ทบ. แจง เฟคนิวส์ ตัดภาพ บิ๊กแดง ใส่ข้อความเท็จชายแดนใต้ ทำเข้าใจผิด

ทบ. แจง Fake News ตัดภาพ บิ๊กแดง ใส่ข้อความเท็จชายแดนใต้

ทบ. แจง เฟคนิวส์ ตัดภาพ บิ๊กแดง ใส่ข้อความเท็จชายแดนใต้ ทำเข้าใจผิด

วันที่ 15 พ.ย. ที่กองบัญชากการกองทัพบก (บก.ทบ.) พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีมีผู้ไม่หวังดีสร้างข้อมูลเท็จและเผยแพร่ในโซเชียลมีเดียด้วยการนำภาพ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ไปประกอบข้อความที่ไม่เป็นจริง เกี่ยวกับเหตุการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งภาพประกอบข้อความดังกล่าวอาจส่งผลให้สังคมเข้าใจผิดและเข้าข่ายในลักษณะ Fake News (ข่าวปลอม)

พ.อ.หญิงศิริจันทร์ กล่าวว่า กองทัพบกยืนยันว่า พล.อ.อภิรัชต์ ไม่เคยให้ความคิดเห็นในลักษณะดังกล่าว ขอประชาชนอย่าได้หลงเชื่อหรือส่งต่อ เพราะเป็นการสร้างข้อความเท็จ และเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ซึ่งกองทัพบกจะพิจารณาส่งข้อมูลให้ Anti Fake News Center ดำเนินการตามกระบวนการของศูนย์เฟคนิวส์ รวมทั้งสืบหาต้นตอของการกระทำผิดต่อไป

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

“หากจะติดตามข่าวสารของกองทัพบก ควรพิจารณาความน่าเชื่อถือจากแหล่งที่มาที่เป็นทางการ เช่น ข่าวสารที่มาจากผู้บังคับบัญชาโดยตรง หรือส่วนงานที่มีหน้าที่ เช่น ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองทัพบก ทีมงานโฆษกกองทัพบก เป็นหลัก

ทั้งนี้ เพื่อป้องกันการสับสนและให้การรับทราบข้อมูลข่าวสารอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง รวมทั้งหากมีข้อสงสัยหรือพบเห็นข้อมูลใดที่ไม่มั่นในว่าเป็นเรืองจริง สามารถแจ้งตรวจสอบได้ที่ FB “ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองทัพบก” และ ทวิตเตอร์ Armypr_News”รองโฆษกกองทัพบก กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ชาวบ้านแน่นวัด แห่บวงสรวง เรือยาวโบราณ ฮือฮาเห็นเลขเด็ดชัด เชื่อให้โชคงวดนี้
บทความถัดไปอย.ฟันอาหารเสริมดัง! อ้างช่วยจู๋ใหญ่-ปลุกเซ็กซ์ เตือนปชช.ใช้เสี่ยงช็อกถึงชีวิต