"รมช.ธรรมนัส" เผย ที่ ส.ป.ก.1,700 ไร่ ของ "เอ๋ ปารีณา" ต่างจาก "ของแม่ธนาธร"

12 พ.ย. 2562 - 10:39 น.

“ธรรมนัส” สั่ง เลขาฯ ส.ป.ก.สอบที่ดิน “เอ๋” ถูกต้องหรือไม่ ยัน ตรวจสอบตามกฎหมาย ไม่สนเป็นคน พปชร. ชี้ ที่ดินเป็นคนละกรณีกับแม่”ธนาธร”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 08.00 น.กาญจนบุรี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมครม. กรณี ที่ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ระบุพร้อมถูกตรวจสอบที่ดิน ภบท.5 กว่า 1,700 ไร่ ในพื้นที่หมู่ 6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ว่า

ตนได้มอบหมายให้เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ตรวจสอบที่ดินแปลงดังกล่าวของน.ส.ปารีณา ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไรและเป็นที่ดินที่เข้าสู่ขั้นตอนการปฏิรูปที่ดินแล้วหรือไม่ หากพบว่าเข้าสู่การปฏิรูปที่ดินแล้วต้องตรวจสอบว่าเดิมที่ดินดังกล่าวเป็นที่ดินของใคร อยู่ในกำกับดูแลของหน่วยงานใด

เพราะบางพื้นที่อาจอยู่ในการครอบครองของชาวบ้านมาก่อนจึงต้องดูว่าการที่ที่ดินอยู่ในระหว่างครอบครองกับการบุกรุกนั้นต่างกัน จากนั้นให้รายงานผลการตรวจสอบมาให้ตนทราบในช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ จากนั้นจึงจะพิจารณาว่าจะให้น.ส.ปารีณา ส่งเอกสารข้อมูลต่างๆมาชี้แจงด้วยหรือไม่ ผู้สื่อข่าวถามถึงข้อสังเกตว่า น.ส.ปารีณา อยู่พรรคพลังประชารัฐ จะมีการตรวจสอบเต็มที่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ยืนยันต้องทำตามกฏหมายทุกอย่าง

น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ

เมื่อถามว่าบุคคลที่เข้าไปทำกินไม่ได้มีคุณสมบัติเป็นเกษตรกรตั้งแต่ต้น สามารถใช้ประโยชน์ในที่ดินได้หรือไม่ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ต้องไปตรวจสอบวัตถุประสงค์ว่ามีข้อกำหนดหรือข้อยกเว้นในการเข้าไปใช้พื้นที่อย่างไรบ้าง ส่วนที่มีการเปรียบเทียบที่ดิน ของ น.ส.ปารีณา กับ นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดา ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นั้น ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ที่ดินนางสมพรเป็นพื้นที่ป่าชุมชน

นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดา ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ "รมช.ธรรมนัส" เผย ที่ ส.ป.ก.1,700 ไร่ ของ "เอ๋ ปารีณา" ต่างจาก "ของแม่ธนาธร"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง