Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 24 ก.ย. 2563

สตง.ถกผบ.ทร.ขอตรวจสอบข้อมูลซื้อเรือดำน้ำ คาด 1 สัปดาห์รู้ผล

4 พ.ค. 2560 - 14:49 น.

ผู้ว่าสตง.ถกผบ.ทร.ขอข้อมูลซื้อเรือดำน้ำ คาด 1 สัปดาห์กระจ่าง หากพบข้อพิรุธพร้อมยกข้อเสนอแนะให้ทร.ยับยั้ง เน้นสอบจีทูจีหวั่นขายลมส่งลม เหมือนจำนำข้าว ยันไม่เกรงกลัวอิทธิพลการเมือง ขณะที่เสธ.ทร.ยกคณะไปจีนจ่อเซ็นสัญญา

เมื่อวันที่ 4 พ.ค. ที่กองบัญชาการกองทัพเรือ ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศที่บริเวณกองบัญชากากองทัพเรือ วังเดิม นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) และคณะกรรมการสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน เดินทางมาเข้าพบ พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) พร้อมคณะกรรมการบริหารโครงการจัดหาเรือดำน้ำ เพื่อขอรายละเอียดสัญญาการจัดซื้อโครงการเรือดำน้ำ ทั้งกระบวนการใช้งบประมาณ ตั้งแต่ขั้นตอนการจัดทำ TOR ซึ่งการตรวจสอบนี้ ก็จะเป็นไปตามหลักสากล ในลักษณะของการทดสอบการใช้งบประมาณ บัญชีการจัดซื้อ รวมถึงค่าใช้จ่ายต่อจากนี้ในการดูแล

อย่างไรก็ตาม บรรยากาศที่กองบัญชากากองทัพเรือในวันนี้ มีสื่อมวลชนจำนวนมาเฝ้าติดตามทำข่าวบริเวณด้านนอก เนื่องจากเจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้เข้าไปดูบรรยากาศด้านใน โดยหลังจากผู้ว่าสตง.เข้าพบผบ.ทร.แล้ว จะออกมาให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนบริเวณด้านนอกกองบัญชากาองทัพเรือ โดยใช้เวลาในการพูดคุยกว่า 1 ชั่วโมง

ต่อมาเวลา 09.20 น. นายพิศิษฐ์ ออกมาให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนถึงการเข้าพบในครั้งนี้ว่า เพื่อขอตรวจข้อมูลโครงการจัดหาเรือดำน้ำอย่างเป็นทางการ โดยเรามีการจัดตั้งทีมงานพิเศษขึ้นมา เพื่อตรวจโครงการดังกล่าว ซึ่งเป็นผู้มีความรับผิดชอบในระดับสูง เทียบเท่าเป็นผู้อำนวยการสำนัก มีจำนวน 5 คน ที่รับผิดชอบในงานตรวจสอบทางด้านการจัดหาพัสดุ และบัญชีการเงิน และผู้ช่วยอีก 2 คน

ส่วนให้เอกสารที่ตรวจสอบเป็นเอกสารลับ ที่ไม่สามารถเปิดเผยต่อสาธารณชนได้ โดนตนคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ในการตรวจสอบหลักฐาน ก็จะได้รับความกระจ่าง ตั้งแต่วันนี้ยอดหลังไป ตั้งแต่วันที่เอกสารเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่ามีเหตุผลความจำเป็นอย่างไร กระบวนการขั้นตอนต่างๆทำตามระเบียบแบบแผนหรือไม่ และกฎหมายระเบียบข้อบังคับตามหลักเกณฑ์ การจัดหา ตลอดจนการเปรียบเทียบข้อมูลคุณสมบัติเรือหลายประเทศ รวมทั้งเหตุผลที่เลือกเรือดำน้ำจีน

นายพิศิษฐ์ กล่าวต่อว่า การมาตรวจสอบครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากทร.เป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นเอกสารลับ เราจะไม่นำเอกสารกลับไป แต่จะมาตรวจสอบที่ทร.ทุกวันจนกว่าจะแล้วเสร็จ โดยยึดหลักตรวจสอบของสตง. พร้อมทั้งนำประเด็นข้อสงสัยของสังคม เช่น นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสามคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ที่ตั้งไว้ 7-8 ประเด็นตลอดจนข้อชี้แจงของทร.ที่แถลงข่าวไปก่อนหน้านี้ มาประกอบการพิจารณาด้วย

เมื่อถามว่า ระหว่างที่ตรวจสอบเอกสาร ทร.สามารถเซ็นสัญญากับทางจีนได้หรือไม่ นายพิศิษฐ์ กล่าวว่า ไม่มีข้อห้าม หากสตง.มีข้อสังเกต เพื่อรักษาผลประโยชน์ จะให้ข้อแนะนำประกอบการตัดสินใจทร. เป็นระยะ เนื่องจากทร.รับผิดชอบการบริหาร

นายพิศิษฐ์ กล่าวต่อว่า ในฐานะที่สตง.มีหน้าที่รักษาผลประโยชน์เงินแผ่นดิน ถ้าระหว่างที่ทร.กำลังเซ็นสัญญาซื้อเรือดำน้ำ ถ้าข้อสังเกตมีนัยยะสำคัญ ที่ควรนำไปประกอบการพิจารณาของทร.หรืออาจจะเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่น เราจะรีบแจ้งเตือน ทร.ทันที

“เราเคยตรวจสอบการจัดซื้อโครงการต่างๆจอง ทร. เช่น เรือฟริเกต เรือต.3 และโครงการการจัดซื้อเรือดำน้ำมือ2 จากเยอรมัน 6 ลำ ซึ่งเราให้ข้อสังเกตไป สุดท้ายก็ไม่ได้ซื้อ ดังนั้นเรื่องนี้ก็เช่นเดียวกัน ถ้าระหว่างการตรวจสอบมีเรื่องสำคัญที่จะตัดสินใจอย่างหนึ่งอย่างใด เราจะให้ข้อแนะนำประกอบการพิจารณา ส่วนจะระงับยับยั้งหรือไม่ ก็อยู่ในความรับผิดชอบของทร.” นายพิศิษฐ์ กล่าว

ผู้ว่าสตง. กล่าวอีกว่า เราจะดำเนินการตรวจสอบโครงการการจัดซื้อเรือดำน้ำต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าจะได้รับการส่งมอบ เรื่องจากเป็นงบประมาณผูกพัน หากเซ็นสัญญาเมื่อไหร่ เราจะไม่ละเลยการตรวจสอบ เช่นกระบวนการจัดซื้อได้ทำแล้ว การจ่ายเงินงวดเป็นไปตามเนื้องานหรือไม่ รวมถึงปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้ไม่บรรลุตามข้อสัญญา

ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่สตง.อยู่ระหว่างตรวจสอบเอกสาร พร้อมทั้งย้ำว่าเจ้าหน้าที่สตง.ทุกคนมีประสบการณ์ เพราะผ่านการตรวจสอบโครงการต่างๆของทร.มาแล้ว โดยทราบว่ามีการจ่ายเงินไปงวดแรก 700 ล้านบาท และปีต่อไปจะเป็นงบผูกพันไม่เกิน 2 กว่า ล้านบาท

“ยืนยันว่าสตง.มีอิสระในการตรวจสอบ จากผลงานที่ผ่านมา เห็นได้ว่าไม่มีเรื่องใดที่สตง.จะกลัวอิทธิพลทางการเมือง ทุกอย่างเราดำเนินการตามหลักฐานข้อเท็จจริง ทั้งการเงิน การคลัง และงบประมาณ ตลอดจนการทำสัญญารัฐต่อรัฐ (จีทูจี) เนื่องจากที่ผ่านมามีปัญหาทั้ง การซื้อขายมันสำปะหลัง แบบจีทูจี โครงการรับจำนำข้าวซึ่งเป็นเท็จหมด ดังนั้นจึงต้องให้ความระเบียบรอบคอบ แต่โครงการนี้ไม่ใช่ขายลมส่งลมกัน จะต้องมีตัวของที่เป็นเรือดำน้ำ” นายพิศิษฐ์ กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สตง.ถกผบ.ทร.ขอตรวจสอบข้อมูลซื้อเรือดำน้ำ คาด 1 สัปดาห์รู้ผล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง