'ปิยบุตร' ลั่นกู้เงิน หน.พรรค ผิดกฎหมายตรงไหน จวกเละ วันอัปยศ กกต. นี่หรือองค์กรอิสระ

11 ธ.ค. 2562 - 20:08 น.

‘ปิยบุตร’ ลั่นกู้เงิน หน.พรรค ผิดกฎหมายตรงไหน จวกเละ วันอัปยศ กกต.
นี่หรือองค์กรอิสระ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. ที่รัฐสภา นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ แถลงภายหลัง คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติ 5 ต่อ 2 ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ กรณีกู้ยืมเงินจากนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคจำนวน 191 ล้านบาท ว่า เราไม่เห็นด้วยกับมติดังกล่าว และขอตั้งข้อเคลือบแคลงสงสัยต่อการทำงานของ กตต. การใช้ดุลยพินิจ การใช้กฎหมายของกกต.ว่ามีวัตถุประสงค์เป็นเครื่องมือทางการเมืองมีเรื่องบิดผันโดยมิชอบหรือไม่

นายปิยบุตร กล่าวต่อว่า ตนอยากตั้งขอสงสัยกลับไปด้วยเสียงดังๆ ดังนี้ 1.กกต.เร่งรัดกรณีของเราในเรื่องกู้เงินนี้อย่างผิดสังเกต ไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหา ไม่มีการเรียกเราไปสอบสวน มีแต่เพียงให้ประธานคณะกรรมการไต่สวนเชิญเราไปชี้แจงอยู่ 3 ครั้งแล้วให้ส่งเอกสาร ซึ่งมีลักษณะไม่เกี่ยวข้องกับคดี

2.กระบวนการทำงานในคดีที่ผ่านมา มีเอกสารหลุดออกมา ซึ่งกกต.ก็ยอมรับเรื่องนี้อย่างชัดเจน ระหว่างทางก็มีข่าวปล่อย ข่าวหลุด แหล่งข่าวกล่าวว่าอย่างนั้นอย่างนี้ เผยแพร่ลงในสื่อหลายฉบับ เมื่อวันที่ 10 ธ.ค.ที่ผ่านมาก็มีการพาดหัวตรงกันหลายฉบับ ราวกับไปนั่งอยู่ในห้องประชุม กกต. ทั้งยังรู้ด้วยว่าแนวจะออกมาแบบไหน ท้ายที่สุดมติ กกต.วันนี้ก็เป็นเหมือนที่แหล่งข่าวกล่าวว่า กระบวนการแบบนี้เป็นกระบวนการชี้นำทางสื่อก่อน เพื่อทำให้สังคมเชื่อกันล่วงหน้าว่าพรรคอนาคตใหม่ทำผิดจริง

3. กกต.มีมติให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ โดยอ้างเหตุตามมาตรา 72 ซึ่งระบุไว้ว่าห้ามมิให้พรรคการเมืองและผู้ดำรงตำแหน่งในพรรคการเมืองรับบริจาคเงิน ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด โดยรู้หรือควรรู้ว่าได้มาโดยมิชอบตามกฎหมาย หรือมีเหตุอันควรสงสัยว่ามีแหล่งที่มาโดยมิชอบด้วยกฎหมาย ดังนั้น ความผิดตามมาตรา 72 คือ การรับเงินที่ได้มาโดยมิชอบ

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

 

นายปิยบุตร กล่าวต่อว่า คำถามคือเงินที่เราได้มาจากการกู้หัวหน้าพรรค ไม่ชอบด้วยกฎหมายตรงไหน ซี่ง กกต.ไม่ได้มีคำตอบนี้ ตนรอเอกสารแถลงข่าวจนถึงเย็น ในเอกสารก็ผิดหวังเพราะมีเพียง 5 บรรทัด ทำงานกันแบบนี้ง่ายดีกันจริงๆ ไม่อธิบายเหตุผลอะไรเลย นี่หรือองค์กรอิสระทำหน้าที่วินิจฉัยชี้ขาดข้อพิพาทสำคัญต่างๆ”

ในความเห็นของผม วันนี้เป็นวันอัปยศอีกครั้งหนึ่งในการทำหน้าที่ขององค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ อยากจะให้ กกต.ลองออกมาเจอสังคม เจอประชาชนบ้าง ลองมาฟังว่าสังคมเขาพูดอะไร เขามีความเห็นเกี่ยวกับการทำงานของ กกต.อย่างไร เขาตั้งคำถามคลางแคลงใจต่อการทำหน้าที่ของ กกต.หรือไม่ ปฏิเสธไม่ได้ว่าวิกฤตการณ์ทางการเมืองตลอด 13 ปีที่ผ่านมา ส่วนหนึ่งของการก่อวิกฤต คือการทำงานขององค์กรอิสระ”

“ที่ผ่านมาก็มีการบอกว่านักการเมืองพยายามแทรกแซงองค์กรอิสระ หลังการรัฐประหารก็มีความสงสัยว่าผู้มีอำนาจพยายามแทรกแซงองค์กรอิสระ มีใบสั่งกดปุ่มได้อย่างใจนึก ผมอยากให้สังคมตั้งคำถามถึงการทำงานของ กกต. ซึ่งกกต.วินิจฉัยพิพากษาพรรคการเมืองอื่นมาจำนวนมาก วันนี้อยากให้สังคมวินิจฉัยพิพากษา กกต.ดูสักที ส่วนพรรคอนาคตใหม่ไม่มีปัญหา เรายืนยันที่จะเดินหน้าทำงานต่อเนื่อง”

นายปิยบุตร กล่าวอีกว่า งานในสภาฯ วันนี้เราทำอย่างเต็มที่สร้างสรรค์ด้วย มติของ กกต.วันนี้ไม่สามารถหยุดการทำงานของอนาคตใหม่ได้ เราจะเดินทางมุ่งหน้าทำงานอย่างสร้างสรรค์ต่อไป ให้มันรู้ไปว่าถ้าพรรคการเมืองกำเนิดขึ้นมา ต้องการรวบรวมผู้คนที่ทนไม่ไหวกับสภาพการเมืองไทยตลอด 13 ปีที่ผ่านมา ให้รู้ว่าพรรคการเมืองที่เป็นการรวมตัวกันของคนที่ต้องการเห็นอนาคตแบบใหม่ ออกจากความขัดแย้งแบบเดิมๆ เขาจะไม่มีที่อยู่ที่ยืน

ให้มันรู้กันไปว่าพรรคการเมืองที่มีส.ส.หน้าใหม่ ที่ตั้งใจทำงานอย่างสร้างสรรค์ในสภา จะไม่มีที่อยู่ที่ยืน และให้รู้ไปว่าพรรคการเมืองที่ตั้งใจจะแสดงบัญชีรายจ่ายและรายได้ของพรรคอย่างโปร่งใสจะอยู่ไม่ได้ ซึ่งเราพร้อมต่อสู้ในทางคดีความต่อไป

นายปิยบุตร กล่าวต่อว่า ขอเรียกร้อง 1.ผู้มีอำนาจในปัจจุบันได้ฟังเสียงหรือเห็นหัวประชาชนบ้าง 2.เรียกร้องพี่น้องประชาชนคนไทย และสังคมไทยอย่ายอมให้การยุบพรรค ซึ่งเป็นเรื่องผิดปกติกลายเป็นเรื่องปกติ อย่ายอมให้กระบวนการใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือในการใช้ประหัตประหาร กำจัดศัตรูทางการเมือง ซึ่งเป็นเรื่องผิดปกติให้กลายเป็นเรื่องปกติ

อย่าปล่อยให้กระบวนการนิติสงครามเดินหน้าต่อไปได้ เพราะเรื่องเหล่านี้ไม่สามารถแก้ไขปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองไทยได้ หนังม้วนเก่าฉายซ้ำ กำลังจะเดินกล้องเดินเรื่อง แต่ยืนยันว่าหนังม้วนนี้จะไม่เหมือนเดิมแน่นอน ส่วนใครเป็นผู้กำกับหนัง ตนก็อยากให้ทุกท่านไปวิเคราะห์กันดูแล้วกัน ถ้าใครจะแสดงตัวออกมาว่าเป็นผู้กำกับตนก็ยินดี

เมื่อถามว่าวางแนวทางในการต่อสู้คดีนี้ไว้อย่างไร นายปิยบุตร กล่าวว่า วันนี้ตนก็รอว่า กกต.จะให้รายละเอียดอะไรมาบ้าง แต่กลับไม่ได้รายละเอียดอะไรมาเลย แต่ก่อนอื่นเราขอเรียกร้องสิทธิเบื้องต้นก่อนคือสิทธิในการพิจารณาคดีอย่างเป็นธรรม

มีข่าวออกมาว่ามีธงจะยุบพรรคอนาคตใหม่ให้ได้ภายใน 3 เดือนถึงสิ้นปี ดังนั้น ศาลรัฐธรรมนูญจะต้องพิสูจน์ให้ได้ว่าไม่เป็นความจริง ต้องเปิดโอกาสให้พรรคอนาคตใหม่ได้เข้าสู่การพิจารณาคดีอย่างเป็นธรรม อย่าเร่งรัดตัดตอน ต้องเปิดเวลาให้เราได้ต่อสู้คดี

นายปิยบุตร กล่าวต่อว่า ตนอยากรู้ว่าคำร้องของ กกต.ทื่ยื่นไปยังศาลรัฐธรรมนูญนั้นเป็นอย่างไรก่อน เพื่อที่เราจะได้เตรียมสู้คดีกัน แต่ตนยืนยันว่ากรรมการบริหาร แกนนำและส.ส.ของพรรคกำลังใจยังดี ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งพรรคมาเราคาดหมายกันได้อยู่ว่าเรื่องแบบนี้ไม่ช้าก็เร็วก็ต้องมาถึง แต่ไม่คิดว่ามันจะเร็วกว่าที่คิด ซึ่งตัวนายธนาธรเองก็ยังมีกำลังใจดี วันนี้ก็มาติดตามการอภิปราย โดยเฉพาะเรื่องการใช้งบกระทรวงกลาโหมที่เจ้าตัวได้เปิดไว้อย่างต่อเนื่อง และเรายังเดินหน้าที่จะทำงานกับพี่น้องประชาชนต่อไป

เมื่อถามว่าการสื่อสารกับพี่น้องประชาชนว่าอย่ายอมให้เรื่องไม่ปกติเป็นเรื่องปกติมีนัยยะถึงการปลุกม็อบหรือไม่ นายปิยบุตร กล่าวว่า ความอึดอัดของประชาชนคนไทยมีมาต่อเนื่อง โดยเฉพาะเรื่องของสองมาตรฐานในการใช้กระบวนการยุติธรรมเป็นเครื่องมือกำจัดศัตรูทางการเมือง เป็นความคิดที่ไหลเวียนมากว่าทศวรรษแล้ว กรณีอย่างนี้ยิ่งไปตอกลิ่มตอกย้ำเข้าไปอีก ในฐานะประชาชนคนไทยเขาย่อมมีสิทธิ์ที่จะแสดงความเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย ตนไปตัดสินแทนประชาชนไม่ได้

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'ปิยบุตร' ลั่นกู้เงิน หน.พรรค ผิดกฎหมายตรงไหน จวกเละ วันอัปยศ กกต. นี่หรือองค์กรอิสระ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง