Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 6 เม.ย. 2563

เสี่ยงสภาล่มรอบ3 เทพไท จี้ ประธานวิปรัฐบาล ถอนญัตตินับคะแนนใหม่ ปมม.44

3 ธ.ค. 2562 - 11:36 น.

เทพไท จี้ ประธานวิปรัฐบาล ถอนญัตตินับคะแนนใหม่ ปม ม.44 เชื่อเสียงรัฐบาลที่มีอยู่สุ่มเสี่ยงทำสภาล่มรอบ 3 เผยต่อไปจะกลายเป็นลัทธิเอาอย่าง

วันที่ 3 ธ.ค. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณี นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปฝ่ายรัฐบาล) ออกมายืนยันแสดงความมั่นใจว่า ในการประชุมสภาวันที่ 4 ธ.ค.สามารถระดม ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลเข้าประชุมได้ครบองค์ประชุมอย่างแน่นอน จะไม่มีสภาล่มรอบ 3 นั้น ว่า ถ้าเป็นจริงตามที่ประธานวิปรัฐบาลออกมายืนยัน ก็เป็นเรื่องที่น่ายินดี เพราะทุกฝ่ายอยากให้การประชุมสภาฯ ดำเนินการไปได้ตามปกติ ถ้าสภาฯล่มบ่อย ๆ ก็ทำให้งานของฝ่ายนิติบัญญัติหยุดชะงัก ไม่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชนแต่อย่างใด

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายเทพไท กล่าวต่อว่า ในวันนี้ถ้าตรวจสอบจำนวน ส.ส.ของพรรคร่วมรัฐบาลมีอยู่ 254 คน เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.ที่ผ่านมา นายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก ส.ส.สมุทรปราการ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ถูกศาลมีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.ไปอีก 1 คน มี นายชัย ชิดชอบ บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) และ นายเกียรติ สิทธีอมร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ลาป่วยอีก 2 คน คงเหลือ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลจำนวน 251 คน ในขณะที่องค์ประชุมต้องมี 249 คน ถ้าส.ส.ฝ่ายรัฐบาลขาดหรือลาประชุม หรือติดภารกิจใดแล้วเข้าประชุมไม่ทันอีก 3 คน ก็สุ่มเสี่ยงต่อสภาล่มครั้งที่ 3 สูงมาก

"จึงอยากเรียกร้องมายังประธานวิปรัฐบาลให้ถอนญัตติการนับคะแนนใหม่ เพื่อที่จะให้การประชุมสภาฯ สามารถเดินหน้าทำงานได้อย่างราบรื่น แต่ถ้ายังคงยืนยันญัตติเพื่อจะนับคะแนนใหม่ต่อไป เชื่อว่าในวันข้างหน้าจะมีลัทธิเอาอย่าง เมื่อมีการลงมติในทุกครั้ง คะแนนก็จะห่างกันไม่เกิน 20 เสียง ฝ่ายค้านก็จะอ้างข้อบังคับข้อที่ 85 ขอนับคะแนนใหม่เพื่อแก้เผ็ดหรือเอาคืนฝ่ายรัฐบาล และการลงคะแนนใหม่ในทุกครั้ง ก็จะมีการตรวจสอบองค์ประชุมก่อนทุกครั้งด้วย" นายเทพไท กล่าว

นายเทพไท กล่าวอีกว่า ถ้าส.ส.พรรคฝ่ายค้านพร้อมใจกันไม่แสดงตน องค์ประชุมก็จะไม่ครบอย่างแน่นอน ต่อไปจะเกิดปรากฏการณ์สภาฯล่มรายวัน ซึ่งสร้างความเสียหายให้แก่ภาพลักษณ์ของสภาฯ และจะทำให้การทำงานด้านนิติบัญญัติของสภาผู้แทนราษฎรชะงักงัน ไม่สามารถเดินหน้าทำงานเพื่อประเทศชาติและประชาชนได้อีกต่อไป


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เสี่ยงสภาล่มรอบ3 เทพไท จี้ ประธานวิปรัฐบาล ถอนญัตตินับคะแนนใหม่ ปมม.44
ข่าวที่เกี่ยวข้อง