Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 24 ก.พ. 2563

พท.ออกโรงเตือนกลางปี 63 เศรษฐกิจไทยหนักแน่ ซัดรัฐบาลทำอะไรไม่เป็นชิ้นเป็นอัน

16 ธ.ค. 2562 - 13:08 น.

พท.ออกโรงเตือนกลางปี 63 เศรษฐกิจไทยหนักแน่ ซัดรัฐบาลทำอะไรไม่เป็นชิ้นเป็นอัน

พท. / เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์เศรษฐกิจไทยในปัจจุบันและแนวโน้มปีหน้าว่า รัฐบาลที่แล้วและ 6 เดือนของรัฐบาลปัจจุบัน เหมือนปฏิเสธที่จะสร้างอะไรที่เป็นรูปธรรมให้กับระบบเศรษฐกิจไทย ไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันในเชิงโครงสร้าง ที่ผ่านมาพรรคเพื่อไทยก็ช่วยๆ กันเตือน แต่รัฐบาลก็ไม่เคยฟัง ยังดีตอนนั้นภาพมันยังไม่ชัด เพราะเศรษฐกิจโลกมันพอไปได้ ไทยเลยได้รับอานิสสงส์

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นายเผ่าภูมิ กล่าวอีกว่า แต่พอเศรษฐกิจโลกชะลอตัว ความจริงที่ว่า 6 ปีที่ผ่านมา เราไม่ได้สร้างฐานอะไรให้ระบบเศรษฐกิจเราเลย มันก็เริ่มจะปรากฏให้เห็นถึงความกลวงของเศรษฐกิจไทย เราจึงดูอ่อนแอปวกเปียกกว่าประเทศอื่นในภูมิภาค เมื่อต้องเผชิญความท้าทายเศรษฐกิจโลกในปัจจุบัน ตอนนี้ที่เรารู้สึกว่าเศรษฐกิจมันไม่ดี มันเป็นแค่เพียงการเริ่มต้น

นายเผ่าภูมิ กล่าวต่อว่า เศรษฐกิจโลกส่งผลต่อภาคเอกชนใหญ่-กลางก่อนเป็นอันดับแรก ส่งออกจึงหดตัวอย่างมีนัยสำคัญ ตามมาด้วยภาคท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบรุนแรง ณ ตอนนี้เริ่มส่งผลมาถึงตลาดแรงงานโดยเฉพาะผลตอบแทนแรงงานและการจ้างงาน ซึ่งจะค่อยๆ เพิ่มความรุนแรงขึ้น ปัญหาในตลาดแรงงานนั้นสำคัญมาก เพราะกระทบต่อกำลังซื้อของประชาชนโดยตรง ซึ่งจะกระทบสะท้อนกลับไปที่ภาคเอกชนทั้งระบบเป็นโดมิโน จะไม่เกิดแบบเป็นวิกฤต แต่จะค่อยๆ เหี่ยวแห้งและล้มกันเป็นทอดๆ

“จึงย้ำเสมอว่าต้องป้องกันผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับตลาดแรงงาน เพราะหากปล่อยไปอย่างนี้ มันจะบานปลาย และการแก้จะยิ่งซับซ้อนขึ้น ปกติตลาดแรงงานที่ยืดหยุ่นต่ำ เช่น ไทย จะซึมซับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกแบบเต็มรูปแบบก็ประมาณ 1 ปี จากเวลาที่ภาคเอกชนเริ่มมีปัญหา จึงอยากให้จับตาตั้งแต่กลางปี 2563 เป็นต้นไป จะเป็นช่วงตลาดแรงงานซึมซับผลกระทบจากภาคเอกชนเกือบทั้งหมดแล้ว

ตามด้วยกำลังซื้อที่ทรุดอย่างหนัก ผนวกกับเราจะไม่มีแรงส่งจากภาคท่องเที่ยวในช่วงนั้น และโดยปกติเป็นช่วงเศรษฐกิจไทยอ่อนแอที่สุดในรอบปี นอกเหนือจากนั้นนโยบายการเงินก็แทบไม่เหลือช่องว่างให้ทำอะไรได้มาก นโยบายการคลังก็ผิดพลาดเรื้อรัง ถึงตอนนั้นจะเกิดอะไรขึ้นถ้าความไม่พอใจเรื่องการเมืองที่เริ่มเกิดขึ้นแล้ว บรรจบกับความไม่พอใจเรื่องเศรษฐกิจในเวลาที่พอดีกัน ผมว่ามันน่ากลัว”


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พท.ออกโรงเตือนกลางปี 63 เศรษฐกิจไทยหนักแน่ ซัดรัฐบาลทำอะไรไม่เป็นชิ้นเป็นอัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง