Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 15 ส.ค. 2563

เปิดชื่อ 6 ส.ส.ประชาธิปัตย์ โหวตหนุนฝ่ายค้าน “ตั้งกมธ.เช็กบิล ม.44”

27 พ.ย. 2562 - 19:01 น.

เปิดชื่อ 6 ส.ส.ประชาธิปัตย์ โหวตหนุนฝ่ายค้าน “ตั้งกมธ.เช็กบิล ม.44”

ประชาธิปัตย์ / เมื่อเวลา 16.50 น. วันที่ 27 พ.ย. เข้าสู่วาระการพิจารณาญัตติด่วน เรื่องการให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำประกาศและคำสั่งของคสช. และการใช้อำนาจของหัวหน้าคสช.ตามมาตรา44 โดยเป็นการพิจารณาต่อจากสัปดาห์ที่แล้ว

ซึ่งนายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ กล่าวสรุปปิดท้ายว่า หากมีการตั้งกมธ.วิสามัญฯชุดนี้ จะมาศึกษาว่าคำสั่งหรือประกาศคสช.ฉบับใดดีก็จะเปลี่ยนมาเป็นพ.ร.บ. ส่วนคำสั่งคสช.ใดที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนควรยกเลิก หรือฉบับใดยกเลิกไปแล้ว แต่ผลร้ายยังดำรงอยู่ ก็ควรหามาตรการเยียวยาให้ผู้เสียหาย

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

“แต่การที่ระบุว่าคำสั่งและประกาศคสช.ยกเลิกไปแล้วหลายฉับ เหลืออยู่เพียงไม่กี่ฉบับนั้น แม้จะยกเลิกไปแล้ว แต่ไม่ใช่ว่าปัญหาจะหมดไป เพราะผลพวงผลร้ายยังคงอยู่เช่น การโยกย้ายหรือสั่งพักข้าราชการ ที่สำคัญการตั้งกมธ.ชุดนี้ เป็นการแก้ปัญหาอวัฒนธรรม การพ้นผิดลอยนวล ต่อไปใครทำรัฐประหารจะย่ามใจ ทำแล้วก็นิรโทษกรรมตัวเอง ทำให้ประเทศไทยไม่พ้นจากวงจรอุบาทว์ มีรัฐประหารซ้ำซาก หากสภาฯนิ่งเฉยจะเอาหน้าไปไว้ที่ไหน ถ้าไปเจอกับชาวบ้านในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากคำสั่งคสช. หรือจะเอาหน้าไปไว้ไหน ถ้าส่องกระจกดูตัวเอง”

จากนั้นได้ลงมติว่าจะให้ตั้งกมธ.วิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศและคำสั่งของคสช. และการใช้อำนาจของหัวหน้าคสช.ตามมาตรา 44 หรือไม่ ทันทีที่ผลคะแนนปรากฏว่า มีเสียงเฮลั่นจากฝ่ายค้านในห้องประชุม เพราะผลคะแนนพลิกล็อก เห็นชอบให้ตั้งกมธ.ด้วยคะแนน 236 ต่อ 231 งดออกเสียง 2

แต่นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล รีบแก้เกมทันที ด้วยการเสนอให้นับคะแนนใหม่ เพราะเกิดความสับสน คะแนนแพ้ชนะกันเฉียดฉิว โดยส.ส.ฝ่ายค้านพากันส่งเสียงโห่ดังลั่น แต่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ระบุว่า ตามข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรข้อ 85 ในกรณีมีคะแนนแพ้ชนะกันไม่เกิน 25 เสียง แต่การลงคะแนนใหม่ต้องใช้วิธีการขานชื่อทีละคน พร้อมขอคำยืนยันจากฝ่ายรัฐบาลจะให้ลงคะแนนใหม่ ซึ่งส.ส.ฝ่ายรัฐบาลก็ยกมือรับรอง

ส่วนฝ่ายค้านไม่ยอมพากันประท้วงวุ่นวาย โดยนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ กล่าวว่า หากให้นับคะแนนใหม่เช่นนี้ ก็ต้องนับใหม่ทุกครั้งที่มีการขอ ขณะที่นายปิยบุตรกล่าวว่า ขอให้ประธานวิปรัฐบาลใจเย็นๆ หวังว่ารัฐบาลจะเข้าใจว่า แพ้ก็คือแพ้ อย่าให้มีปัญหากับสภาแห่งนี้ มิเช่นนั้น สภาจะทำงานต่อไม่ได้

จากนั้นนายชวนยืนยันว่า เป็นสิทธิของสมาชิกที่ขอให้นับคะแนนใหม่ ตนไม่มีทางหลีกเลี่ยง ถ้าไม่ให้นับใหม่ ตนก็ทำผิดข้อบังคับการประชุม ในฐานะประธานฯ ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น แต่จะทำให้อย่างไร เพราะต้องวางตัวเป็นกลาง

ต่อมาขอให้ตั้งคณะกรรมการนับคะแนนจากฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน แต่ฝ่ายค้านไม่ยอมส่งตัวแทนเป็นคณะกรรมการนับคะแนน และฝ่ายค้านยังคงรุมประท้วงต่อเนื่อง บางคนตะโกนเสียงดังต่อว่าด้วยความไม่พอใจ จนนายชวนต้องบอกว่า ให้รักษามารยาทด้วย สภาไม่ใช่โรงเหล้าเถื่อน

ทั้งนี้ฝ่ายค้านรุมประท้วงนานกว่า 30 นาที ในที่สุดนายสมพงษ์ อมรวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน เสนอให้พักการประชุม 5 นาที เพราะขณะนี้กำลังมีปัญหากันนิดหน่อย ซึ่งนายชวนก็อนุญาตให้พักการประชุมเป็นเวลา 15 นาที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเสียงข้างมาก 236 เสียง เห็นด้วยกับการตั้งกมธ.ฯ เป็นเสียงของพรรคฝ่ายค้าน และมีส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลของพรรคประชาธิปัตย์ ประกอบด้วย นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย นายอันวาร์ สาและ นายเทพไท เสนพงษ์ นางกันตวรรณ ตันเถียร นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ นายพนิต วิกิตเศรษฐ์ ลงมติเห็นด้วย เนื่องจากเป็นผู้เสนอญัตติ

ขณะที่เสียงข้างน้อยที่ไม่ให้ตั้งมี 231 เสียง โดยเป็นเสียงของพรรคร่วมรัฐบาล และมีผู้งดออกเสียง จำนวน 2 เสียง คือ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ และนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯ คนที่สอง

อ่านข่าว ด่วน! ฝ่ายค้านชนะในสภา “ตั้ง กมธ.เช็กบิล ม.44” ส.ส.รัฐบาลแห่โหวตให้ ฝ่ายแพ้ตีรวน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดชื่อ 6 ส.ส.ประชาธิปัตย์ โหวตหนุนฝ่ายค้าน “ตั้งกมธ.เช็กบิล ม.44”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง