Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 21 ก.ย. 2563

เอาจริง! สิระ บุกยื่น ป.ป.ช. เอาผิด เสรีพิศุทธ์ ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ปมมติโดราเอมอน

2 ธ.ค. 2562 - 12:22 น.

เอาจริง! สิระ บุกยื่น ป.ป.ช. เอาผิด เสรีพิศุทธ์ ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ปม มติโดราเอมอน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 ธ.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการ ป.ป.ช. และเลขาธิการ ป.ป.ช. เพื่อขอให้ตรวจสอบ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส. บัญชีรายชื่อพรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธานกันมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตรประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร กรณีแต่งตั้งที่ปรึกษาก่อนประชุม และกรณีเชิญนายกรัฐมนตรีเข้าชี้แจงต่อกมธ.ป.ป.ช.

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

สิระ ยื่นป.ป.ช.เอาผิด เสรีพิศุทธ์ ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ

สิระ ยื่นป.ป.ช.เอาผิด เสรีพิศุทธ์ ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ

นายสิระ กล่าวว่า ในฐานะกมธ.ป.ป.ช. ตนยื่นเอาผิดต่อพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ซึ่งถือเป็นเจ้าพนักงานของรัฐฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ 2 กรณีคือ แต่งตั้งที่ปรึกษาประธานกันมาธิการโดยอ้างมติลงวันที่ 20 พ.ย.2562 แต่ นายวัฒนา เมืองสุข ผู้ได้รับการแต่งตั้งกลับนำไปเผยแพร่ในวันที่ 18 พ.ย.2562 ซึ่งถือเป็นเอกสารเท็จ

นายสิระ กล่าวต่อว่า เพราะเป็นการลงนามในคำสั่งก่อนที่จะมีการประชุมกรรมาธิการเกิดขึ้น เป็นการแต่งตั้งไปก่อน โดยอ้างเป็นมติกรรมามาธิการซึ่งถือว่าเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และปลอมแปลงเอกสารราชการเนื่องจากมีตราครุฑด้วย อีกทั้ง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยืนยันว่าได้มีคำสั่งดังกล่าวจริงและได้ลงนามจริง แต่ต่อมาได้มีคำสั่งยกเลิกคำสั่งแต่งตั้งฉบับนั้น

นายสิระ กล่าวอีกว่า อีกกรณีหนึ่งคือกมธ.ป.ป.ช. ได้ลงมติ 6:3 เรื่องจะเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พร้อมด้วย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มาชี้แจงกรณีเสนอร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณพ.ศ.2563 เพื่อให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณา

นายสิระ กล่าวว่า ทั้ง ๆ ที่นายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรียังไม่สามารถเข้ารับลาที่ได้เนื่องจากถวายสัตย์ปฏิญาณฯไม่ครบถ้วน ตามมาตรา 161 ของรัฐธรรมนูญ โดยเป็นการออกคำสั่งเรียกทั้งที่มติของที่ประชุมให้เชิญมา เป็นครั้งที่ 1, 2, 3 ซึ่งการออกคำสั่งเรียกดังกล่าวไม่ใช่มติของที่ประชุม กมธ.ป.ป.ช. ดังนั้น จึงถือว่าปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

ทั้งนี้ ขอให้คณะกรรมการป.ป.ช. ดำเนินการไต่สวนและแจ้งข้อกล่าวหาผู้ถูกร้องดำเนินคดีและลงโทษตามบทบัญญัติประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157,162(4),90,91 และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตพ.ศ. 2561

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เอาจริง! สิระ บุกยื่น ป.ป.ช. เอาผิด เสรีพิศุทธ์ ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ปมมติโดราเอมอน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง