ศรีสุวรรณ ร้อง กกต.ชุงยุบพรรค อนาคตใหม่ ซ้ำ! เอาผิด ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ จัดแฟลชม็อบ ชี้ก่อความวุ่นวาย ผิดกฎหมายหลายฉบับ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 18 ธ.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้ายื่นคำร้องต่อกกต.ขอให้ตรวจสอบพรรคอนาคตใหม่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค พร้อมด้วย นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค และ น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรค

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ศรีสุวรรณ ร้อง กกต.ชงยุบพรรค อนาคตใหม่ ซ้ำ

ศรีสุวรรณ ร้อง กกต.ชงยุบพรรค อนาคตใหม่ ซ้ำ

ซึ่งทั้งหมดเป็นกรรมการบริหารพรรคกรณีจัดกิจกรรมชุมนุมที่หน้าหอศิลป์กรุงเทพ เมื่อวันที่ 14 ธ.ค.ที่ผ่านมา ว่าเข้าข่ายเป็นการก่อกวน คุกคามความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดีของประชาชน ขัดมาตรา 45 ของพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง เป็นเหตุให้กกต.เสนอศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาสั่งยุบพรรคตามมาตรา 92 (3) หรือไม่

ศรีสุวรรณ กล่าวว่า การชุมนุมดังกล่าวผิดกฎหมายหลายฉบับ ไม่ได้มีการขออนุญาตใช้พื้นที่ รวมทั้งเข้าข่ายก่อความวุ่นวาย ทำให้เกิดปัญหาการจราจรติดขัดเดือดร้อนกับผู้ใช้ทางเท้าและสกายวอล์ก ซึ่งเข้าข่ายผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 อีกทั้งสถานที่จัดกิจกรรมก็อยู่ในรัศมี 150 เมตรจากวังสระปทุม ซึ่งพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะก็ห้ามมิให้ดำเนินการ

“แม้การชุมนุมจะเป็นเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ แต่พรรคอนาคตใหม่ และกรรมการบริหารพรรคทั้งหมด เป็นส.ส.ในสภา สามารถที่จะนำความเดือดร้อน หรือปัญหาที่ตนเองเห็นว่ามีการแก้ไขไม่ถูกต้องไปเสนอต่อที่ประชุมสภาได้ แต่กลับไปใช้สิทธิในการชุมนุม ไม่ปฏิบัติตามที่กฎหมายกำหนด จึงเห็นว่าเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง หากทำเช่นนี้ต่อไป ส.ส.หรือคนที่ไม่เห็นด้วยก็จะออกมาก่อม็อบทำให้บ้านเมืองเกิดความไม่สงบ กระทบเศรษฐกิจบ้านเมือง” นายศรีสุวรรณ กล่าว

นายศรีสุวรรณ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม สำหรับตนเองถ้าเห็นว่าการกระทำของบุคคลใดหรือพรรคการเมืองใดขัดหรือแย้งกับกฎหมาย ก็จะยื่นให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตรวจสอบอยู่แล้ว และขึ้นกับการวินิจฉัยขององค์กรนั้น ๆ ไม่ใช่ดำเนินการกับเฉพาะกับพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน