“อนุทิน” รู้แล้ว ใครอยู่เบื้องหลังข่าวอัด “ศักดิ์สยาม” ภูมิใจไทย ลุยแจ้งความสื่อ!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณีสื่อบางสำนักนำเสนอข่าววิพากษ์วิจารณ์ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ซึ่งนายศักดิ์สยาม ระบุเป็นการนำเสนอข่าวสารด้วยข้อมูลเท็จ จนมีการฟ้องร้องดำเนินคดีตามมานั้น

วันที่ 12 พ.ย. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้ความเห็นว่า ใครก็ตามที่เข้ามาเป็นรมว.คมนาคม ต้องถูกตรวจสอบมากเป็นพิเศษ เพราะรับผิดชอบทั้งงาน ทั้งงบ จำนวนมาก นอกจากนั้นบุคลิกของนายศักดิ์สยาม ยังเป็นคนไม่อยู่ใต้อิทธิพลใคร เคยเป็นข้าราชการ มีนิสัยละเอียด เวลานำเสนอโครงการ หากเห็นว่าไม่ชอบมาพากล สั่งทบทวนหมด

ตนในฐานะรองนายกฯ ดูแลกระทรวงคมนาคม และนายศักดิ์สยามทำงานร่วมกัน นายศักดิ์สยามพูดอยู่เสมอว่าต้องทำให้ถูกต้อง พรรคภูมิใจไทย จะโตไปข้างหน้าได้ ก็เพราะเรื่องการทำงาน เราไม่เสี่ยงทำผิดแน่นอน

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อนนายอนุทิน กล่าวต่อว่า ส่วนที่สื่อบางฉบับมาตรวจสอบพรรคภูมิใจไทยพรรคเดียว ก็งงว่าเกิดอะไรขึ้น เสียดายความสัมพันธ์อันดีที่มีร่วมกันจริงๆ หากต้องการทราบเรื่องอะไร ให้โทร.มาถามก็ได้ แต่กลับมาพูดในทางตรงกันข้าม แบบนี้มีฑิฐิหรือไม่

“ผมรู้นะว่าใครอยู่เบื้องหลัง แต่ผมจะไม่บอก เพราะเป้าหมายจะรู้ตัว และผมจะไม่ไปหารือกับใครทั้งนั้น ผมไม่อยากให้รัฐบาลต้องมาปวดหัวกับเรื่องแบบนี้ ให้เอาเวลาไปคิดเรื่องกระตุ้นเศรษฐกิจดีกว่า เรื่องปากท้องเป็นเรื่องสำคัญ” นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามว่าการโจมตีนายศักดิ์สยาม เป็นสัญญาณเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวยืนยันว่า ยังไม่มีการพูดคุยเรื่องนี้ ส่วนใครจะคิดอะไร อยากได้อะไรก็คิดไป แต่พรรคภูมิใจไทย ไม่เคยคิดทั้งนั้น ขอทำงานสร้างความไว้วางใจกับประชาชน แต่ถ้าจะมีการเปลี่ยนแปลง ความเป็นรัฐบาลผสม อย่างไรเสียก็ต้องมาคุย เรามีภารกิจในการนำพาบ้านเมืองไปด้วยกัน

ด้าน นายศุภชัย ใจสมุทร ประธานคณะทำงานด้านกฎหมายของพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการดำเนินการฟ้องหมิ่นประมาท 3 พิธีกรสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่งว่า ได้รับแจ้งจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคภูมิใจไทยจากทั่วทุกภาคของประเทศ ว่า

ได้ทยอยไปร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนแล้วกว่า 20 ท่าน ในช่วงตั้งแต่ 5 วันที่ผ่านมา ส่วนที่เหลือจะทยอยเข้าไปร้องทุกข์ให้แล้วเสร็จภายในสัปดาห์นี้ ซึ่งแต่ละคดีเป็นเรื่องของผู้เสียหายแต่ละคน พรรคภูมิใจไทยก็ดี นายศักดิ์สยามก็ดี เป็นผู้เสียหาย โดยแต่ละคนเป็นผู้เสียหายตามกฎหมาย

นายศุภชัย กล่าวอีกว่า ความเป็นผู้เสียหายในคดี ในการที่จะเข้าไปดำเนินคดีของผู้เสียหายทำได้ 2 กรณีคือ 1 มีการร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนเพื่อให้พนักงานสอบสวนได้ดำเนินคดี กับอีกรูปแบบหนึ่งคือผู้เสียหายฟ้องเองซึ่งเรื่องนี้ การที่ผู้เสียหายได้เข้าไปร้องทุกข์กล่าวโทษกับทางพนักงานสอบสวนดำเนินคดี ก็เพื่อต้องการแสดงให้เห็นว่าจริงๆ แล้วเราต้องการที่จะให้เกิดความเป็นธรรม แบบตรงไปตรงมา เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย

โดยให้อยู่ในดุลยพินิจของอำนาจของพนักงานสอบสวน คิดว่าไม่มีเหตุจำเป็นที่จะต้องไปฟ้องคดีด้วยตนเอง เพราะจะทำให้เกิดความยุ่งยากต่อจำเลยที่จะต้องไปสู้คดีหลายที่ ซึ่งในวันนี้ก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของพนักงานสอบสวนให้ว่าเป็นตามกระบวนการของกฎหมาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน