Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 2 ต.ค. 2563

ใครก็รับไม่ได้! ชวน กรีดยับ จูบกลางสภา ฉะคนในเป็นต้นเหตุ-ทำมาตรฐานเสื่อม

20 ธ.ค. 2562 - 11:40 น.

ชวน กรีดยับ! ใครก็รับไม่ได้ จูบกลางสภา อัดคนในเป็นต้นเหตุ ทำสภามาตรฐานเสื่อม ชี้ถ้าคนไม่รับผิดชอบ-ไม่มีจิตสำนึกแก้ระเบียบอย่างไรก็คุมไม่ได้

เมื่อเวลา 08.40 น. วันที่ 20 ธ.ค. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่เกิดเหตุการณ์จูบกันภายในอาคารรัฐสภาระหว่างการแถลงเรียกร้องในเรื่องความหลากหลายทางเพศ ว่า เรื่องนี้มีระเบียบอยู่แล้ว แต่ระเบียบไม่ได้สำคัญเท่ากับความสำนึกและความรับผิดชอบ กรณีที่เกิดขึ้นมาจากคนในเอง คนนอกไม่มีทางเข้ามาได้ถ้าคนในไม่ได้วางแผนร่วมมือด้วย

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายชวน กล่าวต่อว่า โดยเรื่องนี้ นางมุกดา พงษ์สมบัติ ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการกิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ ผู้พิการ กลุ่มชาติพันธุ์ และผู้มีความหลากหลายทางเพศ สภาผู้แทนราษฎร ได้เข้ามาชี้แจงเมื่อวันที่ 19 ธ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเชื่อว่านางมุกดาไม่ได้เป็นคนที่จะทำอย่างนั้น แต่ประธานกรรมาธิการฯยอมรับว่าอาจเป็นคนในกรรมาธิการฯกันเองที่เตรียมกันมา

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ให้สัมภาษณ์กรณีเกิดเหตุ จูบกลางสภา

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ให้สัมภาษณ์กรณีเกิดเหตุ จูบกลางสภา

"เรื่องระเบียบก็ปรับปรุงให้ทันกับเหตุการณ์ แต่เชื่อเถอะครับว่าอย่างไรก็ตาม ถ้าคนไม่รับผิดชอบ คนไม่สำนึกในสิ่งที่ควรหรือไม่ควร ระเบียบออกมาอย่างไรก็ควบคุมคนประเภทนั้นได้ยาก เมื่อเกิดเหตุขึ้นแล้วก็ถือว่าเป็นบทเรียนที่คณะกรรมาธิการชุดอื่น ๆ ต้องระวัง เพราะอาจจะมีคนที่ตั้งใจหรือคนในของเราเองที่ตั้งใจสร้างข่าวขึ้นมา ภาพไม่ดีเลยครับ ผู้หลักผู้ใหญ่หลายคนก็โทรศัพท์มาหา ขณะที่ด้านหนึ่งพยายามจะสร้างมาตรฐานให้ดีขึ้น แต่ก็ยังหนีไม่พ้นที่จะมีคนบางกลุ่มพยายามทำให้ภาพสภาฯเสียหาย โดยอาจจะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือไปคิดเอาเองว่าเรื่องนี้เหมาะสม แต่จริง ๆ แล้วใครก็รับไม่ได้" นายชวน กล่าว

นายชวน กล่าวอีกว่า เชื่อว่าข่าวที่ออกมาจะทำให้คณะกรรมาธิการหลายคณะระวังกันมากขึ้น ถ้าเราอ่านระเบียบและยึดตามนั้นปัญหาจะน้อยลง คนในอย่าไปเอาสิ่งที่ไม่ถูกต้องหรือไม่สอดคล้องกับวัฒนธรรมของเรามาใช้ทุกเรื่อง เพราะบางเรื่องก็ไม่เหมาะกับประเทศเรา

ภาพวันที่นักกิจกรรมและองค์กรความหลากหลายทางเพศในประเทศไทย เดินทางมายื่นหนังสือต่อนางมุกดา พงษ์สมบัติ ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย

ภาพวันที่นักกิจกรรมและองค์กรความหลากหลายทางเพศในประเทศไทย เดินทางมายื่นหนังสือต่อนางมุกดา พงษ์สมบัติ ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย

ผู้สื่อข่าวถามว่า ความเป็นอิสระของ ส.ส. มีมากเกินไปหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ความเป็นอิสระของส.ส.ก็เป็นประโยชน์ เพราะสามารถแสดงความคิดเห็นได้ แต่คนที่มีความรับผิดชอบจะรู้ว่าในเมื่อเขามีสิทธิก็จะต้องมีหน้าที่ด้วย ตรงนี้คือปัญหาของประเทศเราด้วย ไม่ใช่แค่ปัญหาภายในสภาฯ เราต้องฝึกคนของเราให้รู้จักหน้าที่เพื่อให้เกิดความรับผิดชอบควบคู่กันไป

_______________________________________

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ใครก็รับไม่ได้! ชวน กรีดยับ จูบกลางสภา ฉะคนในเป็นต้นเหตุ-ทำมาตรฐานเสื่อม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง