Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 6 ส.ค. 2563

ครบองค์ประชุม ได้นับใหม่ปม “กมธ.เช็คบิล ม.44” ฝ่ายค้านวอล์กเอาต์-จ่อยื่นศาลรธน.

4 ธ.ค. 2562 - 18:38 น.

ครบองค์ประชุม ได้นับใหม่ปม กมธ.เช็คบิล ม.44 ฝ่ายค้านวอล์กเอาต์-จ่อยื่นศาลรธน.

กมธ.เช็คบิล ม.44 / เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 4 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า การประชุมสภาฯ ในช่วงบ่าย ส.ส.ซีกรัฐบาลและบรรดารัฐมนตรีที่เป็นส.ส. อาทิ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ นายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรและสหกรณ์ นายอธิรัช รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม ได้ทยอยเดินทางมาถึงรัฐสภากันอย่างต่อเนื่อง ตามที่วิปรัฐบาลสั่งการให้ส.ส. และรัฐมนตรีทุกคนให้มาอยู่พร้อมเพรียงกันบริเวณห้องประชุมสภาฯ หรือบริเวณรอบๆห้องประชุมตั้งแต่เวลา 14.00 น.เป็นต้นไป

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

พร้อมกับมีการให้วิปรัฐบาล 1 คน เช็กเสียงส.ส. 6 คนที่อยู่ในการดูแลอยู่ตลอดเวลาว่า มาครบถ้วนแล้วหรือยัง โดยให้วิปแต่ละพรรคแจ้งมายังวิปรัฐบาลว่า แต่ละพรรคยังขาดใครบ้าง

กระทั่งเวลา 16.00 น. หลังจากที่วิปรัฐบาลเช็กเสียงจากทุกพรรครัฐบาลเรียบร้อยแล้ว จึงได้คอนเฟิร์มว่า ได้เสียงครบองค์ประชุมแล้ว 250 เสียง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ ที่ถูกศาลฎีกาสั่งออกหมายจับ หลังจากไม่ยอมไปฟังคำพิพากษาคดีล้มการประชุมอาเซียนนั้น ได้เดินทางมาที่รัฐสภาตั้งแต่ช่วงเช้า โดยขึ้นลิฟต์จากชั้นใต้ดินไปยังห้องประชุมสภาฯทันที เพื่อหลีกเลี่ยงการเจอกับสื่อมวลชน จากนั้นเข้าไปนั่งรออยู่ในห้องประชุมสภาฯ

ต่อมาเวลา 17.30 น. นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาคนที่ 1 เปิดให้แสดงตน เพื่อนำเข้าสู่ญัตติตั้งกมธ.ศึกษาผลกระทบจากม.44 ท่ามกลางการจับตามองของทุกฝ่ายว่า สภาจะล่มครั้งที่ 3 หรือไม่ จากนั้นนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ลุกขึ้นประท้วงประธาน โดยจะให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยกรณีนี้ต้องนับคะแนนใหม่หรือไม่นับคะแนนใหม่

ด้านนายวิรัช รัตนเศรษฐ วิปฝ่ายรัฐบาล ยืนยันว่าจะไม่ถอนญัตติ และยืนยันการนับคะแนนใหม่ ทำให้นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ยืนยันจะวอล์กเอาต์ โดยนายสุชาติพยายามควบคุมการประชุม พร้อมยืนยันเป็นส.ส.อยู่ในสภาฯมา 10 กว่าสมัย ข้อบังคับการประชุมแทบไม่เปลี่ยนแปลง ดังนั้นการนับคะแนนใหม่ ในทางปฏิบัติกันมานานคือการลงคะแนนใหม่

จากนั้นนายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.อนาคตใหม่ ลุกขึ้นยืนยันต้องนับคะแนนใหม่ ไม่ใช่ลงคะแนนใหม่ แม้จะปฏิบัติแบบนี้กันในสภาฯ มานาน แต่ก็อาจไม่ถูกต้อง จากนั้นขอหารือกับประธาน กรณีเสียงปริ่มน้ำแบบนี้ มาตรา 85 จะถูกนำมาใช้ตลอดเวลา และชี้ว่าที่ผ่านมาฝ่ายรัฐบาลไม่ยอมรับมติเอง ถ้าจะยาวไปถึงขั้นประมวลกฎหมายอาญ มาตรา 113 ก็คงไม่ใช่ แต่คนที่ละเมิดมาตรานี้คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งท่านนิรโทษฯ ตัวเอง

ต่อมาเวลา 18.05 น. ส.ส.ฝ่ายค้านได้เริ่มทยอยวอล์กเอาต์ออกจากห้องประชุม ขณะที่นายสุชาติ ได้นับองค์ประชุม ได้ 259 เสียง ทำให้ครบองค์ประชุมและสามารถลงมติได้ ก่อนให้นับคะแนนใหม่แบบขานชื่อ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ครบองค์ประชุม ได้นับใหม่ปม “กมธ.เช็คบิล ม.44” ฝ่ายค้านวอล์กเอาต์-จ่อยื่นศาลรธน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง