Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 15 ก.ค. 2563

บิ๊กตู่ ลงพื้นที่บางกอกน้อย เช็กเรตติ้ง อ้อนรักสส.ต้องรักนายกฯ ย้ำต้องมีเกณฑ์ทหาร

22 พ.ย. 2562 - 15:08 น.

บิ๊กตู่ เซอร์ไพรส์ลงพื้นที่‘ชุมชนบ้านบุ’ อ้อนชาวบางกอกน้อย รักส.ส.ต้องรักนายกฯด้วย ขอคนไทยเรียนรู้ประวัติศาสตร์ ไม่ใช่รู้แบบงูๆปลาๆแล้วให้คนมาบิดเบือน แขวะยังต้องมีเกณฑ์ทหาร

บิ๊กตู่ - เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 22 พ.ย. ที่ชุมชนบ้านบุ เขตบางกอกน้อย กทม. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พร้อมด้วยพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม ชุมชนบ้านบุ ดูงานหัตถกรรม“ขันลงหินบ้านบุ” กับ ตลาดไร้คาน ซึ่งเป็นการลงพื้นที่โดยไม่มีการนัดหมายล่วงหน้า

จุดแรกคือวัดสุวรรณาราม มีนักเรียนจากโรงเรียนสุวรรณารามมารอต้อนรับ ทันทีที่นายกฯมาถึง ได้พูดคุยทักทายกับคณะนักเรียน ก่อนถ่ายภาพร่วมกันเป็นที่ระลึก โดยเรียกนายจักรพันธ์ พรนิมิตร ส.ส.เขตบางกอกน้อย พรรคพลังประชารัฐ มาถ่ายรูป พร้อมกล่าวว่า รักส.ส. ต้องรักนายกฯด้วย นายกฯก็ต้องรักษาส.ส. นายกฯไม่ได้มีอะไรกับใครอยู่แล้ว

จากนั้นนายกฯ ได้เข้าสักการะหลวงพ่อพระศาสดาพระประธานในพระอุโบสถ รวมทั้งกราบนมัสการพระเทพสุวรรณเมธี เจ้าอาวาสวัดสุวรรณาราม ซึ่งได้มอบพระพุทธรูปจำลองหลวงพ่อพระศาสดา ขนาดหน้าตัก 5 นิ้ว ก่อนนายกฯ จะสนทนาธรรมตอนหนึ่งว่า คนไทยต้องเรียนรู้ประวัติศาสตร์ ไม่ใช่รู้แบบงูๆปลาๆแล้วมีคนมาบิดเบือนได้ เพื่อจะได้รักษารากเหง้าและวัฒนธรรมของประเทศไว้

ด้านเจ้าอาวาสกล่าวว่า คนที่จะต้องเข้าเกณฑ์ทหารใหม่มักมาบนที่วัดแห่งนี้ เพราะมีความเชื่อว่ามาบนที่นี่แล้วจะไม่ถูกทหาร

พล.อ.ประยุทธ์ จึงกล่าวว่า การเกณฑ์ทหารมีความสำคัญ เป็นผู้ช่วยเหลือสังคม และสร้างความเป็นธรรมให้กับทุกคน คนที่เรียนหนังสือสูงๆ มีกฎเกณฑ์ผ่อนผัน จะสมัครเป็นทหารหรือจะผ่อนผันก็ได้ ตรงนี้เรามีความเป็นธรรมให้อยู่แล้ว จะไม่ให้มีทหาร พอถึงเวลาแล้วจะไปเกณฑ์มา มันไม่ได้เพราะออกรบไม่ได้ จำเป็นต้องผ่านการฝึก กองหนุนต่างๆต้องมี จึงถือว่าวันนี้ทหารยังมีความจำเป็น ไม่เชื่อให้ถามพล.อ.อนุพงษ์ได้ ตนกังวลตรงนี้ เป็นเรื่องการสร้างความเท่าเทียม ไม่ใช่คนรวยไม่ต้องเป็น มันไม่ใช่ หลักเกณฑ์มีอยู่ การเตรียมกำลังสำคัญที่การฝึก ช่วงไม่มีภาวะสงคราม เรามีขั้นตอนและความพร้อม แบ่งเป็นการเตรียมกำลังกับการใช้กำลัง มีทั้งกองเกินกองหนุน ถ้าไม่ให้เป็นทั้งหมดมันเป็นไปไม่ได้

