‘ดอน’ยังชิล ติดโผถูกซักฟอก ถามมาก็ตอบไป ยันไม่เกี่ยวข้องเก็บภาษีฟิลลิป มอร์ริส

7 ม.ค. 2563 - 11:52 น.

‘ดอน’ ยังชิล ติดโผถูกซักฟอก ถามมาก็ตอบไป ยันไม่เกี่ยวข้องเก็บภาษีฟิลลิป มอร์ริส

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฟิลลิป มอร์ริส – เมื่อวันที่ 7 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีชื่อถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจประเด็นเอื้อประโยชน์บริษัท ฟิลลิป มอร์ริส ว่า ไม่กังวล เพราะทราบว่าเป็นเรื่องการเมืองและในแง่เนื้อหาทุกอย่างถูกต้องหมด สิ่งที่เราทำเป็นการดูแลผลประโยชน์ของประเทศไทย และทราบว่าประเด็นที่ฝ่ายค้านจะอภิปราย ก็เป็นไปตามข่าวที่ออกมา


เมื่อถามว่าฝ่ายค้านอ้างว่าการทำงานของรัฐมนตรีทำให้ภาครัฐไม่สามารถเก็บภาษีได้เท่าที่ควร นายดอน กล่าวว่า ไม่ใช่ เพราะมีการแก้ไข พ.ร.บ.ศุลกากรในปี 2560 และตัวเลขวงเงิน 10,000 กว่าล้านที่ฝ่ายค้านอ้างนั้น เป็นตัวเลขตามกฎหมายเดิมคือ พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2469 ที่มีการแก้ไขแล้ว เพราะขณะนี้กฎหมายเก่าไม่มีความสอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน และคนที่เกี่ยวข้องในการแก้ไขกฎหมายก็รับรู้อยู่ และการแก้ไขกฎหมายดังกล่าวไม่ใช่เรื่องของกระทรวงการต่างประเทศ ที่จะไปกดดันอะไร เราทำไม่ได้อยู่แล้ว ไม่ใช่เรื่องของเรา

เรื่องฟิลลิป มอร์ริส ไม่ใช่เรื่องของกระทรวงการต่างประเทศ เราเป็นเพียงส่วนเล็กๆในการทำงาน แต่เรามองภาพรวม 360 องศาในเรื่องความเชื่อมโยงที่เกิดขึ้นกับต่างประเทศ ยืนยันว่าการแก้ไขพ.ร.บ.ศุลกากรไม่เกี่ยวกับกระทรวงการต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม ผมได้เตรียมข้อมูลไว้หมดแล้ว เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่รัฐมนตรีต้องไปรับรู้เรื่องราวที่ทำต่อเนื่องกันมานาน เพราะมีหลายกลุ่มงานที่เกี่ยวข้องดูแลติดตามเรื่องนี้อยู่” รมว.ต่างประเทศ กล่าว

เมื่อถามว่าหนักใจหรือไม่ ที่โดนอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นครั้งแรก นายดอน กล่าวว่า ไม่เป็นไร เป็นเรื่องปกติ ไม่เห็นมีอะไร หากถามมาตนก็ตอบไป ชี้แจงได้อยู่แล้ว แต่จะพูดอะไรในช่วงนี้ ต้องดูความเหมาะสม ขอให้ไปฟังการชี้แจงในสภา

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ดอน’ยังชิล ติดโผถูกซักฟอก ถามมาก็ตอบไป ยันไม่เกี่ยวข้องเก็บภาษีฟิลลิป มอร์ริส
ข่าวที่เกี่ยวข้อง