เพื่อไทย ข้องใจรัฐบาล แก้ปัญหาหวยแพงไม่ได้ รมช.คลัง อ้างเหตุพิมพ์ไม่ทัน!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 18 ธ.ค. ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ทำหน้าที่เป็นประธานการะชุม ภายหลังเปิดให้สมาชิกหารือถึงปัญหาความเดือดร้อนแล้ว ได้มีการพิจารณากระทู้ถามด้วยวาจา โดย นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ตั้งกระทู้ถาม นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เรื่องปัญหาการขายสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคา

โดยระบุว่า ปัจจุบันมีคนเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่ได้โควตาซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลจากกองสลากโดยตรง พ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่ยังต้องไปซื้อสลากฯจากยี่ปั๊วหรือ 5 เสือกองสลากอยู่ ทำให้พ่อค้าแม่ค้าที่ไปซื้อสลากต่อจากยี่ปั๊วเหล่านี้ต้องขายเกินราคา 80 บาท อยากถามรมว.คลังว่าจะมีนโยบายแก้ปัญหาเรื่องนี้อย่างไร

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดย นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง เป็นผู้ตอบกระทู้ แทนรมว.คลังว่า ปัจจุบันกองสลากพิมพ์สลากกินแบ่งรัฐบาลขาย 100 ล้านฉบับต่องวด โดยเปิดให้ผู้ค้ามาขึ้นทะเบียนผ่านระบบจองซื้อจากธนาคารกรุงไทยโดยตรง ได้โควตาสลากคนละ 5 เล่ม ยืนยันว่าไม่มีแล้ว 5 เสือกองสลาก แต่ผู้ค้าที่ได้โควตาสลากเหล่านี้ ส่วนใหญ่จะไปจับกลุ่มซื้อขายแลกเปลี่ยนสลากกันโดยธรรมชาติ

จากนั้นหากมีพวกพ่อค้ารายย่อยมาซื้อต่อจากคนพวกนี้จะมีการซื้อขายเกินราคา 80 บาท แล้วนำไปขายต่อประชาชนอีกทอด ถ้าเป็นลักษณะนี้ยอมรับว่า ยังมีอยู่ แต่ไม่ใช่ 5เสือกองสลากแล้ว ทั้งนี้กำลังให้กองสลากนำไปพิจารณาแก้ไขว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร แต่หากจะให้พิมพ์สลากกินแบ่งรัฐบาลเพิ่มขึ้นต่องวดอีก คงไม่ได้แล้ว เพราะเครื่องจักรพิมพ์ไม่ทัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน