"บิ๊กแดง" แฉ "วิ่ง.ไล่.ลุง" มีเบื้องหลัง ใกล้เคียงสงคราม 3 จังหวัดใต้ ก็มีแบบนี้!

20 ธ.ค. 2562 - 09:56 น.

“บิ๊กแดง” แฉ วิ่งไล่ลุง มีผู้อยู่เบื้อหลัง สร้าง Proxy crisis ต่อสู้รัฐ วอนเคารพกติกา ย้ำ ผู้บังคับหน่วยทุกระดับ ดูแลปีใหม่ ให้ ปชช.ฉลองมีความสุข

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 20 ธ.ค. ที่โรงเรียนเสนาธิการทหาร พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เป็นประธานประชุมหน่วยขึ้นตรง (นขต.) วาระพิเศษ โดยมีผู้บังคับหน่วยระดับกองพันขึ้นไป ตั้งแต่ผู้บังคับการกรม ผู้บัญชาการกองพล ผู้บัญชาการมณฑลทหารบก ทั่วประเทศ

พล.อ.อภิรัชต์กล่าวว่า เป็นการประชุมตามวงรอบไม่ได้มีอะไรเป็นเรื่องพิเศษ เป็นการประชุมระดับผู้บังคับการ ผู้บังคับกองพันและหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก โดยจะเน้นย้ำว่าในขณะที่ประชาชนเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ ทหารมีหน้าที่ต้องดูแลความสงบเรียบร้อยร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งต้องทำงานร่วมกันในเทศกาลวันหยุดยาวในทุกเทศกลาล

ทั้งนี้ ตนขออวยพร ให้ประชาชนมีความสุขในช่วงปีใหม่ ปีนี้ถือว่าเป็นปีที่คนไทยทุกคนมีความสุขเนื่องจากเป็นปีบรมราชาภิเษกของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10

เมื่อถามว่าปีหน้าคาดว่าจะมีการชุมนุมเกิดขึ้น จะวางมาตรการดูแลอย่างไร พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า มันยังไม่เกิดขึ้น แต่ประเทศไทยผ่านวิกฤตมาหลายอย่าง แต่วิกฤตซึ่งตามภาษาอังกฤษเรียกว่า crisis (วิกฤติ) ในปัจจุบันนี้มองว่ามันเป็น Proxy (ตัวแทน) คือขณะนี้เป็น Proxy crisis แต่ยังไม่ใช่ Proxy War (สงครามตัวแทน) หากพูดภาษาไทยตรงๆ ก็คือสงคราม ซึ่งจะไปมองกันว่าเป็นการห้ำหั่นกัน

แต่ Proxy crisis คือ วิกฤตการณ์ที่มีคนบางคนอยู่เบื้องหลัง ไม่ออกมาสู้ โดยไม่สามารถต่อสู้กับภาครัฐได้โดยตรงก็ต้องสร้างตัวแทนขึ้นมา อยากให้ลองไปหาอ่านกันเองว่า Proxy war หรือ Proxy crisis คืออะไร สอดคล้องกับสถานการณ์เมืองไทยในขณะนี้

พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวอีกว่า ที่สำคัญคนไทยทุกคนไม่ว่าเจ้าหน้าที่รัฐหรือฝ่ายใดก็ตาม รวมถึงฝ่ายการเมือง เราต้องเคารพกฎหมาย ถ้าตนทำผิดกฎหมายก็ต้องยอมรับหลักการตัดสินในทุกๆอย่าง ซึ่งทุกประเทศทั่วโลกก็ต้องมีกฎหมายของตัวเองเพื่อให้สอดคล้องวิธีขนบธรรมเนียมประเพณี


ในเมื่อเรามีองค์กรกลาง องค์กรอิสระ ศาล ตุลาการก็ต้องเคารพ ถ้าวันนี้คนไทยไม่เคารพกฎหมายและรัฐธรรมนูญ จะทำให้สถานการณ์ของประเทศแม้แต่ต่างชาติก็มองเราไม่ดี ว่าทำไมเรามีเลือกตั้งแล ทุกอย่างเดินไปตามกลไก แต่สถานการณ์ยังเป็นเช่นนี้อยู่ เนื่องจากเราไม่ยอมรับในเรื่องของกฎหมาย ซึ่งในทุกประเทศไม่ว่าจะเป็นประเทศมหาอำนาจ ล้วนแล้วแต่เคารพกฎหมายรัฐธรรมนูญ

“คนที่อยู่เบื้องหลังมีอยู่หลายอย่างทั้งใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ก็มี Proxy การเมืองเองก็มี Proxy ผมพูดแบบหลักวิชาการไม่ได้เจาะจงถึงสถานการณ์ใดสถานการณ์หนึ่งรวมถึงกล่าวถึงชื่อใคร แต่พูดให้ไปคิดกัน ส่วน Proxy เป็นการต่อสู้ทางความคิดในสังคมไทยหรือไม่นั้น ให้ลองไปดูว่าเป็น deception (การหลอกลวง) หรือไม่”พล.อ.อภิรัชต์ กล่าว

เมื่อถามว่ามีการจัดกิจกรรมวิ่งไล่ลุงขึ้น พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวเพียงสั้นๆว่า มาวิ่งอย่างนี้ดีกว่า เพราะในภูมิประเทศเพื่อแข่งขันกันหลายอย่าง แต่มีบางกลุ่มบางพวกวิ่งแบบมีนัยยะแอบแฝง ซึ่งตนมองว่าหากวิ่งในเชิงสร้างสรรค์มาแข่งกันเหมือนกับต่างประเทศแข่งกันระหว่างทหารข้าราชการ พลเรือน ถือเป็นการทดสอบการแข่งขันเชิงสร้างสรรค์


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ "บิ๊กแดง" แฉ "วิ่ง.ไล่.ลุง" มีเบื้องหลัง ใกล้เคียงสงคราม 3 จังหวัดใต้ ก็มีแบบนี้!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง