บิ๊กตู่ เครียดจัด! งบ63คาสภา ชี้บารมีไม่พอ เผยติดน้ำมันกัญชา ไม่หยดนอนไม่หลับ

11 ธ.ค. 2562 - 12:07 น.

บิ๊กตู่ เครียดจัด งบประมาณ 63 ยังไม่ผ่านสภา ใช้บารมีอย่างเดียวคงไม่พอ เผยเมื่อคืนนอนได้แค่ 3 ชั่วโมง เพราะไม่ได้หยดน้ำมันกัญชา วอนประชาชนศึกษาจาก เว็บไซต์กัญชา เพื่อศึกษาและใช้อย่างถูกต้องทางการแพทย์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 11 ธ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งเลื่อนมาจากวันที่ 10 ธ.ค.ที่เป็นวันรัฐธรรมนูญ โดยก่อนการประชุม พล.อ.ประยุทธ์ เยี่ยมชมผลงานวิจัยการนำกัญชามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์และเปดเว็บไซต์กัญชาทางการแพทย์ โดยกล่าวตอนหนึ่งว่า เราต้องระมัดระวังการใช้กัญชา อย่าผลีผลามปลูกอิสระมาก ๆ อันตราย เพราะบางคนไม่ได้เป็นอะไรแต่อยากสูบกัญชา และขอให้จำว่าต้องเป็นของแพทย์เท่านั้น

ช่วงหนึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ได้ทดลองหยดดมน้ำมันกัญชา พร้อมกล่าวว่า ทุกคนตั้งใจดีทั้งหมด แต่เรื่องน้ำมันกัญชาก็ต้องใช้เวลา เท่าที่ศึกษาส่วนหนึ่งใช้แล้วทำให้นอนหลับได้ดี วิธีการใช้ก็ใช้หยดที่ใต้ลิ้น หรือบางคนให้ทาที่หลังใบหู

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ สั่งซื้อสารสกัดน้ำมันกัญชา 1 ขวดเพื่อนำไปใช้ โดยระบุว่า “ผมเคยใช้มาแล้ว ใช้แล้วนอนหลับดี แต่เมื่อวาน (10 ธ.ค.ที่ผ่านมา) นอนไม่ได้ นอนแค่ 3 ชั่วโมงเพราะไม่ได้หยด ที่ผ่านมาเคยหยด เพราะเครียดหลายเรื่อง มีงานติดต่อหลายวัน ปัญหาสำคัญคือเรื่องงบประมาณ ยังไม่ผ่านการพิจารณาของคณะกรรมาธิการในสภาผู้แทนราษฎร ถ้าไม่ผ่านก็จะยิ่งช้า อะไรก็ไม่ได้ทั้งหมด เพราะเป็นเงินงบประมาณปี 2563 และการใช้บารมีเพียงอย่างเดียวคงไม่พอ ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกคน ทุกพรรคการเมือง”

  • แจงขึ้นค่าแรงน้อยกว่าที่หาเสียง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตอนนี้เงินมันเหลือน้อยแล้ว เพราะเราใช้งบฯปี 2563 ไปพลางก่อนและได้จำนวนหนึ่งเท่านั้นเอง งบฯส่วนใหญ่ก็ดูแลประชาชน ดูแลเกษตร แต่บางส่วนต้องใช้ในงบฯลงทุนด้วย ถ้าเราใช้ตรงนี้ไปมาก ๆ ภาระเรื่องงบฯรายจ่ายประจำก็มากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ต้องให้อยู่แล้ว แต่ต้องทยอย ก็เหมือนการขึ้นค่าแรงงาน ต้องทยอยเพราะเป็นมติของ 3 ฝ่าย ให้เท่านี้ไปก่อน

นายกฯ กล่าวต่อว่า ส่วนนโยบายหาเสียงก็อีกเรื่อง ค่อย ๆ เดินหน้าไป การขึ้นค่าแรง เราต้องพัฒนาฝีมือด้วย ถ้าเราขึ้นมากไป โรงงานขนาดเล็กจะแย่ เพราะมีแรงงานไทย และแรงงานต่างด้าว ถ้าขึ้นหมด จะหาเงินที่ไหนมาให้ ซึ่งคนที่จ่ายคือโรงงานแล้วโรงงานต้องไปขึ้นราคาสินค้า ก็เดือดร้อนอีกรอบ รัฐบาลก็คิดแบบนี้ จะทำให้แฮปปี้ทุกคน หากจ่ายไปแล้ว ทุกอย่างพังมาก็กลับมาที่รัฐบาล ซึ่งนโยบายดีอยู่แล้วเมื่อถึงเวลาก็ต้องทำให้ แต่ทุกคนต้องปรับไปด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่า นอกจากเครียดเรื่องงบฯแล้ว เรื่องปรับครม.ที่มีข่าวออกมากังวลด้วยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “กุข่าวขึ้นมาเองหรือเปล่า อย่ากุข่าว ฉันไม่ได้พูดอะไร”

เมื่อถามว่า แสดงว่ามีคนปล่อยข่าวใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สื่อนั่นแหละปล่อย ตนจำได้ ไม่เคยพูด แล้วใครพูด แสดงว่ามีคนพูด แล้วสื่อไปขยายต่อ

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กตู่ เครียดจัด! งบ63คาสภา ชี้บารมีไม่พอ เผยติดน้ำมันกัญชา ไม่หยดนอนไม่หลับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง