แอดมินเพจ นักศึกษา ม.เชียงใหม่ เข้าพบ ตร. หลังโดนแจ้งความจัดชุมนุม ยันชัดแค่โพสต์

24 ธ.ค. 2562 - 13:42 น.

แอดมินเพจ นักศึกษา ม.เชียงใหม่ เข้าพบ ตร. หลังโดนแจ้งความจัดชุมนุม ยันชัดแค่โพสต์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณีเมื่อวันที่ 14 ธ.ค. กลุ่มผู้สนับสนุน นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นำโดยกลุ่ม สมัชชาเสรีแห่งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เพื่อประชาธิปไตย จัดชุมนุมแฟลชม็อบที่บริเวณลานประตูท่าแพ ในตัวเมืองเชียงใหม่ เพื่อแสดงจุดยืนสนับสนุนนายธนาธรและพรรคอนาคตใหม่

หลัง คณะกรรมการการเลือกตั้ง มีมติยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณากรณีพรรคอนาคตใหม่กู้เงินจากนายธนาธร ซึ่งปรากฏว่ามีผู้เข้าร่วมชุมนุมเป็นจำนวนมาก

ต่อมา เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. พ.ต.ต.ชุวาพล ชัยสร สว.สส.สภ.เมืองเชียงใหม่ ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อ พ.ต.ท.คมสันต์ พิมพันธ์ชัยยบูลย์ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ ให้ดำเนินคดีกับเพจเฟซบุ๊กชื่อ “สมัชชาเสรีแห่งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เพื่อประชาธิปไตย” ในความผิดฐาน “จัดการชุมนุมสาธารณะโดยไม่แจ้งการชุมนุมต่อผู้รับแจ้งก่อนเริ่มการชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง” อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะฯ

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 24 ธ.ค. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า ที่สภ.เมืองเชียงใหม่ นายประสิทธิ์ ครุธาโรจน์ นักศึกษาคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และสมาชิกกลุ่ม “สมัชชาเสรีแห่งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เพื่อประชาธิปไตย” เดินทางเข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ

หลังมีการแจ้งความเพจดังกล่าวในข้อกล่าวหาจัดการชุมนุมโดยไม่แจ้งการชุมนุมก่อน 24 ชั่วโมง ตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ จากการชุมนุมแฟลชม็อบ #ไม่ถอยไม่ทน ของประชาชนที่บริเวณลานประตูท่าแพ จังหวัดเชียงใหม่ ควบคู่กับการชุมนุมของนายธนาธร โดยนายประสิทธิ์ ยอมรับว่าเป็นผู้โพสต์ข้อความที่ถูกนำมาแจ้งความ แต่ยืนยันว่าทางเพจไม่ใช่ผู้จัดการชุมนุมสาธารณะ


กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เมื่อนายประสิทธิ์พร้อมด้วยทนายความเข้าพบพนักงานสอบสวน ทางพนักงานสอบสวนระบุว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดตามเพจเฟซบุ๊ก “สมัชชาเสรีแห่งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เพื่อประชาธิปไตย” อยู่นานแล้ว เพียงแต่อยู่ในขั้นตอนการส่งเพจให้ทางกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในการตรวจสอบข้อมูลผู้เกี่ยวข้องกับเพจดังกล่าวก่อนที่จะมีการดำเนินคดี

แต่ในเมื่อนายประสิทธิ์เข้ามายอมรับว่าเป็นผู้ดูแลเพจแล้ว จึงให้นายประสิทธิ์ดูโพสต์ข้อความที่ถูกแจ้งความร้องทุกข์ ซึ่งระบุว่า “ร่วมแสดงพลัง ประกาศจุดยืน ว่ามิยอมจำนนต่อความอยุติธรรม มาร่วมทวงคืนความเป็นธรรม ร่วมทวงคืนประชาธิปไตย แล้วพบกัน วันนี้ (14 ธันวาคม) เวลา 17.00 น. ณ ข่วงประตูท่าแพ #ก็มาดิค้าบ #กลัวที่ไหน” ซึ่งพนักงานสอบสวนระบุว่าพฤติการณ์ดังกล่าว เป็นความผิดฐาน “เป็นผู้ประสงค์จัดการชุมนุมสาธารณะ ไม่แจ้งการชุมนุมต่อผู้รับแจ้งก่อนเริ่มการชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง”

ด้าน นายประสิทธิ์ ให้การยอมรับว่าเป็นผู้ดูแลเพจที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหา และเป็นผู้โพสต์ข้อความที่ถูกแจ้งความร้องทุกข์ แต่ขอให้การปฏิเสธข้อกล่าวหาของพนักงานสอบสวน และยืนยันว่าทางเพจไม่ใช่ผู้จัดการชุมนุมสาธารณะ อีกทั้งจะขอยื่นคำให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือภายในวันที่ 5 ม.ค. 62 โดยทางพนักงานสอบสวนระบุว่าจะส่งสำนวนพร้อมกับผู้ต้องหาให้กับทางพนักงานอัยการศาลแขวงเชียงใหม่ ในวันที่ 6 ม.ค. 62 ต่อไป

การเข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจวันนี้ มีผู้เดินทางมาให้กำลังใจนายประสิทธิ์ อาทิ นิธิ เอียวศรีวงศ์, ปิ่นแก้ว เหลืองอร่ามศรี, นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และอดีตผู้สมัคร ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ อีกทั้งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยังมีการวางกำลังเจ้าหน้าที่รัฐทั้งในและนอกเครื่องแบบราว 15 คน จับตาผู้มาให้กำลังใจโดยตลอด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แอดมินเพจ นักศึกษา ม.เชียงใหม่ เข้าพบ ตร. หลังโดนแจ้งความจัดชุมนุม ยันชัดแค่โพสต์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง