อนุทิน ตีตกห้ามขายเหล้า 13 เม.ย. อ่านขาดไม่ช่วยอะไร คนซื้อตุนล่วงหน้าได้

อนุทิน ตีตกห้ามขายเหล้า 13 เม.ย. อ่านขาดไม่ช่วยอะไร คนซื้อตุนล่วงหน้าได้

อนุทิน – เมื่อวันที่ 27 พ.ย. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังประชุมคณะกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบแนวทางการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อลดปัญหาอุบัติเหตุทางถนนช่วงปีใหม่ 2563 ซึ่งทุกปีพบว่า มีจำนวนอุบัติเหตุ การบาดเจ็บ และเสียชีวิตทางถนนจำนวนมาก

ขณะที่ช่วงเทศกาลเข้าพรรษาจะพบน้อยกว่าช่วงอื่นๆ โดยเทศกาลปีใหม่ 2562 เกิดอุบัติเหตุ 3,791 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 463 คน ร้อยละ 43.66 มีสาเหตุจากการดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อเป็นการลดปัจจัยเสี่ยง หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนต้องบูรณาการการทำงาน เน้นการบังคับใช้กฎหมาย จัดทำแผนปฏิบัติการตามบทบาทหน้าที่ความรับผิดชอบ กำหนดระดับความเสี่ยงของพื้นที่ เตรียมความพร้อมก่อนเทศกาล

โดยชี้แจงทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการ ร้านค้า และผู้จัดกิจกรรมปีใหม่ทุกรายให้ทราบกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการจำหน่าย การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และขอความร่วมมือให้ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

ส่วนมาตรการห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์วันที่ 13 เม.ย. หรือวันสงกรานต์ ได้สั่งให้มีการทบทวนและศึกษาเพิ่มเติม เพราะต้องดูให้รอบด้าน นอกจากนี้ ยังเห็นว่าการห้ามขายเพียงวันเดียว แต่ไม่ได้ห้ามดื่ม ก็สามารถซื้อมาตุนล่วงหน้าได้ ก็ไม่น่าได้ผลในการลดอุบัติเหตุ

บทความก่อนหน้านี้หอการค้าไทย-ญี่ปุ่น จับมือเจโทร ปั้นผู้ประกอบการไทยบูมผลิตภัณฑ์-แหล่งท่องเที่ยว
บทความถัดไปထရမ့်ကို ကြားနာပွဲလာရင်လာ မလာရင် ဆိတ်ဆိတ်နေဖို့ လွှတ်တော်ပြော