อนาคตใหม่ จวก ส.ว.ขวางแก้รัฐธรรมนูญ แนะส่องกระจก ใครกันแน่ดัดจริต-อยากมีอำนาจ

9 พ.ย. 2562 - 16:27 น.

อนาคตใหม่ จวก ส.ว.ขวางแก้รัฐธรรมนูญ แนะส่องกระจก ใครกันแน่ดัดจริต-อยากมีอำนาจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 9 พ.ย. นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ รองโฆษกพรรคอนาคตใหม่ แสดงความคิดเห็นในเรื่องการผลักดันแก้รัฐธรรมนูญว่า ในจังหวะเรื่อง “แก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560” ถูกพูดถึงและยึดครองพื้นที่ข่าว เราได้เห็นคนกลุ่มหนึ่งออกมาดิ้นเร้า ขัดขวางไม่ให้มีการแก้ไข หรือไม่ให้มีแม้แต่การตั้ง กมธ.ศึกษาการแก้ไข นั่นก็คือ “ส.ว.”

วันก่อน “เสรี สุวรรณภานนท์” มาวันนี้ “วันชัย สอนศิริ” และคิดว่าวันต่อๆ ไปคงออกมาอีกเรื่อยๆ นั่นเพราะหากปล่อยให้มีการแก้ไขเกิดขึ้น กลุ่มคนที่จะสูญเสียอำนาจโดยตรงก็คือ ส.ว.ที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งของประชาชน นี่เอง

คนกลุ่มนี้ถูกเลือกมาโดย คสช. ได้รับอภิสิทธิ์มากมายแลกกับการช่วย คสช.สืบทอดอำนาจ? ผมมองว่าท่านทำหน้าที่เผด็จการได้ดีแบบไร้ยางอาย

ยังจำประโยคเด็ดจากคลิปของคุณวันชัยได้หรือไม่ ยืดอกภูมิใจบอกเพื่อนๆ ในงานเลี้ยงหนึ่งว่า “ผมเป็นคนเขียนในรัฐธรรมนูญ ให้ ส.ว.250 คน มีสิทธิ์ร่วมโหวตนายกรัฐมนตรี ปรบมือให้ผมหน่อยครับ” และสุดท้าย ก็ได้มาเป็น ส.ว. เสียเอง น่าภาคภูมิใจนะครับเป็นจำพวกที่ประชาชนไม่เลือก ก็เลือกที่จะ เขียนอำนาจให้ตัวเองหลงระเริง

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน


ส.ว.วันชัย ระบุว่า พวกอยากแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น เป็นพวกดัดจริตทางการเมือง คือ 1.พวกแพ้การเลือกตั้ง อยากแก้มือ 2.พวกกระสันอำนาจ อยากมีอำนาจ ซึ่งต่อคำพูดนี้ ถ้าเราลองยกกระจกเงาไปตั้งไว้ตรงหน้าคุณวันชัย ก็จะได้เห็นหน้าค่าตาของกลุ่มคน 2 พวกนั้นอย่างชัดเจนทันที

1.พวกแพ้เลือกตั้ง ได้จำนวนที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎร เป็นอันดับ 2 ทั้งๆ ที่ “รัฐธรรมนูญฉบับนี้ดีไซน์ให้” เต็มที่แล้ว แต่ก็แพ้ จึงไม่สนเรื่องมารยาทในการตั้งรัฐบาลที่ต้องให้เสียงในสภาอันดับหนึ่ง พวกแพ้ทึกทักเข้าข้างตัวเองว่าจะดูคะแนน “ป๊อบปูลาร์ โหวต” ก็เลยทำให้พวกแพ้เลือกตั้ง สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ โดยมีเหล่า ส.ว.นี่แหละเป็นตัวผันแปรการตัดสินใจเข้าร่วมรัฐบาลของหลายๆ พรรคการเมือง

2.พวกกระสันอำนาจ อยากมีอำนาจ คือพวกที่ยึดอำนาจมาแล้วอยากมีอำนาจต่อไป จึงสร้างกับดัก กลไกสารพัด และหนึ่งในนั้นก็คือรัฐธรรมนูญ ทำให้ตัวเองได้มีอำนาจต่อ โดยพวก ส.ว.คอยค้ำจุน และจะขัดขวางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 ทุกวิถีทาง หลังสังคมเห็นชัดตรงกันว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้ให้อำนาจองค์กรที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งมากเกินไป ต้องลดอำนาจองค์กรที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งของประชาชน แล้วไปเพิ่มอำนาจให้กับประชาชน

วันนี้ ถามว่าคุณวันชัยไปอยู่ที่ไหนมา จึงไม่ได้ยินเสียงของประชาชนเรียกร้องให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะไม่ว่าจะเวที 7 พรรคฝ่ายค้าน และไม่ว่าจะเวที ‘ข้อตกลงใหม่ จินตนาการใหม่ รัฐธรรมนูญใหม่ ประเทศไทยแบบไหนที่เราอยากอยู่ร่วมกัน’ ก็ล้วนแต่มีประชาชนออกมาแสดงความเห็น ระบุว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ต้องแก้ไข เพียบ!

และด้วยที่กล่าวมายาวเหยียดนี้ ก็เพียงแค่อยากบอกว่า ก่อนที่คุณวันชัยจะออกมาแสดงความคิดเห็น หรือกล่าวอะไรต่อสังคม สิ่งที่ควรทำเป็นลำดับแรกคือการ “ส่องกระจก” เสียก่อน สำรวจตรวจตราว่าตัวเองดูดี เนี้ยบ เรียบร้อยแล้วหรือยังครับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อนาคตใหม่ จวก ส.ว.ขวางแก้รัฐธรรมนูญ แนะส่องกระจก ใครกันแน่ดัดจริต-อยากมีอำนาจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง