ส.ว. อัด ส.ส. เวทีกมธ.ไม่ได้ไว้กัดกัน สอนเสรีพิศุทธ์ทำตัวให้น่าเคารพ ระวังเด็กตบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ส.ว. – เมื่อวันที่ 24 พ.ย. นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) โพสต์สเตตัสส่วนตัวลงเฟซบุ๊กถึงเรื่อง “เวทีของคณะกรรมาธิการ ไม่ใช่ที่ระบายอารมณ์หรือระบายความใคร่ทางอำนาจ” โดยใจความหนึ่งได้มีการระบุว่า

จากข่าวที่ปรากฏคณะกรรมาธิการของ ส.ส. บางคณะ ทะเลาะเบาะแว้งขัดแย้งกัน ไม่มีใครยอมใคร ต่างฝ่ายต่างปะทะกัน ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ใส่กันเต็มที่ จนประชาชนเริ่มเอือมระอาว่าเวทีกรรมาธิการเขามีไว้ทะเลาะกัน หรือเป็นที่แสดงอำนาจใหญ่โต ข่มกันไปข่มกันมา หรือว่าเป็นเวทีที่จะทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติได้หรือไม่

ขอทำความเข้าใจกันสักหน่อยว่า 1. คณะกรรมาธิการเขามีทั้งของ ส.ส. และ ส.ว. เอาไว้ให้กระทำกิจการพิจารณาสอบหาข้อเท็จจริงหรือศึกษาเรื่องใด ๆ และรายงานให้สภาทราบตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 129 ทั้งนี้ เขาให้ทำงานเพื่อประเทศชาติและประชาชน ไม่ให้เอาไว้ทะเลาะกัน ไม่ให้เอาไว้เป็นที่แสดงอำนาจบาตรใหญ่ หรือสนองความใคร่ทางอำนาจของใคร

2. ประธานคณะกรรมาธิการ (พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส) ต้องเป็นหลัก วางตัวเป็นกลางเหมือนสภาใหญ่ที่มี นายชวน หลีกภัย เป็นประธานนั่นแหละ ต้องหลอมรวมให้ทุกคนทำงานไปด้วยกัน ประธานจึงต้องเป็นหัวหลัก ไม่ใช่เป็นหัวตอที่จะเอาอย่างไรก็ได้ และต้องวางตัวเป็นที่เคารพนับถือของสมาชิก ไม่ใช่เอาไว้ชี้หน้าด่ากันไปด่ากันมาและประธานก็ลงไปเล่นกับเขาด้วย ไป ๆ มา ๆ เด็กก็จะตบกบาลและไม่เคารพนับถือ งานก็ไม่เดิน ไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน