Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 6 ก.ค. 2563

บิ๊กตู่ ให้โอวาทนักกีฬาซีเกมส์ ขอใช้สติแก้ปัญหา แนะเอาอาหารไทยไปอวดต่างชาติ

13 พ.ย. 2562 - 13:19 น.

บิ๊กตู่ ให้โอวาทนักกีฬาซีเกมส์ ขอใช้สติแก้ปัญหา แนะเอาอาหารไทยไปอวดต่างชาติ

บิ๊กตู่ - เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 13 พ.ย. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้โอวาทคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย เจ้าหน้าที่และนักกีฬาทีมชาติไทย ที่จะเดินทางไปร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ณ สาธารณรัฐฟิลิปปินส์

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอนหนึ่งว่า ขอแสดงความยินดีและชื่นชมกับนักกีฬาทุกคนที่ได้รับคัดเลือกไปร่วมแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 30 ที่ฟิลิปปินส์ ทั้งนี้ ขอให้ย้อนไปดูว่าการแข่งขัน 29 ครั้งที่ผ่านมาผลการแข่งขันเป็นอย่างไร มีปัญหาตรงไหน และจะแก้ไขได้อย่างไร

"การไปต่างประเทศทุกครั้ง เหมือนทุกคนแบกหน้าตา แบกชื่อเสียงและแบกความหวังของคนไทยไปด้วย เป็นสิ่งที่ยากที่จะทำให้ได้ชัยชนะ เพราะบางอย่างได้แล้วแต่รักษาไม่ได้ บางอันก็ไม่เคยได้ ดังนั้นทุกคนต้องตั้งใจทำให้ดีกว่าเดิม เช่นเดียวกับรัฐบาลที่ต้องทำทุกอย่างให้ดีกว่าเดิม และแก้ปัญหาเดิมๆ ให้ได้ โดยใช้สติปัญญาในการแก้ไขปัญหา"

ขอให้ทุกคนคิดเสมอว่าเราจะทำอะไรในอนาคต หากมองอนาคตไว้ก็จะนำตัวเองไปสู่อนาคต แต่หากไม่มีเป้าหมาย คิดแต่ไปแข่งแพ้ชนะไม่เป็นไร กลับมาก็เป็นเหมือนเดิมทุกครั้ง จึงขอให้ทุกคนสร้างแรงบันดาลใจให้ได้ โดยเฉพาะสมาคมกีฬาต้องไปทบทวนว่าเหรียญที่เคยได้ หรือเหรียญที่ไม่เคยได้จะทำอย่างไร นี่เป็นการปฏิรูปการกีฬาของประเทศ ทั้งนี้ อนาคตอยากเห็นนักกีฬาของเรามีรูปร่างสูงและสมรรถนะร่างกายเทียบเท่าต่างประเทศ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ในการไปร่วมการแข่งขันกีฬา ทุกคนต้องทำหน้าที่เหมือนทูตวัฒนธรรม ที่ต้องนำขนบธรรมเนียมประเพณี และวัฒนธรรมไทยไปเผยแพร่ วันนี้โซเชียลมีเดียกำลังเติบโต นักกีฬาที่จะไปแข่งขันในโทรศัพท์ทุกคนต้องมีสิ่งสวยงาม ทั้งสถานที่ท่องเที่ยวและอาหารไทยไปอวดเพื่อน ไม่เช่นนั้นก็ไม่มีอะไรไปคุยกับเขา ท้ายที่สุดก็ไปนินทาคนนั้นคนนี้ ไม่ได้ประโยชน์

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กตู่ ให้โอวาทนักกีฬาซีเกมส์ ขอใช้สติแก้ปัญหา แนะเอาอาหารไทยไปอวดต่างชาติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง