วิจารณ์ยับ นักข่าวสายทหารชื่อดัง ลงบทความ ดูถูกชาติพันธุ์ม้ง ขาดปัญญา อ้างเขียนโดยทหาร 

28 ธ.ค. 2562 - 17:37 น.

วิจารณ์ยับ นักข่าวสายทหารชื่อดัง ลงบทความ ดูถูกชาติพันธุ์ม้ง ขาดปัญญา อ้างเขียนโดยทหาร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พร้อม นายณัฐพล สืบศักดิ์วงศ์ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ร่วมงานประเพณีวันปีใหม่ม้ง ที่อ.พบพระ จ.ตาก

พร้อมประกาศว่า พรรคอนาคตใหม่ จะขับเคลื่อนเรื่องที่ดินอย่างจริงจัง ทรัพยากรที่เป็นสิทธิชุมชน ดิน น้ำ ป่า นโยบายต่างๆ เรื่องนี้จะต้องไม่ถูกกำหนดมาจากส่วนกลาง โดยที่ไม่เข้าใจวิถีชีวิตของพี่น้องชาติพันธุ์ ซึ่งที่ผ่านมามีปัญหาเยอะมาก โดยเฉพาะนโยบายทวงคืนผืนป่า ซึ่งพรรคอนาคตใหม่เราจะผลักดันให้เกิดการแก้ไข

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ต่อมา วาสนา นาน่วม นักข่าวสายทหารชื่อดัง เผยแพร่บทความ โดยอ้างว่าเขียนโดย “เสืออากาศ 24/7” ซึ่งวิพากษ์การลงพื้นที่ของ นายธนาธร ที่พบปะกับชาวม้ง พร้อมนำเสนอมุมมองที่ดูถูกเหยียดหยาม กลุ่มชาติพันธุ์ม้ง

อาทิ ม้ง สามารถเปลี่ยนสัญชาติเป็นสัญชาติไทยได้เมื่อผ่านกระบวนการทางด้านการบูรณาการสังคม(Integration)คือ ต้องเปลี่ยนขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรมวิถีชีวิต/ศาสนา/ศิลปะของตนเองให้เป็นของไทยโดยสมบูรณ์

ม้ง ยังขาดปัญญาแห่งยุคสมัยที่ควรจะเป็นอยู่มาก (แม้ว่า อาจมีม้งบางคนจะมีมันสมองชั้นเลิศก็ตาม)อันเนื่องมาจากว่า ขาดการศึกษาที่ดีมายาวนาน เป็นต้น

ทั้งนี้หลังบทความดังกล่าวเผยแพร่ออกไป มีผู้มาวิพากษ์วิจารณ์ วาสนา ที่นำบทความมาเผยแพร่ ว่าไม่มีความเข้าใจวิถีชีวิตของกลุ่มชาติพันธุ์ม้ง อย่างถ่องแท้ ทั้งยังมีมุมมองที่ดูถูกเหยียดหยามความเป็นมนุษย์ เป็นอย่างมาก

อาทิ ธนาพล อิ๋วสกุล บก.ฟ้าเดียวกัน ที่ระบุว่า บทความของของคุณเพ็ญศรี เผ่าเหลืองทองดูเด็กๆไปเลย ในเรื่องการเหยียด เมื่ออ่านบทความของ “เสืออากาศ 24/7 “ที่ กระบอกเสียงของกองทัพคือ วาสนา นาน่วมเอามาเผยแพร่

ผมไม่สนับสนุนให้เซนเซอร์นะครับ ตรงกันข้ามถ้าช่วยกันเผยแพร่บทความของ เสืออากาศ 24/7 ออกไปให้กว้างขวางกว่านี้จะดีมาก เพื่อให้เห็นความล้าหลัง คลั่งชาติ ของกองทัพและนักข่าวสายกองทัพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ วิจารณ์ยับ นักข่าวสายทหารชื่อดัง ลงบทความ ดูถูกชาติพันธุ์ม้ง ขาดปัญญา อ้างเขียนโดยทหาร 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง