บิ๊กตู่ ตอบปม จนท.รัฐ ยิงชาวบ้าน 3 ศพ ที่นราธิวาส เตือนพื้นที่อันตรายก็อย่าเข้าไป

24 ธ.ค. 2562 - 16:02 น.

บิ๊กตู่ ตอบปม จนท.รัฐยิงชาวบ้าน 3 ศพ ที่นราธิวาส เตือนพื้นที่อันตรายก็อย่าเข้าไป

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บิ๊กตู่ – เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 24 ต.ค. ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ยิงชาวบ้านเสียชีวิต 3 ศพที่ จ.นราธิวาส โดยมีนักวิชาการ มอ.ปัตตานี เรียกร้องให้รัฐบาลให้ความเชื่อมั่นว่าจะนำเจ้าหน้าที่ที่กระทำความผิดมาลงโทษให้ได้นั้น

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้สูญเสียด้วย ตนได้สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตั้งแต่วันแรกที่เกิดเรื่อง ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง เร่งรัดการเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิต

“เมื่อวานผบ.ทบ.ลงไปในพื้นที่ภาคใต้ ผมก็ได้เน้นย้ำแนวทางการปฏิบัติงานในพื้นที่ เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดได้อีก ซึ่งตรงนี้ก็ต้องขอความร่วมมือกับประชาชนด้วย ในบางเวลาที่มีการประกาศในพื้นที่ต่างๆ ที่มันมีอันตรายอยู่ ก็อย่าเพิ่งเข้าไปในช่วงที่มีการปฏิบัติการ ก็ต้องฟังกันด้วย”นายกฯและรมว.กลาโหม ระบุ


พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า สำหรับตรงนี้กำลังมีการตรวจสอบจากหลักฐานที่ปรากฏ หากมีการประมาทเลินเล่อของเจ้าหน้าที่ ก็จะต้องได้รับโทษตามกระบวนการกฎหมาย ไม่มีข้อยกเว้น อย่างกรณีการปะทะกันในเวลากลางคืน ก็แยกได้ยากเหมือนกัน ดังนั้น ก็ต้องเข้าใจซึ่งกันและกัน

ทั้งนี้ ในขั้นการตรวจสอบจะมีคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนที่ได้รับการยอมรับจากคนในพื้นที่เข้าร่วมตรวจสอบด้วยทุกครั้ง เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย จึงขอให้ทุกคนมั่นใจ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กตู่ ตอบปม จนท.รัฐ ยิงชาวบ้าน 3 ศพ ที่นราธิวาส เตือนพื้นที่อันตรายก็อย่าเข้าไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง