เพื่อไทย แฉจ่ายเงินซื้อเสียงขอนแก่นแบบไม่อาย ปูดยึดบัตรประชาชน ไม่ให้ไปเลือกตั้ง ชื่อผีโผล่ บี้ กกต.เร่งตรวจสอบ จ่อรวมหลักฐานเอาผิดตามกฎหมาย

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 18 ธ.ค. ที่รัฐสภาเกียกกาย นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) พร้อมด้วย น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรค พท. และนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคพท. ฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน ร่วมแถลงถึงสถานการณ์การเลือกตั้งซ่อม เขต 7 ขอนแก่น

นายสุทินกล่าวว่า ขณะนี้พบรูปแบบการทุจริต 2-3 รูปแบบ คือ 1.การจ่ายเงินไปแล้ว 1-2 รอบ และเชื่อว่าช่วงเวลาที่เหลือจะจ่ายอีกรอบใหญ่ 2.พื้นที่ใดที่ผู้สมัครเราเสียงดี คะแนนดี จะมีการเรียกเก็บบัตรประชาชนไว้ เพื่อให้ประชาชนไปใช้สิทธิ์ไม่ได้

ซึ่งในอดีตเป็นหัวคะแนนทำ แต่ครั้งนี้เป็นข้าราชการระดับสูงใช้กลไกผ่านผู้นำชุมชน และ 3.มีการใช้ชื่อผีหรือชื่อคนที่เสียชีวิตแล้วเข้ามามีชื่อในการลงคะแนน ดังนั้น กกต.อย่าเอาหูไปนา เอาตาไปไร่ ต้องลงพื้นที่ตรวจสอบ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีการใช้อำนาจให้คุณให้โทษกับข้าราชการ มีการบังคับต่อรองเรื่องตำแหน่ง

หากผลเลือกตั้งบรรลุผลเป็นไปตามเป้า ก็จะได้ตำแหน่งที่สูงขึ้น ส่วนผู้นำชุมชนจะได้รับการตอบแทนเป็นเม็ดเงิน เรื่องนี้กำลังเข้มข้น มีการจ่ายเงินแบบไม่อาย เจ้าหน้าที่ทั้งฝ่ายปกครองและความมั่นคง ได้สนธิกำลังกันอย่างน่าชื่นชมมาก ซึ่งถ้าสนธิกำลังกันแบบนี้เพื่อช่วยเหลือ หรือแก้ปัญหาให้พี่น้องประชาชนน่าจะดี ทั้งนี้ เรากำลังรวบรวมหลักฐาน

ด้านนายสมพงษ์กล่าวว่า เหล่านี้เป็นสิ่งที่พรรคที่ต้องการเอาชนะคะคาน พยายามกดดันเจ้าหน้าที่รัฐใน จ.ขอนแก่น ทั้งการปูนบำเหน็จหรือมีบทลงโทษโยกย้ายกันซึ่งไม่ควรเกิดขึ้น ขอวิงวอน กกต.ให้สอดส่องดูแล รวมทั้งส่งเจ้าหน้าที่จากส่วนกลางเข้าไปดูแล เพราะหากผลการเลือกตั้งที่ออกมาไม่บริสุทธิ์ยุติธรรม
จะทำให้ประเทศชาติเสียหาย ทั้งนี้ หากพิสูจน์ได้และมีหลักฐานจะดำเนินการทางกฎหมายต่อไป


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน