มในกระเป๋าสองเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ข้อมูลล่าสุดมียอดการใช้จ่ายเพิ่มในกระเป๋าสองเพียง 10,000 ล้านบาท ต่ำกว่าเป้า 60,000 ล้านบาทที่รัฐบาลตั้งไว้มาก การที่รัฐบาลทุ่มงบ 13,000 ล้านบาทแจกประชาชน 13 ล้านคนไม่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดังเป้าหมาย

"นี่เป็นเพียงตัวอย่างปัญหาที่รัฐบาลจะต้องแก้ไขให้ได้ การจะเป็นผู้บริหารประเทศต้องศึกษาและแก้ปัญหาให้รอบด้านไม่ใช่บริหารประเทศโดยให้ผู้สนับสนุนมาสร้างกระแสข่าวว่าเศรษฐกิจดี หรือสร้างภาพโฆษณาชวนเชื่อแบบยุคสงครามเย็น จนโลกโซเชียลต้องออกมาตอบโต้ด้วยแฮชแท็กว่า #อย่ามาเถียงว่าเศรษฐกิจดีเจอมากับตัว ใครก็ตามถ้ารู้ตัวว่าไม่มีความสามารถก็ควรหลีกทางให้ผู้ที่มีความสามารถเข้ามาแก้ปัญหา ไม่ใช่ยึดประเทศไว้เป็นตัวประกัน เพื่อสนองความต้องการส่วนตน โดยสร้างความลำบากให้ประชาชนส่วนใหญ่" น.ส.เกศปรียา กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เพื่อชาติ ซัด 'ประยุทธ์' เลิกฟุ้งเศรษฐกิจดี เหมือนเดินในทุ่งลาเวนเดอร์ คนจะอดตายกันหมด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง