Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 6 ก.ค. 2563

บิ๊กป้อม นั่งประธานประชุม รมต.กลาโหมอาเซียน แลกเปลี่ยนมุมมองด้านความมั่นคง

17 พ.ย. 2562 - 19:18 น.

บิ๊กป้อม นั่งประธานประชุม รมต.กลาโหมอาเซียน แลกเปลี่ยนมุมมองด้านความมั่นคง

รมต.กลาโหมอาเซียน - เมื่อวันที่ 17 พ.ย.ที่โรงแรมอวานี ริเวอร์ไซด์ กรุงเทพฯ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการ พร้อมกล่าวต้อนรับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ของประเทศสมาชิกอาเซียน เลขาธิการอาเซียน และคณะผู้แทนทุกคน ในโอกาสมาเข้าร่วมประชุม

พล.อ.ประวิตรกล่าวว่าในนามของประเทศไทย ขอขอบคุณประเทศสมาชิก และสำนักงานเลขาธิการอาเซียนที่ให้การสนับสนุนการเป็นประธานอาเซียนของไทยและการเป็นประธานการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน (ADMM) ในปีนี้ให้ประสบความสำเร็จ โดยจะเห็นได้จากผลสำเร็จของการประชุมสุดยอดอาเซียนทั้ง 2 ครั้ง รวมทั้งการประชุม ADMM ครั้งที่ 13 ที่ผ่านมา

ขอชื่นชมประเทศสมาชิกที่ร่วมมือร่วมใจ ขับเคลื่อนความร่วมมือด้านความมั่นคงของอาเซียนอย่างต่อเนื่อง โดยดำรงรักษาไว้ซึ่งความเป็นแกนกลางของอาเซียนเพื่อให้อาเซียนสามารถรับมือกับความท้าทายของภูมิภาคได้อย่างมีประสิทธิภาพ หวังว่าการหารือในวันนี้จะเป็นโอกาสอันดีในการแลกเปลี่ยนมุมมองด้านความมั่นคง เพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาของอาเซียนให้ดียิ่งขึ้น

พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ที่ประชุม ADMM ได้พิจารณาวาระระเบียบของการแลกเปลี่ยนมุมมองด้านความมั่นคงในภูมิภาค โดยการแลกเปลี่ยนมุมมองด้านความมั่นคงในภูมิภาค การพัฒนาด้านเทคโนโลยีและความเชื่อมโยงในภูมิภาคส่งผลทั้งทางบวกและทางลบ

ขณะที่ด้านหนึ่งเป็นการเปิดประตูสู่ความเจริญเติบโตสู่ภูมิภาค แต่อีกด้านหนึ่งก็จะเปิดประตูให้กับผู้ก่อการร้ายและอาชญากรในการแสวงหาผลประโยชน์จากการพัฒนาดังกล่าว ส่งผลให้สภาวะแวดล้อมด้านความมั่นคงเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะภัยคุกคามด้านความมั่นคงรูปแบบใหม่ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อความมั่นคงในภูมิภาค

ประเทศไทยในฐานะประธานการประชุม ในปีนี้จึงให้ความสำคัญกับการเสริมสร้างความร่วมมือด้านความมั่นคงให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด สอดรับกับภัยคุมคามในปัจจุบัน และในอนาคต ขณะที่การริเริ่มสนับสนุนกิจกรรมที่คาบเกี่ยว ระหว่างเสาความร่วมมือเพื่อสนับสนุนการแก้ไขปัญหาด้านความมั่นคงที่สำคัญของภูมิภาคร่วมกัน โดยเฉพาะการบริหารจัดการชายแดนเพื่อร่วมกันรับมือภัยคุกคาม ข้ามแดน

พล.อ.ประวิตรยังได้นำเสนอประเด็นการทำประมง IUU เพื่อให้เวที ADMM พิจารณา ซึ่งจะนำไปสู่การสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจกับประเทศเจรจา จะเห็นได้จากผลลัพธ์การประชุมครั้งก่อนและการประชุมศูนย์การแพทย์ทหารอาเซียน เข้าไว้ในกฎบัตรอาเซียน รวมทั้งตามจุดประสงค์ทางทะเลระหว่างอาเซียนกับสหรัฐฯ เชื่อมั่นว่าความร่วมมือร่วมใจของประเทศสมาชิกจะทำให้อาเซียนเข้มแข็ง

ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร ได้แจ้งต่อที่ประชุมถึงการเลื่อนกำหนดประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน-รัสเซีย วันที่ 18 พ.ย. ออกไป เนื่องจากรัฐมนตรีกลาโหมรัสเซียไม่มาร่วมประชุม พร้อมย้ำ ความร่วมมือที่แนบแน่นและแน่นแฟ้นระหว่างกัน จะช่วยเสริมสร้างอาเซียนให้เข้มแข็ง ดำรงไว้ซึ่งความเป็นแกนกลางของอาเซียนเพื่อสันติภาพ และความเจริญรุ่งเรืองของภูมิภาคที่ยั่งยืนโดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

และหวังว่าในการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียนกับรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียนกับประเทศคู่เจรจาครั้งที่ 6 จะประสบผลสำเร็จ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กป้อม นั่งประธานประชุม รมต.กลาโหมอาเซียน แลกเปลี่ยนมุมมองด้านความมั่นคง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง