“รองหัวหน้าปชป." ห่วงเศรษฐกิจแย่กระทบการเมือง ชี้ รบ.ใช้หลายมาตรการแล้ว แต่คนยังจน!

31 ธ.ค. 2562 - 17:05 น.

“รองหัวหน้าปชป.” ห่วงเศรษฐกิจแย่กระทบการเมือง ชี้รบ.ใช้หลายมาตรการแล้ว แต่คนยังจน!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 31 ธ.ค. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงสถานการณ์การเมืองในปี 2563 ว่า การเมืองไทยจากนี้ไปคงจะร้อนแรงขึ้น แต่ไม่ถึงขั้นจะไปสู่วิกฤติอะไร ขณะเดียวกัน ปัญหาที่มีความอ่อนไหวและจะส่งผลกระทบกับการเมือง คือปัญหาเศรษฐกิจที่จะสะสมจนทำให้ประชาชนเกิดความไม่พอใจรัฐบาล ที่ผ่านมา รัฐบาลใช้นโยบายและมาตรการหลายอย่างกระตุ้นเศรษฐกิจมามากพอสมควรแล้ว แต่ประชาชนรู้สึกว่าเขายังจนอยู่

ขณะที่รัฐบาลไม่มีเงินมากให้ใช้กระตุ้นเศรษฐกิจอย่างนี้ไปได้ตลอด จึงคิดว่ารัฐบาลควรทำรากฐานเศรษฐกิจให้ดี อย่าไปกระตุ้นสิ่งที่ประชาชนไม่เชื่อมั่นว่าจะดีจริงหรือไม่ แต่ควรให้ความมั่นคงทางเศรษฐกิจของประชาชน อาทิ การประกันรายได้ และควรทำให้ประชาชนสามารถคำนวณได้ว่าเขาจะมีรายได้เท่าไหร่ในแต่ละเดือน

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน


ซึ่งจะเป็นหลักประกันที่ดีกว่าการปล่อยให้ประชาชนรอมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจแจกเงินเพียงอย่างเดียว มิฉะนั้นจะมีปัญหาตามมาได้ อย่างไรก็ตาม ความไม่พอใจของประชาชนที่เกิดจากปัญหาเศรษฐกิจ คงไม่มีผลที่ทำให้คนไปร่วมการชุมนุมต่อต้านรัฐบาลจนเกิดการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่

เมื่อถามว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญยังมีความเป็นไปได้หรือไม่ที่จะเกิดขึ้นจริงในปีหน้า นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า ตนไม่แน่ใจว่าจะได้แก้ไขกันในปี 2563 แต่คิดว่าจะสามารถตกผลึกมีข้อสรุปร่วมกันได้ภายในกลางปี 2563 ว่าควรแก้ด้วยวิธีใด และมีประเด็นใดบ้างที่ต้องได้รับการแก้ไข

อย่างไรก็ตาม ระหว่างที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 กำลังทำงานพิจารณาอยู่นั้น อย่าทำให้ประชาชนรู้สึกว่าเป็นการทำเพื่อประโยชน์ของนักกการเมือง

มิฉะนั้นจะไม่ได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่ายอย่างแน่นอน อีกทั้ง กมธ.ต้องออกไปสอบถามและรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอจากประชาชนมาประกอบด้วย

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ “รองหัวหน้าปชป." ห่วงเศรษฐกิจแย่กระทบการเมือง ชี้ รบ.ใช้หลายมาตรการแล้ว แต่คนยังจน!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง