คุณเป็นใคร ขู่ยุบสภา! “ชวน” ฮึ่มกลับ หลังกระแสหนาหู ฟันธง จับไวพจน์ เข้าคุกได้

“ชวน” เผยกรณี “ไวพจน์” จับได้เลย เตือนองค์ประชุมไม่ครบบ่อยเสียภาพรบ. ชี้ ปชช.จับตาดูอยู่ เมินคำขู่ยุบสภา เพราะอำนาจยุบสภาไม่ได้อยู่ที่คนขู่

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 4 ธันวาคม นายชวน หลีกภัย ประธานสภา ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีศาลฎีกาออกหมายจับ พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่าตามรัฐธรรมนูญการให้เอกสิทธิ์ ในการคุ้มครอง ส.ส.กรณีที่ถูกดำเนินคดีต้องอยู่ในขั้นตอนการสืบสวน สอบสวน

แต่กรณีนี้เลยขั้นตอนนี้ไปแล้ว เพราะศาลได้ตัดสินคดีถึงที่สุดแล้ว อีกทั้งศาลได้ออกหมายจับแล้ว ซึ่งตอนนี้พ.ต.ท.ไวพจน์ไม่ได้ส่งเอกสารอะไรมายังสภาฯ เมื่อถามว่า หาก พ.ต.ท.ไวพจน์ ปรากฎตัว สามารถจับตัวได้เลยหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า “ใช่ครับๆ”

เมื่อถามถึงองค์ประชุมในกรณีขอนับคะแนนใหม่ของรัฐบาลหลังโหวตแพ้ให้กับฝ่ายค้านในการตั้งกมธ.ศึกษาผลจาก การใช้คำสั่ง คสช. และมาตรา 44 นายชวน กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวอย่าไปตื่นเต้นมากนัก เพราะไม่ใช่เรื่องที่ผิดปกติหรือเป็นเรื่องใหม่ เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ในบางครั้งในสภาหลายๆชุด

แต่กรณีไหนที่เกิดจากความตั้งใจจะทำให้เกิดปัญหา และเกิดการวิพากษ์วิจารณ์กัน ตนขอเรียนว่า ทุกอย่างเกิดขึ้นได้ ในกรณีที่สมาชิกยังไม่พร้อม เจ็บป่วย รัฐมนตรีมาไม่พร้อม หรือมีกลุ่มหนึ่งเดินออกโดยไม่เข้าประชุม ตนไม่คิดว่าญัตตินั้นเป็นปัญหา เพราะนั่นถือเป็นภาระร่วมกันของทุกฝ่าย แต่ภาระแรกจะเป็นของฝ่ายรัฐบาล เพราะถือว่าเป็นฝ่ายที่เป็นเสียงข้างมาก

เมื่อถามย้ำว่า หากเกิดเหตุการณ์สภาล่มอีกครั้งจะส่งผลต่อภาพลักษณ์รัฐบาลหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า แน่นอน ถ้าเกิดขึ้นบ่อยๆ เสียภาพลักษณ์แน่ เสียไปถึงเสียงข้างมาก และเสียไปถึงคนที่ไม่เข้าประชุม เพราะทุกอย่างประชาชนจับตามมองอยู่ ซึ่งการประชุมสภาก็ถือเป็นความรับผิดชอบ

หากฝ่ายไหนก็ตามจงใจเพื่อไม่ให้องค์ประชุมครบหลายครั้ง คนก็จะรู้ ครั้งสองครั้งอาจจะไม่ค่อยรู้สึกเท่าไหร่ เพราะถือว่าเป็นสิทธิของเขาในการประท้วงในสิ่งที่เขาไม่เห็นด้วย แต่หากเกิดขึ้นหลายครั้งคนจะรู้สึกว่าเป็นความจงใจที่จะไม่ให้ทำงาน

เมื่อถามว่า การทำงานสภาจะขับเคลื่อนได้หรือไม่หากอนาคตฝ่ายค้านจะใช้ข้อนี้ในการขอนับคะแนนใหม่บ้าง นายชวน กล่าวว่า นี่คือสิ่งที่ตนเตือนมาตั้งแต่แรกแล้ว เพราะรู้ว่าเสียงของรัฐบาล และฝ่ายค้านชุดนี้ต่างกันไม่เกิน 25 เสียง เมื่อมีการนับองค์ประชุมใหม่แล้วฝ่ายหนึ่งจะแก้แค้นก็สามารถเสนอได้

แต่หากทำโดยไม่มีเหตุผล ประชาชนนี่แหละจะเป็นฝ่ายที่จับตาดูว่าพฤติกรรมของสมาชิกมีเจตนาเพื่ออะไร สุดท้ายแล้วประชาชนเป็นคนจับตาดู เพราะคนติดตามเรื่องการเมืองมากขึ้น ณ เวลานี้ เนื่องจากมีผลต่อเขาโดยตรง อีกทั้งหากสมาชิกไม่มาประชุม หรือไม่เข้าห้องประชุมก็จะมีปัญหาตามมากับสมาชิกเหล่านั้น วันหนึ่งถ้ารัฐบาลขอนับใหม่ได้ ฝ่ายค้านก็สามารถขอนับใหม่ได้

เมื่อถามถึงกระแสข่าวหากสภาล่มอาจถึงขั้น ยุบสภา นายชวน กล่าวว่า “อันนี้อย่าไปพูดถึงเลยครับ เพราะอำนาจการยุบสภา ไม่ได้อยู่ที่คนขู่”

ส่วนเรื่องที่มีการทักท้วงถึงการทำหน้าที่ของประธานสภานั้น นายชวน เผยว่า ตอนที่นับองค์ประชุม ตนเป็นคนแรกที่ถามย้ำแล้วว่ายืนยันที่จะให้นับองค์ประชุมใหม่หรือไม่ เพราะจะมีผล แต่ทางรัฐบาลยืนยัน ก็ต้องมาดูว่าวิธีการเป็นอย่างไร

ซึ่งตามข้อบังคับได้กำหยดไว้เพียงอย่างเดียวคือ หากมีการนับใหม่จะต้องใช้ข้อบังคับข้อที่ 85 คือต้องใช้ 83(2) นั่นคือต้องขานชื่อ ตามวิธีการที่ประธานกำหนด แต่จะทำให้เสียเวลา โดยวันนั้นก็มีคนประท้วงว่าตนทำหน้าที่ไม่เป็นกลาง แต่ในที่สุด คนที่ประท้วงตนก็ได้ส่งคนมาขอโทษ

ทั้งนี้ จะตีความเข้าข้างฝ่ายใดไม่ได้ เพราะถ้าทำผิด ประธานต้องรับผิดชอบ และยืนยันว่าไม่ได้มีการตีความเข้าข้างใครแต่อย่างใด ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.ท.ไวพจน์ ได้เดินทางมาเข้าร่วมประชุมสภาตามปกติด้วย


 

บทความก่อนหน้านี้เจ้าของบ้านหลอน เจอ ผีตู้เย็น กระชากอย่างแรงกลางดึก ดูวงจรปิดถึงกับขนลุก!
บทความถัดไป‘อนุทิน’ ยันรัฐบาลไร้ขัดแย้ง มั่นใจองค์ประชุม ภูมิใจไทย เหนียวแน่น ลั่นพรรคไม่เลี้ยงงู