Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 2 ต.ค. 2563

ชวน งง! แนวคิด โละผบ.เหล่าทัพ พ้นส.ว. ชูเป็นคนดี ย้ำรธน.ไม่เป็นประชาธิปไตย

6 ม.ค. 2563 - 13:23 น.

ชวน แปลกใจแนวคิด โละผบ.เหล่าทัพ เป็นส.ว.มากจากไหน? แจงไม่ได้ตำหนิ ระบุเป็นเพียงหลักการตามรัฐธรรมนูญ ไม่ให้ข้าราชการเป็น ส.ว.

วันที่ 6 ม.ค. ที่สถาบันพระปกเกล้า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ว่า เบื้องต้นสภากำหนดพิจารณาวาระ 2 และ 3 วันที่ 8-9 ม.ค. ถ้าไม่เพียงพอก็ต้องต่อ แต่จะกี่วันต้องดูความเห็นของผู้อภิปราย มั่นใจว่าการอภิปรายจะไม่เกิดความวุ่นวาย ผู้แปรญัตติและสงวนญัตติมีสิทธิอภิปราย ไม่ได้เป็นเรื่องแปลกพิสดาร จะยืดยาว 3-4 วันเป็นเรื่องปกติของทุกปี ไม่ได้มีปัญหารุนแรง ซึ่งกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณางบฯ มีหน้าที่ชี้แจงประเด็นต่างๆ โดยเป็นการให้เหตุผลการตัดงบฯแต่ละเรื่อง

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ผู้สื่อข่าวถามถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ทางฝ่ายค้านประสานมาหรือยัง นายชวน กล่าวว่า ยังไม่มี เป็นเพียงข่าวเท่านั้นว่าฝ่ายค้านจะยื่นอภิปรายเรื่องต่างๆ แต่ของจริงยังไม่มีการยื่นอะไรมา ส่วนที่ฝ่ายค้านจะอภิปรายถึงการทำงานของรัฐบาล คสช. ทำได้หรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ยังไม่มีประเด็น ตนจึงยังไม่มีความเห็น

นายชวน กล่าวต่อว่า การอภิปรายต้องเป็นไปตามกรอบรัฐธรรมนูญ มาตรา 151 เมื่อสมาชิกเข้าชื่อกันครบก็เปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจได้ แต่ตอนนี้ต้องพิจารณาเรื่องงบประมาณให้ผ่านไปก่อน การประชุมสภาเป็นไปตามปกติถึงวันที่ 28 ก.พ. ส่วนญัตติด่วนที่ค้างอยู่มี 2 เรื่อง ญัตติทั่วไปร้อยกว่าเรื่อง เรื่องจะมีเสนอญัตติอะไรขึ้นมาทั้งญัตติไม่ไว้วางใจก็ค่อยว่ากัน

เมื่อถามถึงความเห็นที่เสนอให้แก้รัฐธรรมนูญโละทิ้งส.ว.ที่มาจากผู้บัญชาการเหล่าทัพทั้ง 6 เหล่า จะสร้างความขัดแย้งระหว่างส.ส.กับส.ว.หรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ยังแปลกใจอยู่ว่าเรื่องนี้ตนไม่ได้ให้สัมภาษณ์ ไปเอาข่าวมาจากไหน จนได้รู้ว่าไปเอาความเห็นจากเดิม ซึ่งให้ความเห็นนานแล้ว แล้วเอาไปถามคนอื่นๆ เพื่อให้ขัดแย้งกัน เข้าใจว่าผู้ใหญ่ก็ไม่ได้เล่นด้วย

ถามต่อว่าแม้เป็นความเห็นเดิมแต่ยังเห็นว่าต้องไม่มีหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า เป็นความเห็นที่ให้มาไม่ต่ำกว่า 2-3 ครั้งแล้ว อยากให้ไปอ่านคำสัมภาษณ์ฉบับเต็ม ถ้าไปตัดเอาเฉพาะบางคำมา คนอาจเข้าใจผิดว่าไปรังเกียจทหารหรือเปล่า แต่เป็นเรื่องที่ตนให้สัมภาษณ์ในหลักการ ว่าไม่ควรไปกำหนดตำแหน่งใด

"ส่วนทหาร ผบ.เหล่าทัพเขาก็เป็นคนดี มีความสามารถ แต่ในเชิงประชาธิปไตย เราไม่ควรไปกำหนดตำแหน่งใด เช่น ถ้าอยากให้อดีตนายกฯ อดีตประธานสภาเป็นส.ว.ก็ไม่ควร และผมเห็นด้วยว่าการที่รัฐธรรมนูญไม่กำหนดให้ข้าราชการเป็นส.ว.นั้น ถูกต้องแล้ว ฉะนั้น จึงไม่ควรมีข้อยกเว้นกับตำแหน่งใด แน่นอนว่าหลักการมันไม่เปลี่ยน เราไม่รับรัฐธรรมนูญตั้งแต่แรก เหตุผลเรื่องหนึ่งคือฉบับนี้ประชาธิปไตยไม่เท่าของอดีต และเรื่องนี้ต้องได้ให้ความเห็นไม่ต่ำกว่า 3 ครั้งแล้วว่าเราไม่เห็นด้วย แต่ไม่ใช่มาตำหนิติติงบรรดาเหล่าทัพ" นายชวน กล่าว

เมื่อถามว่าเชื่อมั่นกมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญจะทำหน้าที่ได้หรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ตั้งแต่ตั้งกมธ.แล้ว ตนไม่เคยให้ความเห็นเรื่องนี้อีกเลย เพราะต้องให้เกียรติกมธ.ว่าเขาจะเห็นควรอย่างไร แต่เสนอว่าควรร่วมมือกันเชิญทุกฝ่ายมาให้ความเห็นที่เป็นประโยชน์ เชิญฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยมาด้วยจะได้รู้สึกลดความขัดแย้งลงได้

_____________________________________

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ชวน งง! แนวคิด โละผบ.เหล่าทัพ พ้นส.ว. ชูเป็นคนดี ย้ำรธน.ไม่เป็นประชาธิปไตย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง