Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 24 ก.พ. 2563

ส่อพรรคแตก! มิ่งขวัญ อย่างเดือด ทวงบุญคุณเศรษฐกิจใหม่ หลังโหวตสวนฝ่ายค้าน

9 ธ.ค. 2562 - 15:04 น.

ส่อพรรคแตก! มิ่งขวัญ อย่างเดือด ทวงบุญคุณเศรษฐกิจใหม่ หลังโหวตสวนฝ่ายค้าน จงจำไว้ มีวันนี้ได้เพราะใคร

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 9 ธ.ค. ที่รัฐสภา นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ แถลงถึงปัญหาความขัดแย้งในพรรคเศรษฐกิจใหม่ จากการลงมติร่วมเป็นองค์ประชุมสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.ที่ผ่านมา ว่า

จากการลงมติโหวตของพรรคเศรษฐกิจใหม่ คงไม่สามารถบอกได้ว่าใครผิดใครถูก แต่จากการโหวตดังกล่าวเกิดผลกระทบมายังตนอย่างมาก โดยจะขอให้ข้อเท็จจริงว่าในวันนั้นตนมาประชุมสภาฯ โดยได้ไปลงชื่อหน้าห้องประชุม เพื่อให้เกิดการรับทราบว่ามาสภาฯ

"ผมไปใช้ห้องประชุมที่พรรคเศรษฐกิจใหม่ ทุกคนก็มาเจอกัน ถามว่ามีอะไรหรือไม่ ก็บอกกันว่าไม่มีอะไร ยืนยันว่าผมไม่ได้ขาดประชุมสภาฯตามที่หัวหน้าพรรคกล่าวพาดพิง การอ้างมติพรรคเศรษฐกิจใหม่นั้นจะต้องมีการแจ้งการประชุม มีการกำหนดวาระและลงมติ

และต้องมีการบันทึกการประชุมและแจ้งให้ส.ส.ทราบ แต่ทุกคนกลับบอกไม่มีอะไร แล้วกลับบอกว่าเป็นมติพรรค ทุกคนเข้ามาได้เพราะผมหรือเปล่า เอาไปพูดอย่างนี้ ผลกระทบอะไรเกิดขึ้นบ้าง ผมโดนด่ามาตลอด ผมถือว่าสิ่งเหล่านี้กระทบต่อชื่อเสียงของตระกูล และต้นทุนทางสังคม" นายมิ่งขวัญ กล่าว

นายมิ่งขวัญ กล่าวว่า วันนี้ตนมายืนแถลงคนเดียว เพราะไม่ต้องการฉากหลังใดๆทั้งสิ้น ขอฝากไปยังส.ส.ทุกคน ต้องนึกถึงวันที่พวกคุณไปเชิญตนมาร่วมกับพรรคนี้ โดยตนยังมีจุดยืนเดิมใน 3 จุด คือ

  • 1.ความซื่อสัตย์สุจริต และไม่เอาเงินเป็นตัวตั้งของชีวิต
  • 2.คนเราต้องรู้ตัวเองว่ามีจุดแข็งตรงไหน
  • 3.คนเราจะบอกว่าเป็นอย่างไร ต้องไปดูพฤติกรรมตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน

"ที่สำคัญผมเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ ทั้งหมดเป็นเรื่องที่คุยกันมาตั้งแต่ต้นแล้ว ขอให้นึกถึงวันนั้นก่อนที่พวกคุณจะได้มาเดินลอยหน้าอยู่ในสภา ใครพูดอะไรต้องรับผิดชอบด้วย เรื่องการประชุมสภาฯครั้งที่แล้ว ก็ไม่เคยมีการมาปรึกษากัน ทั้งๆที่ก็เจอหน้ากัน

กลายเป็นว่าวันนี้ผมถูกกล่าวหาว่าเป็นคนอยู่เบื้องหลัง กว่าผมจะมีอายุมาถึงเท่านี้ต้องดูแลรักษาเกียรติยศมาตลอด วันนี้ขอประกาศให้ได้ยินทั่วกันว่ายังอยู่ในพรรคเดียวกัน ใครทำอะไรก็ต้องรับผิดชอบกันเอง ผมไม่เกี่ยวข้อง อย่ามาเหมารวมว่าผมคิดไปอย่างนั้น ผมมีหน้าที่ต้องรักษาเกียรติยศผมด้วย" นายมิ่งขวัญ กล่าว

นายมิ่งขวัญ กล่าวว่า ตนขอพูดอีกครั้งว่ายังไม่เคยเปลี่ยนจุดยืน คนอื่นทำมันคนละเรื่อง พรรคเศรษฐกิจใหม่ คือ มิ่งขวัญ คือ ลุงมิ่ง แต่วันนี้ตนไม่ได้โกรธอะไรกับใคร แต่ถ้าไม่ได้พูดก็จะมีการถือวิสาสะเอาชื่อของตนไปอ้าง ซึ่งจุดยืนทางการเมืองของตนเหมือนเดิม

เมื่อถามว่า เมื่อยืนยันจุดยืนเดิมแต่จะอยู่ด้วยกันได้หรือไม่และจะไปร่วมเป็นพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายมิ่งขวัญ กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องไปถามกรรมการบริหารพรรค ตนเป็นแค่สมาชิกพรรคเท่านั้น ส่วนที่เหลือตนไม่รู้


 


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ส่อพรรคแตก! มิ่งขวัญ อย่างเดือด ทวงบุญคุณเศรษฐกิจใหม่ หลังโหวตสวนฝ่ายค้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง