Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 12 ส.ค. 2563

คลังหนุน ธรรมนัส กู้เงิน-ออกสลาก หาเงิน 1.8 หมื่นล้าน แจกหมอนยาง 30 ล้านใบ

20 ธ.ค. 2562 - 15:15 น.

คลังหนุน ธรรมนัส กู้เงิน-ออกสลาก หาเงิน 1.8 หมื่นล้าน แจกหมอนยาง 30 ล้านใบ

ธรรมนัส / เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. นายอุตตม สาวนายน รมว.การคลัง เปิดเผยถึงกรณีที่ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เตรียมหารือกับกระทรวงการคลัง เพื่อจัดทำรายละเอียดโครงการผลิตหมอนยางพาราประชารัฐ 30 ล้านใบ มูลค่า 18,000 ล้านบาท โดยให้องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) กู้เงินจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (ธ.ก.ส.) โดยให้รัฐออกสลากการกุศลนำเงินมาใช้คืน เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกยางพาราว่า

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โครงการดังกล่าวยังอยู่ในช่วงการหารือว่าจะมีแนวทางดำเนินการอย่างไร ซึ่งในส่วนของกระทรวงการคลังก็พร้อมที่จะหารือในส่วนที่เกี่ยวข้องว่าจะดำเนินการได้หรือไม่ และจะเกิดประโยชน์อย่างไร ยืนยันว่าแนวทางการออกสลากการกุศล เพื่อดำเนินโครงการในการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกยางพาราดังกล่าว ไม่ได้เป็นเพราะรัฐบาลไม่มีงบประมาณในการดำเนินการ ยืนยันว่าเงินยังมี แต่เป็นโครงการที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์มีความประสงค์ดีที่จะช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกยางพารา จึงหาแนวทางเพื่อเป็นกลไกในการดำเนินการ

“ที่ผ่านมาก็เคยมีการออกสลากการกุศลอยู่แล้ว แม้ว่าการออกสลากการกุศลเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกยางพาราจะเป็นเรื่องใหม่ที่ไม่เคยเกิดขึ้น ก็สามารถเกิดได้ ถ้าเป็นโครงการที่เป็นประโยชน์ มีความรัดกุม ไม่เสียหาย และสอดคล้องกับนโยบายรัฐบาล โดยกระทรวงการคลังได้ยืนยันกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ไปแล้วว่า พร้อมที่จะหารือเกี่ยวกับรูปแบบและรายละเอียดของโครงการ”นายอุตตมกล่าว

นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต ในฐานะประธานกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า การออกสลากการกุศลเพิ่มเติม เพื่อนำไปใช้วัตถุประสงค์ที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ สามารถทำได้ แต่ต้องผ่านความเห็นชอบจาก คณะรัฐมนตรี (ครม.) การพิมพ์สลากการกุศลเพื่อนำไปช่วยเหลือเกษตรกร ในโครงการผลิตหมอนยางพาราประชารัฐ จะต้องอยู่ภายใต้กรอบการพิมพ์สลากปัจจุบันที่ไม่เกิน 100 ล้านฉบับ ซึ่งในจำนวนนี้มีการพิมพ์สลากการกุศล เพื่อสาธารณประโยชน์อื่นอยู่ประมาณ 11 ล้านฉบับต่องวด เพราะไม่ต้องการให้สลากล้นตลาด

“กองสลากฯ มีความพร้อม ถ้าครม.สั่งให้ดำเนินการ แต่กระบวนการออกสลาก ก็ต้องเป็นไปตามลำดับขั้นตอน เนื่องจากปัจจุบันมีสลากการกุศลอื่นๆ ที่ยังรอคิวดำเนินการอยู่ แต่ก็ขึ้นอยู่กับ รมว.คลัง จะพิจารณาความจำเป็นเร่งด่วน”

อ่านข่าว ธรรมนัส ชงออกสลาก 1.8 หมื่นล้าน หาเงินทำหมอนยางพารา 30 ล้านใบแจกชาวบ้าน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คลังหนุน ธรรมนัส กู้เงิน-ออกสลาก หาเงิน 1.8 หมื่นล้าน แจกหมอนยาง 30 ล้านใบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง