Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 6 ส.ค. 2563

“สุเทพ”มาแล้ว กางปีกป้อง รธน.60 ยันศรัทธา-ไม่เห็นข้อบกพร่อง ปัดพูดถึง“อภิสิทธิ์”

10 พ.ย. 2562 - 13:17 น.

“สุเทพ” มาแล้ว กางปีกป้อง รธน.60 ยันศรัทธา-ไม่เห็นข้อบกพร่อง ปัดพูดถึง“อภิสิทธิ์”

เมื่อเวลา 09.45 น. วันที่ 10 พ.ย. ที่อาคารทู แปซิฟิคเพลส ถ.สุขุมวิท นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย กล่าวถึงความเคลื่อนไหวการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า จุดยืนของตนยังชัดเจนว่ายังสนับสนุนรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน เพราะเป็นผู้รณรงค์ให้ประชาชนรับร่างรัฐธรรมนูญ และเป็นคนหนึ่งใน 16 ล้านคน ที่ลงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญ

ส่วนคนอื่นแสดงจุดยืนมาตั้งแต่ต้นว่าไม่สนับสนุนรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ซึ่งส่วนตัวยังมองไม่เห็นความบกพร่องของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ แต่เห็นถึงความบกพร่องของคนมากกว่า และยังคงศรัทธาในหลักการของรัฐธรรมนูญ เพราะเป็นคุณเป็นประโยชน์ต่อประเทศ แต่ไม่ใช่ว่าจะแก้ไขไม่ได้

ส่วนที่หลายฝ่ายมองว่าประเด็นที่มา และอำนาจหน้าที่ของสว.เป็นอุปสรรคต่อประชาธิปไตยนั้น นายสุเทพ กล่าวว่า อย่ามองเพียงแค่ส.ว.ชุดปัจจุบัน เพราะเป็นข้อยกเว้นช่วง 5 ปีแรกในรัฐธรรมนูญ แต่ในหลักการบทบัญญัติที่เกี่ยวข้องกับส.ว.เขียนไว้ดีแล้ว

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อนนายสุเทพ กล่าวว่า การเคลื่อนไหวแก้ไขรัฐธรรมนูญ ส่วนตัวก็เคารพการตัดสินใจ แต่อยากจะได้ยินว่าประเด็นอะไรที่ติดขัด แต่ในบางประเด็นที่จะให้มีการแก้ไขในบทบัญญัติที่เกี่ยวข้องกับราชอาณาจักรไทย ซึ่งจะต้องเป็นอันหนึ่งอันเดียวแบ่งแยกไม่ได้ หรือประเด็นที่เสนอให้เป็นมลรัฐนั้น หากมีการเสนอแก้ไขแบบนี้ตัวเองไม่เอาด้วย

เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์มีมติเสนอชื่อนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานกรรมาธิการศึกษาการแก้ไข้รัฐธรรมนูญ นายสุเทพ ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นว่าเหมาะสมหรือไม่ เพราะเป็นเรื่องของสมาชิกรัฐสภา และส่วนตัวไม่ได้ขัดข้องหากใครจะมาเป็นประธานกมธ.ฯ เพราะตัวเองเป็นคนนอกสภา ซึ่งให้ความสนใจเนื้อหาสาระที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญมากกว่า

ส่วนคุณสมบัติของผู้ที่จะมาเป็นประธานกมธ.ฯนั้น ต้องมีความเป็นกลางไม่สนับสนุนหรือคัดค้านรัฐธรรมนูญมาตั้งแต่ต้น เช่น ตนก็ไม่เหมาะสม เพราะเป็นคนที่สนับสนุนรัฐธรรมนูญสุดลิ่มทิ่มประตูฉบับนี้มา ดังนั้น ควรจะเป็นคนที่กลางๆไม่ทางใดทางหนึ่งจะมีความเหมาะสมกว่า ทั้งนี้ ไม่มีชื่อบุคคลใดบุคคลหนึ่งอยู่ในใจ

เมื่อถามว่า นายอภิสิทธิ์ ก็คัดค้านรัฐธรรมนูญฉบับนี้มาตั้งแต่ต้น นายสุเทพ กล่าวว่า ตนไม่ได้พูดถึงนายอภิสิทธิ์ ขอสื่ออย่าพยายามเอาตนไปชนกับนายอภิสิทธิ์ แต่ขอพูดตรงๆว่าหากเราได้คนที่มีความเป็นกลาง จะได้มุมมองการแก้ไข และรัฐธรรมนูญที่กว้างพอที่จะรับฟังความเห็นของคนอื่นได้มากขึ้น

ส่วนการเปิดชื่อนายมีชัย ฤชุพันธ์ อดีตประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ และนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ในสัดส่วนคนนอกนั้น นายสุเทพ กล่าวว่า ขออย่าหวั่นไหวกับข่าว เพราะเชื่อว่าหลังจากนี้จะยังคงปรากฏชื่ออีกหลายบุคคล

นายสุเทพ ยังมั่นใจว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้จะไม่ใช่ชนวนความขัดแย้งครั้งใหม่ เพราะเชื่อว่าประชาชนอยากเห็นการเปลี่ยนแปลงของประเทศที่ดีขึ้น และหลายคนคงไม่เสียเวลากลับไปสู่วังวนความขัดแย้งอีกครั้ง พร้อมมั่นใจว่าเรามีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯรัชกาลที่ 10 เป็นศูนย์รวมให้คนไทยรวมพลังและเดินไปข้างหน้าด้วยกันได้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ “สุเทพ”มาแล้ว กางปีกป้อง รธน.60 ยันศรัทธา-ไม่เห็นข้อบกพร่อง ปัดพูดถึง“อภิสิทธิ์”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง