Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 29 ก.ย. 2563

พรรคสีส้ม แฉกองทัพ! เจาะความลี้ลับ ปล่อยเงินกู้ฟรีๆ ให้ไปเล่นหุ้น ขาดทุนย่อยยับ?

7 ธ.ค. 2562 - 09:49 น.

พรรคอนาคตใหม่ แฉกองทัพ! เปิดโครงสร้าง RTA บริษัทที่ ทบ.ปล่อยกู้กว่าพ้นล้าน ไม่คิดดอก เอาไปเล่นหุ้น ขาดทุนย่อยยับ

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. นาย ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ แชร์โพสต์ จากเฟซบุ๊กของพรรค ในหัวข้อ เปิดมิติลี้ลับในกองทัพ ครั้งที่ 2 เกี่ยวกับโครงสร้าง บริษัท RTA Entertainment หรือ Royal Thai Army Entertainment บริษัทที่กองทัพปล่อยกู้ 1 พันล้าน ไปลงทุนหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ฯ

โดย นายธนาธร ระบุว่า สุดท้ายเงินหลายร้อย หลายพัน หลายหมื่นล้านในกองทัพ ที่เราแทบจะตรวจสอบอะไรไม่ได้เลยนี้ ก็คือเงินภาษีที่มาจากพวกคุณ ประชาชนคนไทยทั้งนั้น เงินภาษีที่เราสามารถนำมาพัฒนาคุณภาพโรงเรียนสำหรับบุตรหลานของเราทุกคน เงินภาษีที่เราสามารถนำมาสร้างโรงพยาบาลที่ดีสำหรับประชาชนทุกคน

"การปฏิรูปให้กองทัพมีความโปร่งใส ประชาชนมีสิทธิและสามารถตรวจสอบได้ เพื่อให้เงินภาษีถูกใช้ไปอย่างสุจริตและคุ้มค่าที่สุด เป็นเรื่องที่จะต้องเกิดขึ้นไม่ช้าก็เร็ว ไม่ว่าใครก็ไม่สามารถขวางกระแสธารแห่งความเปลี่ยนแปลงนี้ได้" นายธนาธร ระบุในโพสต์ดังกล่าว

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. นาย ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้จัดบรรยายพิเศษ “ชำแหละงบประมาณกระทรวงกลาโหม” โดยนายธนาธร กล่าวตอนหนึ่งว่า งบรายจ่ายภาพรวมของปี 2563 มีทั้งหมด 3.2 ล้านล้านบาท 2.7 ล้านล้าน มาจากรายได้ของรัฐ อีก 500,000 ล้านบาทที่เหลือมาจากเงินกู้ตามที่รัฐบาลตั้งงบขาดดุลไว้

ซึ่งในจำนวนทั้งหมด กระทรวงกลาโหม เป็นงบ 220,000 ล้านบาท ซึ่งเงินในส่วนนี้เราสามารถตรวจสอบได้ แต่มีเงินอีกส่วน ที่เป็นเงินนอกงบประมาณ ที่ สำนักงานงบประมาณประจำสภาผู้แทนราษฎร ได้ทำตัวเลขในส่วนนี้มาให้ดู ซึ่งเป็นส่วนที่กมธ.งบฯ ไม่สามารถสั่งตัดได้ และไม่รู้ว่าใครเป็นคนสั่งจ่าย หรือ จะนำไปใช้อย่างไร

โดยช่วงหนึ่ง นายธนาธรได้กล่าวถึงบริษัทดังกล่าวเช่นกัน โดยระบุว่า บริษัท RTA Entertainment หรือ Royal Thai Army Entertainment ตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 2547 ในยุคที่ นายทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น มีแนวคิดจะแปรรูป สถานีโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 5 จนกระทั่งช่วงเดือน ก.ย. 2549 เกิดการรัฐประหารขึ้น มีการเปลี่ยนผู้ถือหุ้นมากที่สุด คือ กองทัพถือหุ้นกว่า 50% ส่วนเกือบอีก 50% มีชื่อนายทหารชั้นผู้ใหญ่เป็นผู้ถือหุ้น

ซึ่งจากการตรวจสอบทางบัญชีของกองทัพบก เมื่อปี 2561 พบว่า บริษัทนี้ดำเนินงานขาดทุนมาโดยตลอด สะสมถึง 1,000 ล้านบาท แต่กองทัพบกได้อนุมัติการปล่อยเงินกู้ให้ RTA 1,200 ล้านบาท โดยไม่คิดดอกเบี้ย ทั้งที่บริษัทนี้มีทุนจัดตถังเพียง 10 ล้านบาทเท่านั้น สุดท้าย RTA ได้นำเงินกู้ไปลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ แต่ก็ขาดทุน


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พรรคสีส้ม แฉกองทัพ! เจาะความลี้ลับ ปล่อยเงินกู้ฟรีๆ ให้ไปเล่นหุ้น ขาดทุนย่อยยับ?
ข่าวที่เกี่ยวข้อง