Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 15 ก.ค. 2563

"วิษณุ" ตอบแล้ว! หลังคำพิพากษาศาลรัฐธรรมนูญ "ธนาธร" พ้นสภาพ ส.ส.

20 พ.ย. 2562 - 17:26 น.

“วิษณุ” ปัดวิจารณ์ศาล รธน.ฟัน “ธนาธร” พ้น ส.ส. ชี้ไม่ควรยกคดีหุ้น ไปชนคดีอื่น ระบุ ให้สัมภาษณ์โต้คำวินิจฉัยศาล เป็นอำนาจศาลชี้ละเมิดหรือไม่

เมื่อเวลา 16.35 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุเครืองาม รองนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์หลังศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยให้นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พ้นสภาพการเป็นส.ส.จากกรณีการถือครองหุ้นสื่อ บริษัทวี-ลัคมีเดีย จำกัด ว่า

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

กรณีดังกล่าวเป็นเรื่องของขาดคุณสมบัติอย่างเดียว ไม่มีการตัดสิทธิ์ทางการเมือง และพรรคอนาคตใหม่ก็ยังอยู่เหมือนเดิม และการตัดสินในเรื่องนี้ก็จบเพียงเท่านี้ แต่ไม่ทราบว่ายังมีคดีอื่นๆอยู่อีกหรือไม่ ทั้งนี้ตนได้ฟังแต่คำให้สัมภาษณ์ของนายธนาธร ภายหลังศาลมีคำวินิจฉัย จึงไม่รู้ที่มาที่ไปของเรื่องนี้

“ผมยืนอยู่ตรงนี้ เป็นรัฐบาลอยู่อย่าให้ไปวิจารณ์อะไรเลย แต่สงสัยในประเด็นหนึ่งที่นายธนาธรออกมาพูดว่าศาลไม่มีการลงมติเห็นคะแนนเท่าไหร่ ก็ไม่รู้ว่าจริงหรือเปล่า แต่ถ้าศาลไม่มีการเปิดเผยผลการลงมติ ถือว่าเป็นเรื่องแปลก ตรงนี้เป็นประเด็นที่น่ารู้ และอยากรู้เหมือนกันว่าเสียงเป็นเท่าไหร่เพราะเสียงการลงมติจะแสดงอะไรหลายอย่างแสดงถึงความเกี่ยวพันถึงเรื่องอื่นๆในอนาคต แล้วจะทำให้เห็นว่าทัศนคติของศาลเป็นอย่างไร” นายวิษณุ กล่าว

เมื่อถามว่าการให้สัมภาษณ์ของนายธนาธร ในลักษณะโต้แย้งคำวินิจฉัยของศาลสามารถทำได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ ศาลรัฐธรรมนูญมีอำนาจอยู่แล้ว และก่อนหน้านั้นเคยมีคนที่โพสต์ข้อความวิจารณ์ศาลและถูกเรียกให้ชี้แจง แต่ไม่ได้ดำเนินการอะไร ผู้สื่อข่าวถามว่าไม่ตัดสิทธิ์ทางการเมืองในอนาคต นายธนาธร สามารถลงสมัครรับเลือกตั้ง เป็นผู้ว่าฯ กทม. ได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะสามารถอ้างอิงคำวินิจฉัยของศาล เพื่อไปดำเนินการฟ้องในคดีอื่นอีกได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่รู้ว่าคำวินิจฉัยพูดถึงเรื่องอะไรบ้าง เพราะไม่ได้ฟังทั้งหมด แต่โดยปกติทำไม่ได้ เพราะเป็นการวินิจฉัยในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง แต่อาจถูกนำไปใช้เป็นช่องทางหาพยานหลักฐานอื่น ไม่ควรนำคดีนี้ไปชนกับคดีอื่น เนื่องจากต้องมีการพิสูจน์อีกหลายประเด็น จึงไม่ขอพูดถึงและตอบได้ตามขอบเขตของกฎหมายเท่านั้น

เมื่อถามว่าบุคคลอื่น ที่มีคดีในศาลเช่นเดียวกับนายธนาธร สามารถใช้คำวินิจฉัยของศาลกรณีนายธนาธรได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้าคดีนั้นมีข้อเท็จที่ตรงกับคดีของนายธนาธร สามารถนำมาใช้ได้ แต่การถือครองหุ้นสื่อแบ่งเป็นหลายประเภท บางคนไปจดทะเบียนไว้แต่ไม่ได้ทำอะไร แต่บางคนทำสื่อแล้วเลิกไปแล้ว

เมื่อถามกรณีที่มีผู้ร้องให้เอาผิดพรรคอนาคตใหม่ กรณีที่นายธนาธร ปล่อยเงินกู้ให้กับพรรค รองนายกฯ กล่าวว่าไม่ทราบ ไม่ได้ติดตามเรื่องนี้ ทราบเพียงว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ลงมติไม่กี่วันนี้ ต่อข้อถามถึงนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค อ้างว่าไม่มีข้อห้ามใน พรป.ว่าด้วยพรรคการเมือง

นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ ไม่ตอบ และโดยปกติกฎหมายที่มีการจำกัด ตัดสิทธิ์คน มีหลักว่าต้องตีความโดยเคร่งครัดจะไปตีความโดยขยายไม่ได้ หรือขยายความให้เกิดผลร้ายกับใครไม่ได้ แต่ขยายความให้เป็นผลดีได้โดยต้องดูหลายอย่างประกอบกันด้วย บางเรื่องถ้ากฎหมายไม่อนุญาตก็ทำไม่ได้


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ "วิษณุ" ตอบแล้ว! หลังคำพิพากษาศาลรัฐธรรมนูญ "ธนาธร" พ้นสภาพ ส.ส.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง