‘สุชาติ’ เมินเก้าอี้ประธานกมธ.ศึกษาแก้รธน. ลั่น‘อภิสิทธิ์’ก็เหมาะ รอโหวตสัปดาห์หน้า

8 พ.ย. 2562 - 12:19 น.

‘สุชาติ’เมินเก้าอี้ประธานกมธ.ศึกษาแก้รธน. แนะให้พิจารณาคนอื่นก่อน หากเป็น‘อภิสิทธิ์’ ก็เหมาะสม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กมธ. – เมื่อเวลา 11.10 น. วันที่ 8 พ.ย. ที่รัฐสภา นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 เปิดเผยถึงกระแสข่าวการขอถอนตัวจากการชิงตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์ และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญว่า ตนพูดชัดเจนแล้วว่าไม่ได้เสนอชื่อตัวเอง แต่มีสื่อบางฉบับพาดหัวข่าวแบบนั้น เมื่อไม่ได้เสนอตัวแล้วจะถอนตัวได้อย่างไร และไม่รู้ว่ามีชื่อใครจะมาเป็นประธานกมธ.บ้าง

ยืนยันว่าไม่สนใจเป็นประธานกมธ.ดังกล่าว เพราะขณะนี้ทำหน้าที่รองประธานสภาอยู่ แต่หากคิดว่าตนจะทำหน้าที่ประธานกมธ.ได้ดีกว่า ขึ้นอยู่กับการเสนอ เมื่อมีคนเหมาะสมหลายคน อยากให้พิจารณาคนอื่นไปก่อน


นายสุชาติ กล่าวว่า ส่วนที่พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) จะเสนอชื่อคนนอกนั่งประธานกมธ. ก็เป็นเรื่องของพรรค ไม่เกี่ยวกับตน ซึ่งเรื่องดังกล่าวยังมีเวลาจนถึงสัปดาห์หน้าที่จะอภิปราย และโหวตตั้งกมธ.ชุดนี้

เมื่อถามว่าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ส่งหนังสือมายังพรรคพลังประชารัฐ เพื่อขอให้หลีกทางนั้น นายสุชาติ กล่าวว่า เป็นเรื่องของพรรคต้องไปพูดคุยกัน ตนเข้ามาทำหน้าที่รองประธานสภา ก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับพรรคมากเท่าไร หลังจากปรากฎชื่อตน ก็ไม่ได้พูดคุยกับผู้ใหญ่ในพรรค ซึ่งเหตุผลที่ปรากฎชื่อตนนั้น คิดว่าคงพูดคุยกันเองในพรรค แต่คงไม่ใช่ข้อสรุป

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เมื่อถามว่าประธานกมธ.ชุดนี้ควรมาจากพรรคฝ่ายรัฐบาลหรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า ยืนยันเหมือนเดิมว่าเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องของทุกพรรค และส.ว.ต้องเข้ามาร่วมด้วย เป็นการทำงานร่วมกันของทุกฝ่ายเพราะเป็นขั้นตอนศึกษาหาแนวทางการแก้ไขเท่านั้น ยังไม่ถึงขั้นตอนแก้ไขรัฐธรรมนูญ

เมื่อถามว่าฝ่ายค้านสนับสนุนนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯ เป็นประธานกมธ. นายสุชาติ กล่าวว่า ส่วนตัวคิดว่าก็ดี หากจะเป็นนายอภิสิทธิ์ ตนคิดว่าเหมาะสม เพราะตนไม่ได้ติดใจหรือยึดติดอะไรมาก ขอให้ทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘สุชาติ’ เมินเก้าอี้ประธานกมธ.ศึกษาแก้รธน. ลั่น‘อภิสิทธิ์’ก็เหมาะ รอโหวตสัปดาห์หน้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง