“บิ๊กตู่” ร่ายยาว ปมเศรษฐกิจทรุด โอด มีแต่ทุกข์ ไม่เคยเสวยสุข อย่างที่ใครว่ามา

“บิ๊กตู่” ร่ายยาวแก้ปัญหา ศก. โอดไม่เคยมีความสุข วอนการเมืองลดขัดแย้ง สร้างความเชื่อมั่น ตปท. ยัน รบ.ให้ความสำคัญแก้ไข ลั่นไม่หยุดคิดเรื่องเศรษฐกิจ บอกไม่ได้นิ่งนอนใจเสวยสุขอย่างที่ใครว่ามา

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 28 พ.ย. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมสภากลาโหมว่า ตนไม่อยู่ประเทศไทยมาหลายวัน เพราะเดินทางไปทำงานให้กับประเทศชาติที่ประเทศเกาหลีใต้

ซึ่งตนมีการแจ้งผลการประชุมให้ทราบตลอดทั้งในช่องทางโซเชียลมีเดีย และ ผ่านทางสำนักงานโฆษกรัฐบาล ขณะนี้ตนให้ความสำคัญในเรื่องของการแก้ไขปัญหาด้านเศรษฐกิจ ซึ่งจากการที่ตนได้หารือกับประเทศในกลุ่มอาเซียนหรือแม้แต่ ประเทศเกาหลี ใต้ มีหลายอย่างที่เป็นประเด็นปัญหาต่อเศรษฐกิจ และมีผลกระทบต่อ สงครามทางการค้าระหว่างประเทศมหาอำนาจซึ่งส่งผลต่อการตลาดของไทยด้วย

ซึ่งในหลายประเทศก็มีวิธีการแก้ไขปัญหาเป็นของตัวเองและมีความแตกต่างในเรื่องการปกครอง รวมถึงอำนาจของรัฐบาลในขณะที่ไทยเป็นประเทศทีเป็นประชาธิปไตยอย่างสมบูรณ์ก็ต้องแก้ไขปัญหาแบบประชาธิปไตย รับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน

ในวันนี้รัฐบาลมุ่งเน้นแก้ไขปัญหาด้านเศรษฐกิจในทุกมิติ ทั้งด้านแรงงานที่มีฝีมือและไม่มีฝีมือ เพื่อพัฒนาให้มีประสิทธิภาพ ป้องกันการตกงาน และให้สอดคล้องกับการลงทุนสมัยใหม่ของโรงงานที่มีการใช้เครื่องมือที่ทันสมัย ในส่วนของเกษตรกรก็ต้องไปปรับเปลี่ยนวิธีการผลิต ทั้งการเพาะปลูก แปรรูป ตลอดจนถึงการส่งเสริมการลงทุน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า สำหรับการค้าปลีก ที่กำลังมีผลกระทบในเรื่องของการค้าขายออนไลน์ ในทุกประเทศประสบปัญหาเช่นนี้หมด หากไม่เข้าสู่ระบบออนไลน์ก็จะเกิดปัญหา เนื่องจากผู้บริโภคต้องการความสะดวกสบาย โดยต้องไปดูว่าจะทำอย่างไรที่จะหารายได้เข้าประเทศด้วยการค้าขายทางออนไลน์

ขณะนี้อยู่ระหว่างรอการพิจารณาออกกฎหมายการค้าขายออนไลน์กับต่างประเทศ พร้อมกับมุ่งเน้นการปฏิรูปการศึกษาเพื่อให้คนมีงานทำ โดยรัฐบาลมีโครงการมีงานให้นักศึกษาทำเพื่อเป็นรายได้ในการศึกษาเล่าเรียนช่วงปิดเทอม อย่างไรก็ตามรัฐบาลให้ความสำคัญทุกระดับ

แต่สิ่งสำคัญคือการสร้างการเรียนรู้ ทั้งนี้อยากให้ทุกฝ่ายอย่าสร้างความขัดแย้ง เพราะจะทำให้ความเชื่อมั่นหายไป ทุกวันนี้ทุกประเทศยังเชื่อมั่นประเทศไทยอยู่แต่สิ่งที่ห่วงอย่างเดียวคือเรื่องการเมือง อยากให้ระมัดระวังและลดการกระทบกระทั่งให้มากที่สุด ส่วนปัญหาสินค้าเกษตรตกต่ำเกิดขึ้นกับทุกประเทศ ทั้งเรื่องปาล์มและเรื่องข้าวต่างก็มีปัญหาทั้งหมด

“รัฐบาลไม่หยุดคิดเรื่องเศรษฐกิจ เราไม่ได้นิ่งนอนใจ หรือเสวยสุขอย่างที่ใครว่ามา และผมก็ไม่เคยมีความสุขเลยตราบใดที่ประเทศไทยยังเป็นแบบนี้อยู่ ผมคิดว่าทุกคนที่เป็นนักการเมืองก็คิดแบบผม เรื่องการเมืองก็เป็นเรื่องการเมือง อย่ามาทำให้ทุกอย่างเดินหน้าไปไม่ได้” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว


 

บทความก่อนหน้านี้คลอดแล้ว! เปิดคำสั่งแต่งตั้งโยกย้าย ‘รองผบก.-ผกก.’ เช็กรายชื่อ 2,429 ตำแหน่ง
บทความถัดไปวาฬสีน้ำเงินหัวใจเต้นเชื่องช้า แค่นาทีละ 2 ครั้ง ขณะดำน้ำหาอาหาร