Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 24 ม.ค. 2564

ช่อ สับสื่อดัง วาดการ์ตูนล้อการเมือง สร้างความเกลียดชังชายแดนใต้กว่าเดิม

11 พ.ย. 2562 - 20:25 น.

 

ช่อ - เมื่อวันที่ 11 พ.ย. ที่พรรคอนาคตใหม่ น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) กล่าวถึงกรณีเหตุการณ์โจมตีจุดตรวจชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านที่ จ.ยะลา เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่าเป็นความสูญเสียที่รุนแรง ก่อให้เกิดความตื่นตระหนกต่อประชาชนในพื้นที่

แต่ในเวลาเดียวกัน เราก็ยังได้เห็นอีกหนึ่งการกระทำที่น่ากังวล ว่าจะทำให้เกิดการบ่อนทำลายสันติภาพและทำให้เกิดความเกลียดชังมากขึ้นในหมู่ประชาชน โดยเฉพาะการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชน ที่รายงานไปในทิศทาง ที่จะเพิ่มความเกลียดชังและความหวาดระแวงในพื้นที่

บางสำนักข่าวมีการลงข่าวออนไลน์ กรณีทหารพบผ้าก๊อชกับอุปกรณ์ทำแผลที่บ้านประชาชนหลังหนึ่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้นำไปเก็บรวบรวมขอตรวจดีเอ็นและและหลักฐานตามปกติ แต่ข่าวออกไปแล้วว่า บ้านนี้มีส่วนช่วยเหลือผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ ประชาชนในบ้านที่ถูกกล่าวหากลับเป็นผู้ถูกหวาดระแวงสงสัย ฉะนั้นเรื่องนี้เราอยากขอความร่วมมือขากสื่อมวลชนจริงๆ ทั้งสื่อมืออาชีพและสื่อออนไลน์ ให้ช่วยกันรายงานอย่างสร้างสรรค์ ไม่ทำให้เกิดความแตกแยกเกลียดชัง

น.ส.พรรณิการ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังมีอีกหนึ่งตัวอย่างที่เป็นข่าวที่สร้างความเกลียดชังแตกแยก คือการ์ตูนของผู้ใช้นามว่า บัญชา-คามิน โดยตัวละครในภาพมีสัญลักษณ์พรรคอนาคตใหม่ มีบทสนทนาพยายามชี้ให้เห็นว่า พรรคอนาคตใหม่สนับสนุนเหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นอย่างชัดเจน ทั้งนี้พรรคเผชิญกับการ์ตูนล้อเลียนเป็นเรื่องปกติ ที่ผ่านมาการเขียนการ์ตูนล้อเลียนหลายครั้งเราไม่มีปัญหาอะไร เพราะเราเชื่อในเสรีภาพการนำเสนอข้อมูลของสื่อมวลชน แต่ในกรณีนี้ล้ำเส้นจรรยาบรรณของสื่อเกินไป

"การ์ตูนนี้ พยายามสร้างความเข้าใจว่า มีพรรคการเมืองสนับสนุนผู้ก่อเหตุความรุนแรงในยะลา ไม่เกี่ยวว่าผู้เขียนจะพาดพิงพรรคการเมืองไหน นี่เป็นเรื่องร้ายแรง เพราะคุณพยายามบอกว่ามีพรรคการเมืองพรรคหนึ่งกำลังสนับสนุนเหตุอุฉกรรจ์ ที่ทำให้เกิดผู้เสียชีวิตถึง 15 คน ถามตัวท่านเองว่านี่คือข่าวเท็จที่ก่อให้เกิดความแตกแยก ก่อให้เกิดความเสียหายต่อประชาชนหรือไม่ ขอร้องอย่าทำแบบนี้ หยุดการกระทำที่ไม่สร้างสรรค์ และไม่ทำให้เกิดประโยชน์ต่อฝ่ายใดแบบนี้อีก"

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ช่อ สับสื่อดัง วาดการ์ตูนล้อการเมือง สร้างความเกลียดชังชายแดนใต้กว่าเดิม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง