ขย่มซ้ำ! ‘ศรีสุวรรณ’ จี้กกต.เร่งส่งฟ้องอาญา ธนาธร ถือหุ้นสื่อ โทษจำคุก-ตัดสิทธิ์

ขย่มซ้ำ! ‘ศรีสุวรรณ’ จี้กกต.เร่งส่งฟ้องอาญา ธนาธร ถือหุ้นสื่อ โทษจำคุก-ตัดสิทธิ์

ธนาธร – เมื่อวันที่ 21 พ.ย. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยเป็นเด็ดขาดเมื่อวันที่ 20 พ.ย.ที่ผ่านมา ให้สมาชิกภาพ ส.ส.ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่(อนค.) สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (3) กรณีมีการถือครองหุ้นสื่อมวลชนของบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ขณะที่ไปสมัครรับเลือกตั้งเป็นส.ส. เมื่อวันที่ 6 ก.พ. 2562 ด้วยคะแนนเสียง 7 ต่อ 2 แล้วนั้น

ตามพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. มาตรา 151 ประกอบรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 101(6) ประกอบมาตรา 98(3) บัญญัติไว้ชัดเจนว่า ผู้ใดรู้อยู่แล้วว่าตนไม่มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้งเนื่องจากขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะ ต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นส.ส. ได้สมัครรับเลือกตั้งหรือทําหนังสือยินยอม ให้พรรคการเมืองเสนอรายชื่อเพื่อสมัครรับเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อ ต้องระวางโทษจําคุกตั้งแต่ 1-10 ปี และปรับตั้งแต่ 20,000-200,000 บาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้นั้น มีกําหนด 20 ปี

และกรณีที่ผู้กระทําความผิดตามวรรคหนึ่ง เป็นผู้ซึ่งได้รับเลือกตั้งเป็นส.ส. ให้ศาลมีคําสั่งให้ผู้นั้นคืนเงินประจําตําแหน่งและประโยชน์ตอบแทนอย่างอื่นที่ได้รับมาเนื่องจากการดํารงตําแหน่งดังกล่าว ให้แก่สํานักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรด้วย

ตามหลักการทั่วไปแล้ว คณะกรรมการสืบสวนและไต่สวน สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) จะต้องนำผลคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ไปพิจารณาประกอบในสำนวนเพื่อดำเนินการส่งฟ้อง นายธนาธร ต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองต่อไปด้วย เพราะมีการวินิจฉัยว่านายธนาธร ขาดคุณสมบัติไปแล้ว ซึ่งคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญนั้นเป็นเด็ดขาด มีผลผูกพันรัฐสภา ครม. ศาล องค์กรอิสระ และหน่วยงานรัฐ ตาม มาตรา 211 วรรคท้าย ของรัฐธรรมนูญ

สมาคมฯ จึงจะนำความไปร้องให้คณะกรรมการสืบสวนและไต่สวน กกต. ในวันที่ 22 พ.ย. เวลา 10.00 น. เพื่อให้เร่งส่งฟ้องนายธนาธร ต่อศาลฎีกาฯตามครรลองของกฎหมาย เพื่อเป็นบรรทัดฐานให้ผู้ที่คิดจะเป็นนักการเมืองทุกคนได้ระมัดระวัง ไม่ฝ่าฝืนกฎหมาย

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้ปารีณา ไม่ทน! บุกโรงพักแจ้งจับ เสรีพิศุทธ์ อ้างเซ็นเอกสารเท็จ จ่อแจ้งความอีกคดี
บทความถัดไปธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ: เปิดคำวินิจฉัย-คำโต้แย้งธนาธร หลังศาลรัฐธรรมนูญให้พ้น สภาพ ส.ส.