จากนั้นเจ้าอาวาส มอบหนังสือเรื่องความต้องการของประชาชนในพื้นที่ให้กับนายกฯด้วย
ต่อมานายกฯ สักการะพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ก่อนให้อาหารปลา ที่บริเวณท่าน้ำร่วมกับนักเรียน และเดินไปทักทายเจ้าหน้าที่ ทำความสะอาดกรุงเทพฯ ก่อนจะถ่ายภาพร่วมกัน โดยเจ้าหน้าที่กทม. ได้เข้ามาสวมกอดนายกฯ พร้อมบอกว่า “ท่านเป็นตัวอย่างในการทำงานของหนูเลยค่ะ”

นายกฯ หันไปถามเด็กว่า รู้จักไหมว่าใคร ซึ่งเด็กตอบว่ารู้จัก นายกฯจึงบอกว่าให้ตั้งใจเรียน ทุกศาสนาเป็นการสร้างความปรองดองให้กับคนในชาติ จากนั้นมีกลุ่มผู้สูงอายุในชุมชนรอต้อนรับ โดยนายกฯ ได้สวมกอดและถ่ายรูปร่วมกันอย่างอารมณ์ดี

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกฯได้พูดคุยกับแม่ค้าที่นำขนมไทยโบราณในชุมชนมามอบให้ โดยพูดไปพร้อมจับที่ข้อมือแม่ค้าคนหนึ่ง ซึ่งใส่กำไลทอง พร้อมเอามือแม่ค้ารูปที่ท้องนายกฯแล้วถามว่า เศรษฐกิจพอยังได้อยู่ไหม มีทองใส่อยู่ แสดงว่าเศรษฐกิจยังพอได้ ช่วยรัฐบาลอธิบาย เดี๋ยวมันก็ได้เองแหละ

ขณะเดียวกันยังเดินเข้าไปทักทายผู้สูงอายุถึงในบ้าน ซึ่งนายกฯ ได้สอบถามเรื่องสุขภาพพร้อมอวยพรขอให้อายุยืน

จากนั้นนายกฯ เยี่ยมชมโรงงานขันลงหินบ้านบุ โดยปัจจุบัน นางเมตตา เสลานนท์ ทายาทรุ่นที่ 6 เป็นผู้สืบทอดงานหัตถกรรมขันลงหิน ซึ่งนางเมตตา ได้มอบขันลงหินขนาด 6 นิ้วราคาไม่เกิน 3,000 บาทให้นายกฯเป็นที่ระลึก ขณะที่นายกฯ ซื้อขันลงหิน 1 ชุดราคา 16,000 บาท

อย่างไรก็ตาม การลงพื้นที่ครั้งนี้ ไม่มีการแจ้งล่วงหน้า โดยรู้ข่าวจากการโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวของนายกฯ เพียง 30 นาที เนื่องจากนายกฯ อยากเห็นสภาพจริงของชุมนโดยไม่มีการจัดเตรียมไว้ล่วงหน้า แม้กระทั่งตำรวจในพื้นที่บางส่วนก็ทราบว่านายกฯจะลงพื้นที่หลังจากเดินทางออกจากทำเนียบรัฐบาลแล้ว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน













ภาพที่



อัลบั้มภาพ บิ๊กตู่ ลงพื้นที่บางกอกน้อย เช็กเรตติ้ง อ้อนรักสส.ต้องรักนายกฯ ย้ำต้องมีเกณฑ์ทหาร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง