Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 12 ส.ค. 2563

วราวุธ ให้กำลังใจ อธิบดีกรมป่าไม้ หลังถูก 'ทวี' แย่งไมค์ เชื่อมือทำคดี ปารีณา

3 ธ.ค. 2562 - 10:15 น.

วราวุธ เชื่อมือ อธิบดีกรมป่าไม้ ทำคดี ปารีณา กำชับทำงานตรงไปตรงมา-ป้องกันถูกฟ้องกลับ เผยคดีนี้สังคมให้ความสนใจ ต้องทำทุกอย่างให้รัดกุม

เมื่อเวลา​ 08.30 น.​ วันที่ 3 ธ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาลนายวราวุธ​ ศิลปอาชา​ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม​ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีกรมป่าไม้แจ้งความดำเนินคดีกับ​ น.ส.ปารีณา​ ไกรคุปต์​ ส.ส.ราชบุรี​ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)​ ข้อหาบุกรุกพื้นที่ป่า ว่า ตนได้กำชับเจ้าหน้าที่ให้ทำเอกสารให้รอบคอบ จึงใช้ระยะเวลารวบรวมข้อมูลก่อนจะไปแจ้งความเมื่อวันที่ 2 ธ.ค.ที่ผ่านมา คดีนี้สังคมให้ความสนใจไม่ว่าจะทำอะไรรวมถึงเรื่องเอกสารต้องทำอย่างรัดกุม ไม่ให้มีผลหรือให้ใครมาเอาผิดกับเจ้าหน้าที่ได้

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายวราวุธ กล่าวต่อว่า ซึ่งกรณีนี้ไม่น่าจะมีปัญหา เพราะมีกฎหมายกำหนดพื้นที่ไว้ชัดเจนว่าใครมีหน้าที่ดูแลตรงไหนอย่างไร เมื่อแจ้งความดำเนินคดีไปแล้วก็เป็นหน้าที่เจ้าพนักงานสอบสวนที่จะต้องทำการสอบสวนต่อไป โดยกรมป่าไม้จะให้ข้อมูลทั้งหมดเท่าที่มี

ผู้สื่อข่าวถามว่า​ มีการเสนอให้ใช้แผนที่เดียวกันเพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหา​ นายวราวุธ​ กล่าวว่า​ ขณะนี้นายกรัฐมนตรีได้พูดคุยกับทุกหน่วยงานและเห็นตรงกันแล้ว ว่าจะใช้แผนที่วันแม็ป หรืออัตรา 1:4,000 แต่ก่อนที่จะนำมาใช้ต้องดูขั้นตอนตามกฎหมายให้ชัดเจนก่อน​โดยกรมที่ดิน​ กรมแผนที่ทหาร​ กระทรวงมหาดไทยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ คงจะต้องมาหารือร่วมกันและออกเป็นกฎหมาย ใช้แผนที่เหมือนกันทุกหน่วยงาน

เมื่อถามว่า​ หากใช้แผนที่วันแม็ปอาจจะทำให้พื้นที่ป่าหายไป​ นายวราวุธ​ กล่าวว่า ป่าไม่ได้หายไปและอยู่ตรงที่เดิม​ แต่จะมีการจัดระเบียบให้ถูกต้องว่าที่ตรงนี้เป็นของใคร เพราะบางครั้งการลากเส้นอาจจะทึกทักกันไปเอง​ หรือเข้าใจคลาดเคลื่อน​ การใช้วันแม็ปจึงเป็นสิ่งที่ดี จะเป็นทางออกในการแก้ปัญหา หากต่างคนต่างใช้แผนที่แต่ละหน่วยงานจะพูดกันคนละอย่าง

ถามต่อว่า​ ได้ให้กำลังใจ นายอรรถพล​ เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้​ อย่างไรบ้าง​ หลังจาก นายทวี​ ไกรคุปต์ แย่งไมโครโฟนในระหว่างการชี้แจงเมื่อวันที่​ 2​ ธ.ค. นายวราวุธ​ กล่าวว่า ท่านทำงานมาขนาดนี้​ ตนเชื่อว่า สิ่งที่เกิดขึ้นก็เป็นอีกคดีในหลายคดีที่ต้องดำเนินการ โดยย้ำไปว่า​ ต้องทำทุกอย่างด้วยความตรงไปตรงมา จะได้ไม่ถูกฟ้องร้องทีหลัง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ วราวุธ ให้กำลังใจ อธิบดีกรมป่าไม้ หลังถูก 'ทวี' แย่งไมค์ เชื่อมือทำคดี ปารีณา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง