Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 1 ธ.ค. 2563

เราไม่ได้ชังชาติ เรารักชาติที่เคารพความเป็นมนุษย์ อยู่ไม่เป็น เพื่อให้คนไทยอยู่ได้!

16 พ.ย. 2562 - 19:31 น.

'ปิยุบุตร' ปราศรัยเดือด-โต้ทุกการดิสเครดิตอนาคตใหม่ ลั่นไม่ใช่พวกชังชาติ แต่คือคนรักชาติที่เคารพความเป็นมนุษย์ อยู่ไม่เป็น เพื่อให้คนไทยอยู่ได้

วันที่ 16 พ.ย. นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวในงานกิจกรรม อยู่ไม่เป็น ว่า ประเทศไทยที่ผ่านมามี 2ทางเลือก คืออยู่ให้เป็น หรือออกไปอยู่ต่างประเทศ การต่อต้านขัดขืนอำนาจ หรืออยู่ไม่เป็นจะทำให้เกิดสิ่งใหม่ๆ ขึ้นมา ด้วยสภาพสังคมที่เป็นอยู่แบบนี้เราจะทนอยู่เป็นต่อไปได้อีกอย่างไร

คนที่อยู่เป็นท่านอยู่ต่อไปได้อย่างไร ทำไมถึงอยู่ไม่เป็นสักที เราควรลุกขึ้นมาต่อต้านกับสิ่งที่ไม่ยุติธรรมและทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง นี่คือสิ่งที่เราริเริ่มก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่

เรามองเห็นสภาพสังคมนี้และทนต่อไปไม่ได้ ต้องเปลี่ยนแปลงให้ดีกว่านี้ เราจึงรวมตัวรวมพลังกันเพื่อให้สังคมไทยดีกว่าที่เป็นอยู่ และด้วยเหตุนี้เราชาวอนาคตใหม่จึงออกมาบอกว่า ‘อยู่ไม่เป็น’ เราต้องเปลี่ยนแปลง มีคนถามพวกเราว่าจะอยู่รอดต่อได้หรือไม่ ด้วยความคิดความอ่านแบบนี้หลังจากที่เราได้เสียง ส.ส. 81 คน กลายเป็นพรรคที่คนพูดถึง และนำมาซึ่งคดีความถึง 25 คดี

นอกจากนี้ในโซเชียลมีเดีย มีเพจแปลกๆ ใส่ร้ายพรรคเราแบบรายวัน และสื่อบางค่ายพูดถึงเราในแง่ลบทุกวัน จนน่าสงสัยว่าสื่อค่ายนี้ทำข่าวการเมืองไม่สนพรรคอื่นเลยหรือ บางครั้งบอกว่าพวกเราคือพวกชังชาติ ล้างสมองคน ตนเชื่อว่าปรากฏการณ์ของคนอยู่ไม่เป็นจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ทั้งนี้คนที่ชี้นิ้วด่าพวกเรา ควรกลับไปชี้นิ้วใส่ตัวเอง และถามว่า เหตุใดจึงสร้างบ้านเมืองที่ผ่านมาให้มีแต่ปัญหา เราจึงต้องปรากฏตัวขึ้นมา เพื่อเข้ามาใช้อำนาจเพื่อเปลี่ยนแปลงประเทศให้ดีขึ้น แต่ฝ่ายตรงข้ามบิดเบือนข้อเท็จจริงเปลี่ยนความหวังดีของเราที่อยากทำให้สังคมดีขึ้น แล้วกล่าวหาว่าเราคือศัตรูของชาติ เรายอมไม่ได้เด็ดขาด

"ยืนยันว่าเราไม่ใช่พวกชังชาติ แต่เราคือ คนรักชาติ ชาติที่มีประชาชนอยู่ในนั้น ชาติที่เคารพความเป็นมนุษย์ ชาติที่อยู่ด้วยกันอย่างสันติสุข และยืนยันว่าพวกเราไม่ใช่พวกล้มเจ้า เราต้องการระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขที่อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญที่ถูกยกย่องเทิดทูน ไม่ใช่ถูกใครกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งแอบอ้างใช้เป็นเครื่องมือทำลายล้างทางการเมือง"

บางคนบอกว่าถ้าเราอยู่ไม่เป็น เขาคงไม่ให้เราอยู่ประเทศนี้ แสดงว่าประเทศนี้ไม่ใช่ของเราหรือ พวกเราชาวอนาคตใหม่ต้องอยู่ไม่เป็นเพื่อให้คนไทยทุกคนอยู่ร่วมกันในแผ่นดินนี้ได้ การอยู่ไม่เป็นของพรรคอนาคตใหม่ คือการบอกผู้มีอำนาจว่า ถึงเวลาที่จะปฏิรูปและเปลี่ยนแปลง ถ้าไม่เปลี่ยนแปลงจะอยู่กันไม่ได้ ผู้มีอำนาจต้องคิดทบทวน สร้างสังคมให้ดีกว่าเดิม แบ่งสรรปันส่วนอำนาจให้ยุติธรรมกว่าเดิม

นี่คือการปฏิรูปอย่างแท้จริง ไม่ใช่เอาทหารมายึดอำนาจแล้วตั้งสภาปฏิรูปขึ้นมา หากผู้มีอำนาจไม่ยอมให้เกิดการปฏิรูปมันจะนำไปสู่การปฏิวัติ วันนี้ถึงเวลาที่ผู้มีอำนาจต้องมองลงมาแล้วเดินหน้าไปด้วยกัน การอยู่เป็น โลกจะไม่เปลี่ยน แต่การอยู่ไม่เป็น เป็นไปเพื่อให้คนไทยทุกคนอยู่ร่วมกันได้

จากนั้นนายปิยบุตร ได้อ่านบทกวีที่ชื่อว่า อ้อยในปากช้าง ของนายจิตร ภูมิศักดิ์ เป็นการปิดท้ายการปราศรัยในครั้งนี้ โดยนายปิยบุตรให้เหตุผลว่า นายจิตร ภูมิศักดิ์ คือคนที่อยู่ไม่เป็นคนหนึ่งในสังคมไทย

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เราไม่ได้ชังชาติ เรารักชาติที่เคารพความเป็นมนุษย์ อยู่ไม่เป็น เพื่อให้คนไทยอยู่ได้!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง