Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 17 ก.พ. 2563

ปูเค็ม ซวยแล้ว ส.ส.ประชาชาติ ลุยแจ้งความ โพสต์หมิ่น ชี้กระทบหนัก มั่นคงใต้-การเมืองมาเลย์ 

9 ธ.ค. 2562 - 16:22 น.

ปูเค็ม ซวยแล้ว ส.ส.ประชาชาติ ลุยแจ้งความ โพสต์หมิ่น ชี้กระทบหนัก มั่นคงใต้-การเมืองมาเลย์

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 ธ.ค. นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ ส.ส.นราธิวาส พรรคประชาชาติ เดินทางไปยัง สภ.บาเจาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส เพื่อแจ้งความดำเนินคดีต่อ ร.อ.ทรงกลด ชื่นชูผล หรือผู้กองปูเค็ม อดีตนายทหาร ที่มีพฤติกรรมก่อกวนกิจกรรมทางการเมืองและกิจกรรมของนักศึกษาบ่อยครั้ง และชอบแสดงความคิดเห็นพาดพิงบุคคลอื่นในทางเสียหายในเพจเฟซบุ๊กส่วนตัว

โดยแจ้งความร้องทุกข์ ไว้ 2 กรรม คือผู้ที่เฟซบุ๊กส่วนตัว ในนาม ปูเค็ม และนามเฟซบุ๊ก ร้อยเอกทรงกลด ชื่นชูผล ที่พาดพิงต่อพรรคประชาชาติและพรรคอนาคตใหม่ เมื่อวันที่ 7 พ.ย.62 ว่าพรรคประชาชาติและพรรคอนาคตใหม่เป็นเครือข่ายแนวร่วมกลุ่มก่อเหตุรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งไม่เป็นความจริงและที่กล่าวอ้างเป็นข้อมูลเท็จ และทำลายสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคประชาชาติ

ด้าน นายกมลศักดิ์ เปิดเผยว่า เรื่องการแจ้งความร้องทุก เพื่อดำเนินคดี ร.อ.ทรงกลด ชื่นชูผล หรือผู้กองปูเค็ม ในข้อหาหมิ่นประมาท ด้วยการโฆษณา ทำให้บุคคลและพรรคเสียชื่อเสียง และเสียหาย ซึ่งพรรคประชาชาติมีนโยบายสร้างความสงบสุข ให้เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดจังหวัดภาคใต้ ด้วยนโยบายพหุวัฒนธรรม ให้ความยุติธรรมนำการเมืองและการทหาร ทำให้ได้รับความไว้วางใจจากพี่น้องประชาชนในพื้นที่ เลือกเข้ามาทำหน้าที่เป็นผู้แทนราษฎรมากที่สุดในพื้นที่

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นี่คือสิ่งยืนยันถึงความชอบธรรมว่าพรรคประชาชาติ คือเสียงส่วนใหญ่ของประชาชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ และนอกจากนี้ ร.อ.ทรงกลด ได้โพสต์ กล่าวร้ายลามปามไปยังพรรคปาส หรือพรรคอิสลามมาเลเซีย (Malaysian Islamic Party) ซึ่งเป็นพรรคการเมืองใหญ่ของชาวมาเลเซีย ว่าเป็นพรรคหัวรุนแรงและบงการเหตุรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วย

นับเป็นข้อความอันตรายที่อาจจะส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติ และยังเป็นตัวที่บั่นทอน ต่อกระบวนการพูดคุยสันติภาพ ที่กำลังเดินหน้า เพื่อสร้างสงบเรียบร้อยในพื้นที่ จังหวัดชายแดนภาคใต้

นายกมลศักดิ์ กล่าวอีกว่า วันนี้เริ่มต้นฤกษ์แจ้งความดำเนินคดีต่อร.อ.ทรงกลด ในข้อหาหมิ่นประมาท ด้วยการโฆษณาด้วยเอกสาร ภาพวาด ภาพระบายสี ภาพยนตร์ ภาพหรือตัวอักษร ซึ่งการมาแจ้งความดำเนินคดีครั้งนี้เป็นมติจากที่ประชุมคณะผู้บริหารพรรคประชาชาติเมื่อวันที่ 2 ธ.ค.62 ที่ผ่านมา

เห็นควรให้ตนเป็นตัวแทนพรรคประชาชาติมาแจ้งความดำเนินคดี ส่วนสมาชิกพรรครายอื่นๆอีกกว่า 17,000 คน ที่ได้รับความเสียหายจากการกระทำของผู้กองปูเค็ม ก็จะรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อดำเนินการแจ้งความ ต่อไปในท้องที่ ภูมิลำเนา ที่สมาชิกพรรค อยู่อาศัยทั่วประเทศ เพื่อแจ้งความ ผู้กองปูเค็มต่อไป

อย่างไรก็ตาม ฝากไปยังรัฐบาล ถ้าหากปล่อยให้อดีตนายทหารรายนี้สร้างความขัดแย้งทางการเมือง นำพรรคการเมืองของประเทศเพื่อนบ้านมาเชื่อมโยงแบบนี้ มันย้อนแย้งต่อนโยบายรัฐและกระบวนการพูดคุยที่กำลังดำเนินอยู่ ที่จริงแล้วนี่ไม่ใช่หน้าที่ของพรรคประชาชาติ แต่เป็นหน้าที่ของฝ่ายรัฐบาลที่จะต้องดำเนินการต่ออดีตนายทหารคนนี้ด้วย"

ด้าน พ.ต.ท.เกล้า พลนุ้ย สารวัตรสอบสวน สภ.บาเจาะ กล่าวว่า หลังรับแจ้งความ หน้าที่ของพนักงานสอบสวน จะรวบรวบพยานหลักฐานทั้งหมด และขั้นตอนจากนั้น จะทำหนังสือเชิญตัว ร.อ.ทรงกลด ชื่นชูผล อย่างน้อย 2 ครั้ง เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา และสอบปากคำ หากไม่มาตามนัดเจ้าหน้าที่ก็จะดำเนินการ เพื่อขออกหมายจับในขั้นตอนต่อไป เพื่อดำเนินคดีตามกฏหมาย


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน


1
post-thumb

สงสัย "บุหรี่" ไฟไหม้ภูกระดึง ลุกโหมหนักกลางดึก เร่งสกัดเอาไม่อยู่ มาทุกทิศทาง


2
post-thumb

ร.10 พระราชทานยศ 3 ตำรวจผู้กล้าเป็นกรณีพิเศษ เสียชีวิตจากเหตุการณ์กราดยิงโคราช


3
post-thumb

พีท ทองเจือ ทุ่มเงินล้าน ทำค่ายเพลง ดันลูกคนกลางเป็นนักร้อง ปลื้มคนชอบท่อนแร็พ


4
post-thumb

หนุ่มขับเก๋งมือเดียว ลูก 4 ขวบ ดึงพวงมาลัย เสียหลักชนเสาไฟ ลูกกระเด็นออกนอกรถโคม่า


5
post-thumb

ดวงประจำวันจันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2563 ราศีใดผู้ใหญ่ให้ลาภ ราศีใดความรักสมความมุ่งหมายทุกประการ


6
post-thumb

น้ำแข็งละลายที่ทวีปแอนตาร์กติกา ละลานตากับเส้นทางสู่ 'ธารน้ำแข็งแห่งวันสิ้นโลก'


7
post-thumb

แท็กซี่ช่วยหญิงชรา วัย92 เกือบถูกหลอกโอนเงิน 7.5 แสน ดีว่าชวนคุย


8
post-thumb

ฉกไม่ได้ ฉี่ใส่ซะเลย! งูจงอาง สุดดุ บุกร้านเฟอร์นิเจอร์ ชูคอขู่ กู้ภัยขากางเกงเปียก


9
post-thumb

อาร์เซนอล เปิดรังอัด สาลิกา - เฮนัดแรกรอบ 5 เกม พรีเมียร์ ลีก


10
post-thumb

รูปหล่อพญาครุฑเสาร์ 5 อายุ50ปี-หลวงพ่อคำนวณ : ข่าวสดพระเครื่องภาพที่อัลบั้มภาพ ปูเค็ม ซวยแล้ว ส.ส.ประชาชาติ ลุยแจ้งความ โพสต์หมิ่น ชี้กระทบหนัก มั่นคงใต้-การเมืองมาเลย์ 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง