'เรืองไกร' หอบแผนที่ แฉพิรุธ 6 ข้อ ที่ดิน 'ปารีณา' ยังไม่มีรังวัด จี้ 'ประยุทธ์' อย่าเพิกเฉย

13 พ.ย. 2562 - 13:05 น.

‘เรืองไกร’ หอบแผนที่ แฉพิรุธ 6 ข้อ ที่ดิน ‘ปารีณา’ ยังไม่มีรังวัด จี้ ‘ประยุทธ์’ อย่าเพิกเฉย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 13 พ.ย. ที่รัฐสภา นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ ในฐานะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี งบประมาณ 2563 ออกมาแถลงพร้อมนำแผนที่ประกอบกรณียื่น ป.ป.ช. ตรวจสอบที่ดินหมู่ 6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส. ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ จำนวน 1,700 ไร่เศษ รุกพื้นที่ป่าสงวน

นายเรืองไกร ระบุว่า การที่ตนมายื่นเรื่องนี้ในช่วงหลังจากที่ น.ส.ปารีณา ยื่นทรัพย์สินต่อป.ป.ช. เพราะน.ส.ปารีณาได้นำชาวบ้าน จ.ราชบุรี ไปขอคืนที่ดินจากนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดาของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ จำนวน 500 ไร่ ที่ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี แต่ตนได้ติดตามในเรื่องนี้ และจำได้ว่าเอกสารที่เก็บไว้ของน.ส.ปารีณา ก็มี แตกต่างเพียงแค่หมู่ แล้วเหตุไฉนที่ดินของ น.ส.ปารีณา ในบริเวณเดียวกันที่แจ้งต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) จึงไม่ผิดกฎหมาย ดังนั้น ตนจึงใช้สิทธิ์ตามกฎหมายป.ป.ช. มาตรา 106 เพื่อยื่นเรื่องขอให้ตรวจสอบที่ดินของน.ส.ปารีณา ว่า เป็นไปตามกฎหมายหรือไม่ ซึ่งขณะที่ยื่นก็ไม่ทราบว่าเป็นที่ดิน ส.ป.ก.

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายเรืองไกร กล่าวต่อว่า เมื่อเกิดเป็นประเด็น นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ไปร่วมประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ที่ จ.ราชบุรี และ จ.กาญจนบุรี สั่งให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้เข้าไปตรวจสอบว่า ถ้าเป็นพื้นที่ป่าจริง น.ส.ปารีณา เข้าไปครอบครองได้อย่างไร รวมทั้งร.อ.ธรรมนัส เผ่าพันธุ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ ก็ลงมาตรวจสอบว่าเป็นที่ดิน ส.ป.ก.หรือไม่


“ต้องขออภัยจริงๆ ที่ยื่นตรวจสอบเรื่องนี้ เพราะเป็นการยืนยันมาจากน.ส.ปารีณาว่า ที่ดินนี้ครอบครองมานับสิบปี แล้วส.ป.ก.เข้าไปตรวจสอบ ทำให้ผมต้องติดตามต่อว่าได้มาโดยชอบหรือไม่ ถ้าไม่ชอบก็ต้องดูว่าผิดตามกฎหมายใด และเข้าข่ายต้องนำที่ดินมาคืนหลวงหรือไม่ ทั้งนี้ มีการอ้างคำสั่งคสช.เรียกคืนที่ดินในเขตปฏิรูปที่ดินผิด และที่ถูกคือคำสั่งคสช.ที่ 36/2559 ซึ่งการนำที่คืนก็เป็นส่วนหนึ่ง แต่กรณีที่ดินของกรมป่าไม้ ถ้าทำผิด กรมป่าไม้อาจต้องร้องทุกข์กล่าวโทษ ซึ่งเป็นเรื่องที่ ร.อ.ธรรมนัส ต้องดูแล”

นายเรืองไกร กล่าวต่อว่า เมื่อวันที่ 12 พ.ย. นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ส่งเอกสารมาให้ตนซึ่งเป็นแผนที่เบื้องต้นในพื้นที่ดังกล่าวใช้ประกอบในการยื่นข้อมูลต่อ ป.ป.ช. ดังนั้น ในฐานะที่ตนเป็นกมธ. ได้ขอแผนที่จากกรมป่าไม้และส.ป.ก. ซึ่งจากผลการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่า ที่ดินนี้ 1.ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่แจ้งให้ทราบว่าที่ดินบางส่วนถือครองใช้ประโยชน์ตั้งฟาร์มเลี้ยงไก่ ชื่อ เขาสนฟาร์ม 2.ตรวจสอบจากภาพแผนที่กูเกิล พบอาคารเลี้ยงไก่ของเขาสนฟาร์มจำนวน 8 หลัง 3.ตรวจสอบอาคารเลี้ยงไก่จำนวน 7 หลัง อยู่ที่เขตปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม พ.ศ.2554 และหนึ่งหลังอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี พ.ศ.2527

เรืองไกร หอบแผนที่ แฉพิรุธ ที่ดิน ปารีณา

4.ตรวจสอบที่ตั้งอาคารเลี้ยงไก่และบริเวณใกล้เคียง ไม่มีแปลงรังวัดสิทธิทำกิน (สทก.) และแปลงกรมป่าไม้อนุญาตเข้าทำประโยชน์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ และไม่มีการสำรวจถือครองตามมติครม. วันที่ 30 มิ.ย.41 ข้อ5.ตรวจสอบภาพถ่ายทางอากาศ ปี 2545 พบอาคารเลี้ยงไก่มีเพียงสองหลัง และ6.สำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดราชบุรีแจ้งให้ทราบอย่างไม่เป็นทางการว่า บริเวณดังกล่าวยังไม่มีสำรวจรังวัดออก ส.ป.ก.4-01 แต่อย่างใด นอกจากนั้นมีประกาศของอบต.ยางหัก อธิบายว่าปัจจุบันจะไม่มีการออกใบ ภบท.5 สำหรับเอกสารที่ไม่มีสิทธิ์ครอบครองให้อีกแล้ว อย่างไรก็ตาม ใบ ภบท.5 ซื้อขายไม่ได้

“ประเด็นเหล่านี้ขอฝากไปถึงนายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้ารัฐบาล ท่านจะเพิกเฉยไม่ได้ และฝากไปยังรมว.ทรัพยากรธรรมชาติ รวมถึงร.อ.ธรรมนัส ต้องปฏิบัติตามหน้าที่ ตามข้อมูลที่ผมให้โดยเปิดเผย และหากป.ป.ช.พิจารณาแล้วดำเนินการอย่างไรก็ต้องว่ากันไป ไม่เกี่ยวกับฝ่ายบริหาร” นายเรืองไกร กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'เรืองไกร' หอบแผนที่ แฉพิรุธ 6 ข้อ ที่ดิน 'ปารีณา' ยังไม่มีรังวัด จี้ 'ประยุทธ์' อย่าเพิกเฉย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง