Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 6 ส.ค. 2563

เดือดสุดๆ เสรีพิศุทธ์ VS ปารีณา ฟาดปาก-ขู่ติดคุก ถึงขั้นชี้หน้าซัดกลับกลางวง กมธ.

13 พ.ย. 2562 - 13:35 น.

เดือดสุดๆ เสรีพิศุทธ์ VS ปารีณา ฟาดปาก-ขู่ติดคุก ถึงขั้นชี้หน้าซัดกลับกลางวง กมธ.

ปารีณา / เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 13 พ.ย. ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร มีพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธาน กมธ.เป็นประธานในที่ประชุม โดยเป็นครั้งแรกที่มีน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี และนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เข้าร่วมประชุมในฐานะกรรมาธิการฯ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

โดยเป็นการพิจารณากรณีการเสนอร่างพ.ร.บ.รายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ หลังครม.ถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบ ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม มอบหมายให้พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม เป็นตัวแทนนำหนังสือมาชี้แจง ขณะที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีมอบหมายให้นายประสาน หวังรัตนปราณี กรรมการผู้ช่วยรมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ชี้แจง

ทั้งนี้ เป็นที่น่าสังเกตว่ามีนายธีระพงษ์ วงษ์ศิวะวิลาส เลขาธิการคณะรัฐมนตรี และนายเดชาภิวัฒน์ ณ สงขลา ผอ.สำนักงบประมาณมาร่วมรับฟังการชี้แจงด้วย

พล.อ.ชัยชาญ ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าชี้แจงว่า มาชี้แจงตามที่ได้รับมอบหมาย ซึ่งนายกฯ ไม่ได้ฝากอะไรเป็นพิเศษ ทุกอย่างเป็นไปตามเอกสารที่ชี้แจงตามข้อเท็จจริง ไม่มีอะไรน่ากังวล

ด้านนายประสาน กล่าวว่า ประเด็นเรื่องการถวายสัตย์ฯ เราคงไม่ชี้แจงเพราะถือว่าจบแล้ว สำหรับเรื่องงบประมาณยืนยันว่า ครม.ได้เสนอไปตามพ.ร.บ.วิธีการงบประมาณทุกอย่าง

สำหรับบบรรรยากาศในการชี้แจงนั้น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยืนยันว่า กมธ.มีอำนาจเรียกบุคคลมาชี้แจงในประเด็นที่มีข้อสังสัยตามที่รัฐธรรมนูญ 60 ระบุไว้ ซึ่งก็ให้ทุกคนได้ชี้แจงข้อมูลข้อเท็จจริงที่จริงนายกฯ และรองนายกฯ ควรมาชี้แจง แต่เมื่อมอบหมายและให้คนนำเอกสารที่ลงนามโดยทั้งสองคนมามอบ ตนก็ยินดีที่จะรับไว้

ในระหว่างนี้ น.ส.ปารีณา ยกมือเพื่อขอชี้แจง แต่ประธานตัดบทให้ตัวแทนนายกฯ และพล.อ.ประวิตรชี้แจงก่อน

พล.อ.ชัยชาญระบุว่า การกำหนดให้บุคคลมาชี้แจงข้อเท็จจริงอยู่ในอำนาจของประธาน แต่เรื่องการถวายสัตย์ฯ ถือว่าจบไปแล้ว และไม่ได้อยู่ในอำนาจการสอบสวนขององค์กรใด สภาไม่อาจตรวจสอบได้ ส่วนเรื่องงบประมาณก็ผ่านขั้นรับหลักการของสภาไปแล้ว อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของสภา ซึ่งทั้ง 2 เรื่องไม่เกี่ยวข้องกับการประพฤติมิชอบ ทำให้ไม่ให้อยู่ในอำนาจตามข้อบังคับอำนาจหน้าที่ของกมธ.

จากนั้น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า คำสั่งของศาลไม่ได้เป็นข้อวินิจฉัย และถ้าทำไม่ถูกต้อง ตนก็ไม่รับฟัง ทำให้น.ส.ปารีณายกมือขึ้นท้วง พร้อมกล่าวว่า “เห็นประธานเปิดรัฐธรรมนูญอ่าน แต่การให้พล.อ.ประยุทธ์และพล.อ.ประวิตร มาตอบเอง เป็นการใช้อำนาจเกินขอบเขต จริงอยู่ที่มีอำนาจ แต่การเชิญถือว่าเป็นการขอความร่วมมือ จะมาหรือไม่มาก็ได้ ไม่ใช่บังคับให้มา ถือว่าทำผิดกฎหมาย”

พล.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ผิดกฎหมายก็รับผิดชอบ น.ส.ปารีณากล่าวย้อนขึ้นว่า ท่านอาจจะติดคุกก็ได้ ทำให้พล.อ.เสรีพิศุทธ์ตอบสวนด้วยเสียงดังและชี้หน้าว่า คุณขู่ผมหรือ คุณจบอะไรมา ตอนผมมอบหมายงานคุณยังไม่รับเลย

น.ส.ปารีณากล่าวสวนว่า ท่านต้องเข้าใจกฎหมายด้วยว่า แม้แต่น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โดนเรียกมาแล้วไม่มา ก็มอบคนอื่นมา ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องที่ส.ส.ใหม่ไม่รู้เรื่อง พล.อ.เสรีพิศุทธ์จึงตัดบททันที ทำให้ทุกคนในที่ประชุมต่างนั่งเงียบ ก่อนที่ประธานในที่ประชุมจะให้นายประสานชี้แจงต่อ

นายประสานยืนยันว่า ต้องแยกเป็น 2 ประเด็น คือเรื่องการถวายสัตย์ฯ และงบประมาณ ในส่วนของการถวายสัตย์ฯ ถือเป็นพระราชอำนาจ ส่วนพ.ร.บ.งบประมาณฯปี 2563 ก็ถือว่าผ่านขั้นตอน และอยู่ในขั้นตอนของสภาไปแล้ว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เดือดสุดๆ เสรีพิศุทธ์ VS ปารีณา ฟาดปาก-ขู่ติดคุก ถึงขั้นชี้หน้าซัดกลับกลางวง กมธ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง