Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 6 ก.ค. 2563

พิชัย อัด บิ๊กตู่ ไม่ฟังเสียงวิจารณ์ เศรษฐกิจถึงแย่ ขยายตัวต่ำสุดในอาเซียนเวลานี้

3 ธ.ค. 2562 - 14:42 น.

พิชัย อัด บิ๊กตู่ ไม่ฟังเสียงวิจารณ์ เศรษฐกิจถึงแย่ ขยายตัวต่ำสุดในอาเซียนเวลานี้

พิชัย - เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 3 ธ.ค. ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญา 6 นัดฟังคำสั่งในคดีที่พนักงานสอบสวน กก.3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.)

ได้นำสำนวนสอบสวนพร้อมพยานหลักฐาน ที่ พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้รับมอบอำนาจตาก คสช. ยื่นสั่งฟ้อง นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรมว.พลังงาน ยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์ ผู้ต้องหาคดีผิด พ.ร.บ.ฯ คอมพิวเตอร์

หลังจากเมื่อวันที่ 25 มิ.ย. ที่ผ่านม่า นายพิชัย ได้โพสต์ภาพลงเฟซบุ๊ก ในการร่วมวงเสวนาของคณะกรรมการวีรชน พฤษภา 35 ในประเด็นเศรษฐกิจ การปราบทุจริตคอรัปชั่นในยุค คสช.และพลังดูด 4.0 กับโพสต์ภาพ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. บนนิตยสาร TIME กับลงข้อความห้ามจำหน่ายในประเทศไทย

โดยในวันนี้ นายพิชัย เดินทางมาพร้อมด้วยนายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย ในฐานะทนายความนายพิชัย ซึ่งภายหลังฟังคำสั่ง อัยการมีคำสั่งเด็ดขาดว่า นายพิชัย ไม่มีความผิดตามข้อหาดังกล่าว

นายพิชัย กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณสำนักอัยการที่มีคำสั่งไม่ฟ้อง เพราะเรื่องนี้ไม่น่าจะนำมาฟ้องได้แต่แรกอยู่แล้ว พร้อมขอให้สังคมช่วยพิจารณาว่าการที่ คสช. แจ้งความร้องทุกข์ตน เพราะต้องการปิดปากตนไม่ให้วิพากษ์วิจารณ์เศรษฐกิจใช่หรือไม่

"การที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ (จันทร์โอชา) ไม่ยอมรับฟังการวิจารณ์เศรษฐกิจ และข้อแนะนำที่ผมนำเสนอมาตลอด เศรษฐกิจไทยถึงได้ทรุดลง หากรับฟังและนำไปพิจารณาปรับปรุง เศรษฐกิจไทยคงไม่ย่ำแย่ขนาดนี้ ประชาชนคงไม่ลำบากกันมากขนาดนี้ เพราะเศรษฐกิจไทยขยายตัวต่ำกว่าศักยภาพมาตลอด 5 ปี และขยายตัวต่ำสุดในอาเซียน เวิลด์แบงค์และไอเอ็มเอฟ ยังเตือนไทยเรื่องนี้"

นายพิชิย กล่าวต่อว่า นายสมคิด (จาตุศรีพิทักษ์) เองก็น่าจะหมดสภาพ และหมดปัญญาที่จะแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจแล้ว จึงกล้าพูดว่าเศรษฐกิจไทยยังดี และขยายตัวมาตลอด 5 ปี ซึ่งสวนกับความรู้สึกของประชาชนส่วนมาก ที่รู้สึกกันว่าเป็นความเสื่อมถอยมาตลอด 5 ปี และนายสมคิดยังคงยืนยันอีกว่าการขยายตัวที่ 2.4 % ที่ต่ำสุดในอาเซียนแปลว่าดีแล้ว ซึ่งถ้านายสมคิดคิดแบบนี้ แสดงว่าไม่สามารถทำให้ดีกว่าที่ผ่านมาได้แล้ว แล้วจะไปฝากความหวังอะไรได้อีก ไม่ทราบว่านายกรัฐมนตรี จะทนเก็บนายสมคิดไว้ทำไม

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พิชัย อัด บิ๊กตู่ ไม่ฟังเสียงวิจารณ์ เศรษฐกิจถึงแย่ ขยายตัวต่ำสุดในอาเซียนเวลานี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง