Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 28 พ.ย. 2563

แฉพิรุธงบ‘ก.เกษตรฯ’ ขอเช่าคอมพ์เครื่องละ 6 หมื่น โป๊ะแตกถ้าซื้อแค่ 1.7 หมื่น

27 พ.ย. 2562 - 12:26 น.

แฉพิรุธงบ ‘ก.เกษตรฯ’ ขอเช่าคอมพ์เครื่องละ 6 หมื่น โป๊ะแตกถ้าซื้อแค่ 1.7 หมื่น

แฉพิรุธงบ / เมื่อวันที่ 27 พ.ย. นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รองประธานคณะอนุกรรมาธิการพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ด้านการฝึกอบรม สัมมนา ประชาสัมพันธ์ฯ เปิดเผยว่า ในการพิจารณางบประมาณของกรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พบความผิดปกติมากมายเกี่ยวกับการจัดทำเอกสารของบประมาณในการจัดซื้อจัดจ้าง โดยที่ประชุมได้สอบถาม น.ส.เสริมสุข สลักเพ็ชร์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร ที่มาชี้แจงเรื่องเกี่ยวกับการจัดทำงบประมาณและเอกสารที่นำเสนอให้คณะอนุกรรมาธิการพิจารณา แต่ไม่มีคำตอบว่าทำไมถึงตั้งงบประมาณเช่นนี้

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายวรวัจน์ กล่าวอีกว่า ที่ประชุมคณะอนุกรรมาธิการ พบว่ากรมวิชาการเกษตรตั้งงบประมาณเช่าเครื่องคอมพิวเตอร์ 87 เครื่อง ในราคาเครื่องละ 60,000 บาทต่อเครื่องต่อปี ถือว่าเป็นการใช้งบประมาณที่ส่อทุจริต ทั้งๆ ที่สำนักงบประมาณเคยมาชี้แจงว่า หากซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์มาใช้จะอยู่ที่ราคาเครื่องละ 17,000 บาท และจากการตรวจสอบพบว่ากรมวิการการเกษตร มีการดำเนินการในลักษณะดังกล่าวมาก่อนแล้วหลายปี จึงเรียกขอดูทีโออาร์ แต่อธิบดีกรมวิชาการตอบเพียงว่าไม่มี

นายวรวัจน์ กล่าวต่อว่า ที่ประชุมคณะอนุกรรมาธิการได้สอบถาม น.ส.เสริมสุขพร้อมคณะที่เข้ามาชี้แจง รวมทั้งการนำเสนอเอกสารการของบประมาณใช้งบประมาณในปี 2563 ทางผู้ที่มาชี้แจงไม่สามารถให้คำตอบได้ และตอบคำถามไม่ชัดเจนว่าทำไมต้องเช่า และตอบไม่ได้ในหลายประเด็นที่ที่ประชุมตั้งข้อสังเกตไว้

นายวรวัจน์ กล่าวด้วยว่า นอกจากนั้นคณะกรรมาธิการพบว่าทางกรมวิชาการเกษตรมีแผนการในการซื้อเครื่องแก๊สโครมาโตกราฟและวิเคราะห์มวล เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ชนิดเดียวกัน แต่ราคาต่างกันมาก พบว่าเครื่องมือดังกล่าวที่ทำเรื่องของบประมาณมานั้น มีการขอซื้อในราคาที่ต่างกัน ตั้งแต่ 3 ล้านบาท 4.5 ล้านบาทและ 9 ล้านบาท ซึ่งปรากฏในเอกสารงบประมาณ จากการตรวจสอบเป็นเครื่องมือที่มีสเปคเดียวกัน แต่ราคาต่างกัน ที่ประชุมได้สอบถามซึ่งทางผู้ชี้แจงก็ไม่สามารถชี้แจงได้

“ที่ประชุมคณะอนุกรรมาธิการฯ จึงมีมติให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบเรื่องการของบประมาณของกรมวิชาการเกษตร และส่งเรื่องรายงานคณะกรรมาธิการพิจารณางบประมาณชุดใหญ่ และทำหนังสือแจ้งเจ้ากระทรวงต้นสังกัด เพื่อตรวจสอบกระทำของ น.ส.เสริมสุขในครั้งนี้ รวมทั้งให้แขวนงบประมาณทั้งกรมในปีนี้ เนื่องจากคณะอนุกรรมาธิการฯ ทุกท่านเห็นตรงกันว่าการของบประมาณของกรมวิชาการเกษตรมีปัญหา และเป็นครั้งแรกที่ถูกตั้งข้อสงสัยว่ามีการทุจริตอีกด้วย ทางคณะอนุกรรมาธิการฯ จึงไม่สามารถปล่อยผ่านไปได้อย่างแน่นอน” นายวรวัจน์กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แฉพิรุธงบ‘ก.เกษตรฯ’ ขอเช่าคอมพ์เครื่องละ 6 หมื่น โป๊ะแตกถ้าซื้อแค่ 1.7 หมื่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง